Lãi suất xuống thấp nhất lịch sử, lộ những khu vực nhà đầu tư “tay to” đang âm thầm đi “săn” bất động sản giá “hời”

Lãi suất xuống thấp nhất lịch sử, lộ những khu vực nhà đầu tư “tay to” đang âm thầm đi "săn" bất động sản giá "hời"Theo Chủ tịch VARS, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Bất động sản vẫn cho mức lợi nhuận tốt

Ngày 18/1/2024 tiếp tục chứng kiến thêm ngân hàng giảm lãi suất huy động, nâng tổng số ngân hàng đã giảm lãi suất kể từ đầu tháng lên con số 24. Tại nhóm ngân hàng thương mại Big4, lãi suất huy động thấp nhất thuộc về Vietcombank với chỉ 1,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng, 2%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 3-5 tháng, 3%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng và 4,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 12-24 tháng. Với mức lãi suất 1,7% được xem là thấp nhất lịch sử và không hấp dẫn một số nhà đầu tư. Theo đó, một bộ phần nhà đầu tư tìm tới những kênh đầu tư khác có mức sinh lời tốt hơn, trong đó có bất động sản.

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, địa ốc chính là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn cao nhất trong hai năm qua, lên tới 14%/năm.

Xếp ở vị trí thứ hai là kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (8,5%/năm). Tiếp đến là vàng SJC (7,36%/năm). Việc gửi tiền tiết kiệm đứng ở vị trí thứ tư với lợi suất là 6%/năm. Riêng với cổ phiếu, đây là kênh đầu tư bị xếp ở thứ hạng thấp nhất khi người tham gia có thể bị lỗ tới 20,14%/năm.photo-1706256125734

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân khiến kênh đầu tư địa ốc được săn đón xuất phát từ việc các chủ đầu tư liên tục tung ra các mức chiết khấu “khủng”. Điều này đã khiến nhiều dự án tiệm cận với giá trị thực.

Theo đơn vị này, thị trường đang đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực. Nổi bật nhất là sự “hạ nhiệt” của lãi suất cho vay khi con số hiện chỉ còn dao động trong khoảng 8 – 10%/năm.

Giữa bối cảnh lãi suất giảm dần, đơn vị trên dự báo tâm lý của nhà đầu tư sẽ được cải thiện. Do đó, thị trường có thể sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Với các nhà đầu tư có ý định “bắt đáy” bất động sản, đơn vị này cho rằng những người có điều kiện tài chính có thể xem xét sử dụng tỷ lệ đòn bẩy 60 – 70% (vốn tự có) và 30-35% (vốn vay).

Bên cạnh đó, đơn vị này lưu ý rằng việc lựa chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và khả năng tài chính của từng nhà đầu tư. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người tham gia cần giữ vững nguyên tắc phân bổ nguồn vốn vào các kênh khác nhau, không “bỏ trứng vào một giỏ”.

Nhà đầu tư đang “âm thầm” xuống tiền

Theo anh Phạm Văn Vũ, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, hiện nay lãi suất tiền gửi xuống mức khá thấy, do đó anh và một số người trong nhóm đầu tư đã bắt đầu giải ngân mua đất.

“Thời gian qua, tôi đã cho ra 7 tỷ để mua một số lô đất có mức giá mềm tại khu vực Vành Đai 4 đoạn qua Mê Linh, Sóc Sơn. Hiện nay, tôi vẫn đang nhắm tới một số mảnh đất có diện tích từ 200 – 300 m2 gần đường lớn, nhưng chưa thể hoàn tất giao dịch vì chưa đạt thỏa thuận với chủ. Nếu như gặp những mảnh đất đẹp, mức giá mềm tôi vẫn sẽ mua thêm”, anh Vũ nói.

Theo anh Vũ, trong bối cảnh hiện nay không thể xuống tiền có lãi ngay như lúc sốt đất. Tuy nhiên, nắm giữ trong khoảng 2 – 3 năm mức lợi nhuận dự kiến sẽ tốt hơn hẳn so với lãi suất gửi ngân hàng hiện nay.

Nhìn nhận về diễn biến của thị trường bất động sản trong thời gian tới, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, năm 2024 sẽ là một năm thách thức đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, những thách thức này cũng mở ra các cơ hội lớn để thị trường tăng tốc trong thời gian tới. Có thể thấy, việc ra hàng của nhiều dự án mở bán cuối năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Cùng với đó, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, hành lang pháp lý cũng đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề cho thị trường địa ốc cất cánh. Do đó, trong năm 2024, nhà đầu tư thấy được cơ hội tốt có thể tranh thủ “bắt đáy” thị trường để lựa chọn và mua sản phẩm ưng ý nhất với giá tốt nhất.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Thanh Phong

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan