Lãnh đạo Bộ TN-MT nói về cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ

Ngày 19-2, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Đất đai (sửa đổi), được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Lãnh đạo Bộ TN-MT nói về cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ- Ảnh 1.Ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Theo ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 138 Luật Đất đai 2024.

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ 15-10-1993 đến trước 1-7-2014 không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng những điều kiện, nếu được Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất xác nhận là không có tranh chấp.

Ông Lê Minh Ngân cho biết quy định này được đưa vào luật trên cơ sở căn cứ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu quản lý về đất đai. Thứ trưởng Bộ TN-MT nhấn mạnh yêu cầu khi cấp sổ đỏ cần đảm bảo yêu cầu “không xảy ra tranh chấp”.

Để thực hiện việc này, ông Lê Minh Ngân cho biết vai trò của cán bộ phụ trách quản lý đất đai ở các địa phương là rất quan trọng, khi họ nắm rõ các di biến động, tình trạng sử dụng đất hoặc có tranh chấp hay không.

Trước băn khoăn của báo chí về việc làm sao để tạo thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết quy định trong luật là bước đầu, quá trình tổ chức thực thi rất quan trọng, bên cạnh đó là ý thức tuân thủ pháp luật của người dân.

Đối với yêu cầu khi xác định đất không có tranh chấp, ông Ngân cho biết chính quyền địa phương cần xem xét thấu đáo việc này. Thời gian tới, Bộ TN-MT sẽ xây dựng dự thảo Nghị định, trong đó có quy định về trình tự cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, nhằm hạn chế tối đa việc gây phiền hà cho người dân.

“Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao tính tuân thủ pháp luật, đề xuất cấp sổ đỏ phù hợp với quy định, chính sách”- ông Lê Minh Ngân nêu rõ.

Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1-1-2025.

Theo Minh Chiến

Người lao động

Bài viết liên quan