Lãi suất thấp kỷ lục, dòng tiền đang hướng về phân khúc BĐS được dự báo tiếp tục tăng giá trong năm 2024

Lãi suất thấp kỷ lục, dòng tiền đang hướng về phân khúc BĐS được dự báo tiếp tục tăng giá trong năm 2024Lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã về dưới 2%/năm – mức thấp kỷ lục trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, dòng tiền rẻ đang tìm hướng dịch chuyển sang bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư khi dự báo giá tiếp tục tăng trong năm 2024.

Lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố Biểu lãi suất mới. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn 1-2 tháng chỉ còn 1,9%/năm, giảm thêm 0,3 điểm % so với trước. Kế đến là Agribank, ngân hàng này cũng giảm lãi suất tiền gửi xuống 2,2%/năm cho kỳ hạn ngắn 1-2 tháng. Cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

VietinBank và BIDV áp dụng biểu lãi suất huy động giống nhau, với mức lãi suất kỳ hạn ngắn 1-2 tháng… là 2,3%/năm. Lãi suất cao nhất tại 2 ngân hàng này là 5,3%/năm khi khách gửi từ 24 tháng trở lên.

Từ đầu tháng 12 đến nay, 25 ngân hàng giảm lãi suất, đưa lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 cao nhất là 5,7%/năm trong khi tháng trước, vẫn còn một vài đơn vị sẵn sàng trả lãi suất từ 6%/năm trở lên cho khoản tiền gửi kỳ hạn này.

Với mặt bằng lãi suất thấp, khi đáo hạn một khoản tiền lớn, nhà đầu tư có thể cân nhắc đổ tiền sang kênh khác, có thể kể đến bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, mua rồi cho thuê. Theo Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam, với thị trường hiện nay, một kênh đầu tư hợp lý và an toàn là mua để cho thuê. Những sản phẩm nhắm đến nên vừa có nhu cầu ở thật, vừa có khả năng tăng giá.

“Những sản phẩm này thường đã hoàn thiện hoặc gần đến lúc hoàn thiện và giúp nhà đầu tư có nguồn thu nhập thụ động. Đây cũng là sản phẩm được săn đón và tìm kiếm khi các khoản gửi lớn với lãi suất cao đã đến thời gian đáo hạn”, Bà An cho biết.

Dòng tiền hướng vào phân khúc chung cư

Khảo sát gần đây của Viện nghiên cứu Dat Xanh Services về loại hình bất động sản được khách hàng quan tâm trong thời gian tới cũng cho thấy, chung cư là phân khúc được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, 10% lựa chọn đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời.

Theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua nhà chung cư vẫn rất tích cực. Về nhu cầu mua nhà, có 65% người được khảo sát sẽ mua nhà trong 1 năm tới. Trong đó, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư có giá bán từ 2-4 tỷ đồng chiếm số đông.

Cũng theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, trong năm 2023, dù thị trường khó khăn, nhưng giá rao bán chung cư tại TP. Hà Nội vẫn không giảm. Cụ thể giá rao bán chung cư trong quý 4/2023 vẫn tăng từ 6% đến 9% so với quý đầu năm (tùy phân khúc). Mặt bằng giá chung cư không giảm nhưng khả năng mua nhà của người dân gia tăng nhờ các chính sách ưu đãi linh hoạt từ chủ đầu tư.

“Nhà chung cư, mà cụ thể hơn là các căn hộ có giá bán vừa túi tiền, phù hợp với số đông thu nhập người mua nhà, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín sẽ vẫn được quan tâm tìm mua và giao dịch tích cực trong năm 2024. Đây cũng là loại hình có tiềm năng phục hồi sớm nhất của thị trường năm tới”, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho hay.

Quan sát thực tế cho thấy, việc thiếu nguồn cung, loại hình nhà chung cư tiếp tục có tình trạng khan hàng khiến giá bán khó giảm và thậm chí sẽ tăng. Các giao dịch hướng đến nhu cầu ở thực sẽ nhiều hơn nhưng thanh khoản thị trường nói chung sẽ khó cao vì nguồn cung hạn hẹp. Do đó, trong năm 2024, ông Nguyễn Văn Đinh – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam dự báo giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%. Trong đó, giá chung cư cao cấp tăng nhiều nhất.

Căn hộ xa trung tâm ngày càng đắt đỏ

Trong khi khu vực trung tâm Hà Nội không có nguồn cung mới thì phân khúc căn hộ chung cư vùng ven đang áp đảo về nguồn cung. Tuy nhiên, nếu như vài năm trước, các căn hộ giá 2 tỷ đồng đã dần biến mất khỏi khu vực trung tâm thành phố, thì giờ đây, chúng cũng vắng bóng tại các quận, huyện ngoại thành. 

Rà quanh một vòng thị trường, nhiều khu vực ven đô như Long Biên, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, giá căn hộ chung cư đạt ngưỡng trung bình 50 triệu đồng/m2. Thậm chí, xa hơn là Hưng Yên đã xuất hiện những dự án lên đến 80 triệu đồng/m2.

Đơn cử như tại quận Long Biên, dự án chung cư Le Grand Jardin Sài Đồng đang mở bán với mức giá từ 3,2 – 4,5 tỷ đồng/căn hộ hai đến ba phòng ngủ. Giá mỗi m2 trung bình khoảng 50 triệu đồng. Nằm cách đó không xa, các căn hộ Vinhomes Ocean Park tại cũng vượt qua ngưỡng giá 40 triệu đồng/m2

Tại Nam Từ Liêm, khu đô thị Vinhomes Smart City hiện đang ra mắt nhiều sản phẩm mới với giá bình quân hơn 50 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp có giá trên 65 triệu đồng/m2. Cũng tại khu vực này, CapitaLand mới đây đã công bố dự án Lumi Hanoi với tổng diện tích gần 5,6ha, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 căn hộ cao cấp, giá bán dự kiến từ 66 triệu đồng/m2, cao ngang ngửa các căn hộ trung cấp ở các quận trung tâm Hà Nội.

Mặc dù lượng căn hộ mới ra mắt thị trường vùng ven cuối năm khá nhiều nhưng căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 hiện vô cùng hiếm. Cá biệt, dự án Tecco Garden đang được mở bán quỹ 20 căn cuối cùng với mức giá 27 triệu đồng/m2 nằm ở trung tâm huyện Thanh Trì, khu vực đang được quy hoạch lên quận. Tự tin với mức giá thấp nhất thị trường, đơn vị bán hàng cũng cam kết sẽ mua lại căn hộ Tecco Garden nguyên giá sau 18 tháng và chịu toàn bộ chi phí chuyển nhượng trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả lãi ngân hàng hoặc có nhu cầu ở thử.

Đánh giá về triển vọng phân khúc căn hộ chung cư trong năm 2024, bà Nguyễn Hoài An cho biết trong 1-2 năm tới, nguồn cung duy trì hạn chế trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán tiếp tục neo ở mức cao. “Chính vì vậy, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng rẻ, mua chung cư để ở hoặc cho thuê thởi điểm này là rất hợp lý”, đại diện CBRE khẳng định.

Nam Anh

Đời sống Pháp luật

Bài viết liên quan