“Khi nhắc đến bất động sản ai cũng chán là thời điểm tốt để đi mua”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng, một số nhà đầu tư cho rằng, đây là cơ hội tốt để đầu tư.

Sau gần 1 năm đứng ngoài quan sát, cuối tháng 6 nhóm đầu tư của anh Nguyễn Tuấn (Hà Nội) đã bắt đầu rục rịch hoạt động trở lại. Theo anh Tuấn, nhóm của anh hiện nay đang “săn đất” tại vùng ven và một số tỉnh gần Hà Nội.

“Thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản có giá giảm rất sâu, đặc biệt là đất nền giảm tới 40 – 50%. Đồng thời, chủ nhà cũng rất dễ tính trong việc đàm phán giá ở thời điểm này. Nếu trong lúc thị trường sôi động, mua được đất đã là tốt, rất ít sự lựa chọn, thậm chí phải quyết định mua nhanh không chủ nhà bán mất. Thì nay chúng tôi có nhiều lựa chọn các sản phẩm đẹp, vị trí tốt, đặc biệt có thời gian để xem xét kỹ lưỡng. Do đó, cứ tham khảo được sản phẩm nào, cả nhóm sẽ đều họp bàn và đưa ra quyết định chốt mua hay không”, anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, chưa đầy 1 tháng nhưng nhóm đầu tư của anh đã xuống tiền mua 4 lô đất với tổng giá trị 7 tỷ đồng. Và tất cả các lô đất đều có mức giá rẻ hơn so với thị trường xung quanh.

Với hơn 10 năm lăn lộn trên thị trường bất động sản, anh Tuấn nhấn mạnh: “Khi nhắc đến bất động sản ai cũng chán là thời điểm tốt để mua vào. Bởi, nhìn lại chu kỳ 10 năm trước, giá bất động sản giảm rất sâu, khi đó hầu hết mọi người đều không muốn nhắc tới bất động sản. Song, đến khi thị trường vực dậy giá tăng rất nhanh. Thực tế, đó là giai đoạn đầu tư đem lại lợi nhuận tốt và ít rủi ro hơn khi mua vào lúc sôi động”.

Nhà đầu tư này chia sẻ thêm, dự tính sẽ ôm bất động sản trong vòng 4 – 5 năm tới, nếu mức giá tăng đạt kỳ vọng sẽ chốt lời.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Theo vị này, hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, ông Quang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group cho rằng, thời điểm này là cơ hội mười năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào. Họ sẽ mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao và những vị trí kim cương mà trong giai đoạn thị trường bình thường rất khó tiếp cận.

Theo vị này, trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản gần đây, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% – 50% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng.

Thực tế, với những chỉ đạo gay gắt từ Chính phủ nhằm tháo gỡ cho thị trường bất động sản thời gian qua đã tạo tâm lý tích cực cho người mua. Đồng thời, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn vừa công bố, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát có tới 61% dự định sẽ mua bất động sản trong 1 năm tới. Điều này cho thấy, tâm lý của người mua đang dần hồi phục hơn so với trước kia, nhất là lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng.

Đáng chú ý, trong nhóm người dự định mua bất động sản để đầu tư, có đến 46% tiết lộ sản phẩm họ nhắm tới là đất nền. Xếp thứ 2 là chung cư với 24%, nhà riêng, nhà phố và biệt thự, với tỷ lệ được lựa chọn lần lượt là 18%, 8% và 4%.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan