Lộ danh tính doanh nghiệp chi 1.900 tỷ làm dự án quy mô 335ha tại Nghệ An

Lộ danh tính doanh nghiệp chi 1.900 tỷ làm dự án quy mô 335ha tại Nghệ An - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1164/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An. Theo Quyết định, nhà đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt.

Khu công nghiệp Hoàng Mai II nằm tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An với quy mô sử dụng đất của dự án là 334,79 ha. Trong đó, phần diện tích đất các nhà đầu tư hiện hữu đã thuê đất của Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật không tính vào phần diện tích được phép cho thuê lại đất của nhà đầu tư.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.900 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 570 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 9/10/2023.

Quyết định nêu rõ, UBND nhân dân tỉnh Nghệ An có trách nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; bảo đảm điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời đảm đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; tổ chức xây dựng và thực hiện phương án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An có trách nhiệm chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An và các cơ quan có liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp đủ vốn và đúng thời hạn theo cam kết của nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy định pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan; hướng dẫn nhà đầu tư tuân thủ các điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt (nhà đầu tư) chỉ được thực hiện dự án sau khi có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Lâm nghiệp

Bên cạnh đó, dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 2 Điều 15 của Luật Đầu tư, các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật thuê đất, thuê lại đất theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP.

Công ty Cổ phần Hoàng Thịnh Đạt được thành lập từ năm 2004. Trụ sở chính của Công ty được đặt tại số nhà Tầng 9, tòa nhà VEAM Tây Hồ, lô D, Khu D1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Theo giới thiệu trên trang website của doanh nghiệp này, tính đến thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của Công ty đạt 638 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 900 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn của Hoàng Thịnh Đạt là đầu tư các dự án khu công nghiệp. Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình (Thái Nguyên), tổng quy mô hơn 8.000ha, trong đó bao gồm khu công nghiệp Yên Bình (diện tích 396,43ha, tổng mức đầu tư 3.820 tỷ đồng) là một trong những dự án lớn mà Hoàng Thịnh Đạt đầu tư. Ở dự án này, Hoàng Thịnh Đạt là cổ đông sáng lập và hiện vẫn duy trì sở hữu 38,25% vốn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Yên Bình – chủ đầu tư dự án.

Cũng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt còn được biết đến là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I (thị xã Hoàng Mai) với quy mô gần 264,7ha và tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan