Làn sóng rót tiền vào bất động sản “đón sóng” xuất hiện: Một nhà đầu tư Hà Nội chi hàng chục tỷ vào đất “bắt đáy”

(Ảnh minh hoạ)

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group. Chia sẻ về lý do “mạnh tay” chi tiền vào bất động sản, vị này dự đoán, thị trường địa ốc đang có nhịp tốt để đón sóng.

Ông Quê phân tích, từ tháng 4 năm ngoái đến tháng 9 năm ngoái, bất động sản gặp một loạt bất lợi từ khủng hoảng kinh tế thế giới, tình trạng lạm phát, vấn đề chiến tranh Ucraina và tác động chính sách của Nhà nước cùng khó khăn kinh tế trong nước. Thời điểm đó, bất động sản xuất hiện tình trạng xuống giá, lượng giao dịch khó khăn. Thủ tục đầu tư dự án cũng gặp khó.

Đến giai đoạn thứ 2, kể từ tháng 9, bằng Nghị quyết 03, Chính phủ đã có định hướng về sự phát triển thị trường bất động sản theo hướng ổn định và lâu dài. Từ tháng 2/2023, lộ trình cho thị trường bất động sản đã rõ ràng. Chính phủ luôn có chỉ đạo quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc. Phía Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành. Dòng tiền đầu tư công chảy mạnh.

Theo ông Quê, từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, đã có ít nhất 3 đợt giảm lãi suất. Lãi suất bắt đầu tiệm cận năm 2021. Dự đoán đầu quý IV, lãi suất sẽ về đúng năm 2021 và trở về thời kỳ tiền rẻ, ngoài việc hạ lãi suất cho vay. Các ngân hàng cũng đã giảm điều kiện cho vay và mời chào cá nhân, doanh nghiệp bất động sản vay vốn, không đơn thuần tập trung, ưu tiên cho cho các tường hợp sản xuất kinh doanh như từ quý IV trở về trước.

Năm đầu tiên, mức lãi suất cho vay bất động sản của một số ngân hàng như Vietcombank dao động ở mức 9-9,5%/năm, hay Ngân hàng BIDV hạ xuống khoảng 8%. Mức lãi suất thả nổi các năm sau dao động khoảng 11%. Dự kiến trong thời gian tới, mức lãi suất cho vay bất động sản năm đầu tiên còn tiếp tục hạ, mức lãi suất thả nổi sẽ rơi vào khoảng 10%.

Khi mức lãi suất cho vay thấp nghĩa là lãi suất tiền gửi sẽ thấp. Lượng tiền gửi trong giai đoạn 2022-2023 sẽ bắt đầu tung ra thị trường.

Nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản đang bắt đầu hồi phục và dần ấm lên. Lượng giao dịch trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 cải thiện rõ rệt hơn rất nhiều so với nửa cuối năm 2022. Không chỉ chung cư mà ngay cả đến phân khúc đất nền đã bắt đầu có giao dịch khả quan. Mặc dù, không thể kỳ vọng sức bật như năm 2021, đầu năm 2022 mà thị trường cần hồi sức từ từ.

Theo ông Quê, đây là lý do mà nhà đầu tư này đã có kế hoạch xuống tiền sớm. Với dự đoán thị trường sẽ sôi động từ năm 2024 trở đi, ông Quê dự tính sẽ sử dụng đòn bảy ngân hàng khi đầu tư vào bất động sản.

Một lãnh đạo sàn bất động sản ở Hà Nội cũng tiết lộ rằng, lượng nhà đầu tư “tay to”, vốn lớn đang vào cuộc “săn hàng”. Họ đang chờ “sóng” lên, sau thời gian đánh chung về thị trường đã bắt đầu đi vào ổn định.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyền – TGĐ DMHGroup cũng nhận định, bối cảnh hiện nay thị trường đã trải qua giai đoạn thanh lọc và đang có nhiều thông tin tốt. Thị trường bước đầu vào giai đoạn “phục hồi” với nhiều tín hiệu tích cực như: lãi suất giảm, các chủ đầu tư tung ra sản phẩm mới, nhiều gói chính sách kích cầu được đưa ra thị trường.

Tuy nhiên theo ông Tuyền, phía người mua nhà hay nhóm nhà đầu tư đang khá thận trọng trong lựa chọn sản phẩm. Họ hướng tới bất động sản an toàn và những sản phẩm có khả năng tăng giá chắc chắn. Ông Tuyền dự đoán về 2 nhóm sản phẩm sẽ thanh khoản tốt và tăng trưởng mạnh mẽ. Đầu tiên là mhóm sản phẩm mua ở thực (đang xây dựng, hoặc đang bàn giao có thể ở luôn). Hai là nhóm sản phẩm đầu tư an toàn ăn theo quy hoạch bài bản với pháp lý rõ dàng, mức giá phù hợp với thị trường

Ông Tuyền cũng dự báo: Thị trường bất động sản sẽ dần hồi phục lại vào quý IV năm 2023 và bắt đầu có bước tăng trưởng vào quý I-II/2024 và tăng mạnh mẽ vào cuối năm 2024.

Nhật Linh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan