Liên tục “được lòng” người mua, phân khúc bất động sản này có thể trở thành “nàng hậu” trong năm 2024

Liên tục “được lòng” người mua, phân khúc bất động sản này có thể trở thành “nàng hậu” trong năm 2024Trong bối cảnh thị trường còn “đong đầy” thách thức, việc lựa chọn đúng sản phẩm để kinh doanh là quyết định mang tính sống còn.

Năm 2022 và 2023 ghi nhận số lượng lớn doanh nghiệp bất động sản đã rút khỏi thị trường. Trong thách thức có cơ hội. Theo các chuyên gia, giữa lúc thị trường còn nhiều khó khăn lại là cơ hội cho các doanh nghiệp còn lại và doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Trong đó, việc doanh nghiệp lựa chọn đúng dòng sản phẩm để kinh doanh là quyết định mang tính sống còn trong năm 2024 cũng như các năm tới.

Liên tục thời gian qua, thị trường nhà ở bị mất cân đối phân khúc giá. Các dự án giá vừa túi tiền (từ 20-30 triệu đồng/m2 tại khu ven; từ 40-50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM) có nhu cầu cao lại rất ít nguồn cung ra thị trường. Chủ đầu tư làm phân khúc này dự báo sẽ có cơ hội rất lớn trong năm 2024. Tuy nhiên, cơ hội không thuộc về số đông mà chỉ dành cho các doanh nghiệp có quỹ đất sạch, pháp lý hoàn thiện và có sản phẩm sẵn sàng đưa vào kinh doanh trong năm 2024.

Chia sẻ mới đây, bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc kinh doanh DXS – FERI cho hay, sức cầu của thị trường vẫn khá lớn. Các dự án nhà ở nằm tại vị trí thuận lợi và giá bán hợp lý sẽ có lợi thế nhiều nhất. Phân khúc ở thực, vừa túi tiền tiếp tục dẫn dắt thị trường trong các năm tới. Người mua vẫn mong chờ có thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp túi tiền để mua. Theo bà Liên, kì vọng vào năm 2024 với sự tham gia của một số doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp lâu năm trên thị trường định hướng phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ khiến thị trường hồi phục sức cầu rõ nét. Tuy vậy, nguồn cung vẫn ít so với nhu cầu còn rất lớn.

Liên tục “được lòng” người mua, phân khúc bất động sản này có thể trở thành “nàng hậu” trong năm 2024 - Ảnh 1.Chung cư giá hợp lý vốn “được lòng” người mua thời gian qua…

Theo ghi nhận, cuối năm 2023 thị trường đã xuất hiện một số động thái mới của doanh nghiệp địa ốc. Chẳng hạn, một số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường như TT Capital, dự kiến sẽ đưa 2.000 căn hộ giá vừa túi tiền (giá dưới 2 tỉ đồng/căn) ra thị trường Bình Dương trong năm 2024. 

Cùng với đó, các doanh nghiệp đang hoạt động tại Bình Dương như Bcons, Phú Đông Group liên tục khởi công dự án, tiếp tục đưa hàng nghìn sản phẩm căn hộ giá mềm, bổ sung vào giỏ hàng từ năm 2024 trở đi. Với mức giá dao động từ 30-38 triệu đồng/m2 vẫn được xem là ngưỡng giá hợp lý tại khu vực này, kì vọng hút dòng tiền người mua.

Một số nhận định cho rằng, những tay chơi mới tham gia vào thị trường bất động sản năm 2024 có tài chính vững, quỹ đất giá mềm có thể sẽ “lội ngược dòng” dẫn dắt nhu cầu thị trường trong các năm tới.

Trong khi đó, tại Long An, một số dự án căn hộ như EHome Southgate ngay cửa ngõ KĐT Waterpoint của Nam Long có giá từ 1 tỉ đồng/căn 51m2 vốn “được lòng” người mua ở thực cũng tiếp tục “trình làng” block tiếp theo trong năm 2024. Với mức giá này, chuyên gia dự báo nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Được biết, chủ đầu tư đang ra chính sách thanh toán linh hoạt, dễ chi trả cho người mua. Cụ thể, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% được chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà. Các ngân hàng chiến lược gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV cho vay đến 65% giá trị sản phẩm, khách hàng được ưu tiên xét duyệt thủ tục và hưởng mức lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc 24 tháng. 

Tại thị trường Tp.HCM, căn hộ ngưỡng giá từ 40 – 50 triệu đồng/m2 hiện chỉ còn vài dự án còn sản phẩm ra thị trường như Araki City, Mizuki Park, The Privia, MT Eastmark City, FIATO Premier…. Đây hầu hết là các dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo, chưa có dấu hiệu của nguồn cung “mới tinh”.

Liên tục “được lòng” người mua, phân khúc bất động sản này có thể trở thành “nàng hậu” trong năm 2024 - Ảnh 2.…Nhưng nguồn cung lại liên tục sụt giảm

Theo dự báo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, nguồn cung căn hộ năm 2024 tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. Nhiều nút thắt về công tác phê duyệt/thủ tục triển khai dự án vẫn chưa được tháo gỡ ảnh hưởng đến nguồn cung mới ra thị trường. Vì thế, mặt bằng giá căn hộ Tp.HCM dự báo tiếp tục đà tăng trong tương lai. Các sản phẩm ngưỡng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 rất có thể trở thành mức giá “hiếm hoi” trong thời gian tới. “Tại Tp.HCM, nguồn cung dự án có giá từ 40-50 triệu đồng/m2 đang khan hiếm. Các dự án căn hộ chung cư ở các tỉnh/thành phố lân cận cũng đã ghi nhận mức giá xung quanh 40 triệu đồng/m2”, báo cáo quý 4/2024 của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) mới đây chỉ ra.

Như vậy, chung cư giá hợp lý tiếp tục được nhận định sẽ là “nàng hậu” của năm 2024. Tuy vậy, cùng đưa nguồn cung ra thị trường, nhưng không phải dự án nào cũng có giao dịch. Tại Tp.HCM mức giá được hấp thụ tốt ở ngưỡng 45-48 triệu đồng/m2 nhưng chỉ tập trung ở một số chủ đầu tư có thương hiệu trên thị trường như Nam Long, Khang Điền, Vingroup. Tại khu ven như Bình Dương, Đồng Nai, căn hộ mức giá 30-38 triệu đồng/m2 ghi nhận có thanh khoản; giá cao hơn tiêu thụ chậm. Trong khi tại Long An, Cần Thơ, nhu cầu ở thực phần lớn hướng vào căn hộ giá mềm, giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn nhưng nguồn cung cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”, người mua không có sự lựa chọn đa dạng.

Liên tục “được lòng” người mua, phân khúc bất động sản này có thể trở thành “nàng hậu” trong năm 2024 - Ảnh 3.Giá căn hộ dự báo tiếp tục đà tăng do nguồn cung khan hiếm. Thời gian qua, dù thị trường biến động, giá bất động sản sơ cấp không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dự báo, trong năm 2024, lượng giao dịch khó bật tăng do nguồn cung vẫn khan hiếm. Phân khúc căn hộ trung cấp dẫn đầu về số lượng giao dịch, chiếm 43%. Theo sau là phân khúc căn hộ cao cấp, chiếm 27% (dự báo từ Vars).

Trong một nghiên cứu mới đây, chuyên gia Savills chỉ ra, môi trường đầu tư bất động sản tích cực hơn trong năm 2024, trong đó, mức tăng trưởng được kỳ vọng mạnh mẽ ở phân khúc chung cư, tiếp theo là lĩnh vực logistics. Cũng theo đơn vị này, có đến 81% trong khảo sát dự đoán giá chung cư tiếp tục đà tăng trong thời gian tới.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan