Lãi suất về mức nào để thị trường bất động sản sôi động trở lại?

Khoảng 44% trong tổng số 1.000 người được mời khảo sát của Batdongsan.com.vn cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay sở tài chính.

Sau động thái quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cũ là cá nhân và doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm phổ biến từ 0,5%. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại vẫn duy trì ở mức 12-14%/năm.

Hiện nay, lãi suất vay mua nhà trong tháng 7 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99-11,8%/năm. Cụ thể, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Ở nhóm Ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, Agribank, Vietcombank, Vietinbank và nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi dưới 10%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất dưới 10% chỉ áp dụng trong 3-6 tháng,hoặc cao nhất là 1 năm, hết thời gian ưu đãi, hầu hết các ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 11-13,5%.

Theo một khảo sát 1.000 người của batdongsan.com.vn, nhiều người mua có dự định vay với kỳ vọng mức lãi suất sẽ dưới 10%. Cụ thể, có tới 41% người dự định mua bất động sản thời gian tới sẽ vay dưới 30% và không vay là 27%. Những người mua vay 30 – 50% chiếm 24% số người tham gia khảo sát, còn vay 50 – 70% và vay trên 70% lần lượt là 6% và 2%.

Cùng với đó, khi được hỏi về kỳ vọng lãi suất vay mua nhà, khoảng 44% người cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay sở tài chính. Còn 33% người mua nhà chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8 – 10%, và chỉ có khoảng 14% đồng ý với mức lãi suất từ 10 -13%.

Trong Nghị quyết số 97/NQ-CP, Chính phủ giao NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 – 2%. Đây là tín hiệu tốt cho người mua nhà và doanh nghiệp có nhu cầu mua nhà ở hoặc đầu tư.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, việc giảm lãi suất 0,5 – 2% trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ và hệ thống ngân hàng. Động thái này đang có hiệu ứng tích cực mạnh mẽ lên nền kinh tế và các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, mức lãi suất vay vẫn cao khoảng 11 – 12%/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, lãi suất cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vẫn tương đối cao, dù lãi suất đã giảm nhiều lần. Điều này chỉ mới tác động một phần tới tâm lý, còn với thị trường vẫn chưa có phản ứng nhiều.

Với nhà đầu tư cá nhân, ông Toản cho rằng, hiện nay tâm lý vẫn đang có sự e dè. Nguyên nhân do thanh khoản của thị trường hiện nay đang chững lại, trong ngắn hạn sẽ không thể tăng giá được. Nên nếu vay mua nhà đầu tư xác định phải chờ rất lâu, hơn nữa lãi suất sẽ ăn mòn vào lợi nhuận. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân sẽ không lựa chọn vay để mua bất động sản lúc này, kéo theo dòng tiền vào bất động sản vẫn không tăng ngay.

Đồng thời, ông Toản cho rằng, đến khi lãi suất vay giảm xuống 7 – 8% thị trường bất động sản lập tức có phản ứng mạnh mẽ và sôi động trở lại.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, khi lãi suất hạ, một số người sẽ rút tiền từ ngân hàng chuyển sang kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

Hiện nay, lãi suất cho vay tại 4 ngân hàng thương mại Nhà Nước khoảng 9 – 10%, các ngân hàng thương mại quanh mức 11%. Nếu sắp tới, lãi suất giảm từ 1,5-2% về mức 7,5-9,5 sẽ gần tương đương mức lãi suất năm 2021. Theo đó, các nhà đầu tư họ sẵn sàng vay để mua những bất động sản giá rẻ, có tiềm năng.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan