Khánh Hòa cho tồn tại 114 khu đất sai phạm ở Cam Lâm

Tỉnh Khánh Hòa thống nhất cho tồn tại các khu đất được kết luận sai phạm tại huyện Cam Lâm. Huyện Cam Lâm có trách nhiệm ban hành quyết định hủy các quyết định “hiến đất làm đường” và thực hiện lại các trình tự thu hồi đất theo quy định.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về kết quả giải quyết các vướng mắc đối với việc xử lý sai phạm tại 114 khu đất có yếu tố “hiến đất làm đường” ở huyện Cam Lâm.

Động thái trên được thực hiện sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương cho phép tồn tại các thửa đất này.

Trước đó, cơ quan thanh tra kết luận tại huyện Cam Lâm có 114 khu đất sai phạm; trong đó có 7 khu vực hiến đất để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng phù hợp với quy hoạch giao thông; 107 khu vực còn lại không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó hiến đất để tự làm đường giao thông. Tổng diện tích các khu đất đã phân lô hơn 55 ha, được tách thành 2.385 thửa; diện tích hiến tặng để làm đường giao thông hơn 97.400 m2.

Khánh Hòa cho tồn tại 114 khu đất sai phạm ở Cam Lâm - Ảnh 1.Huyện Cam Lâm từng là điểm nóng về phân lô, bán nền. (Ảnh: Xuân Hoát).

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường không phù hợp với quy hoạch thì cho phép tồn tại các thửa đất theo mục đích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đường giao thông. UBND các xã, thị trấn quản lý diện tích đất đã được hiến theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm không cho phép xây dựng trên các khu đất này cho đến khi phù hợp với quy hoạch xây dựng và đáp ứng các điều kiện hạ tầng hoặc có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền.

Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Cam Lâm được giao trách nhiệm thông báo cho các bên biết về việc thửa đất đang bị hạn chế việc xây dựng trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với 7 trường hợp hiến đất làm đường phù hợp với quy hoạch giao thông, tỉnh Khánh Hòa thống nhất cho phép người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp; được cấp phép xây dựng nhà ở nếu người dân có nhu cầu; đồng thời cho phép tồn tại các đường giao thông hiện trạng.

UBND huyện Cam Lâm có trách nhiệm ban hành quyết định hủy các quyết định hiến đất làm đường và thực hiện lại các trình tự thu hồi đất theo quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND huyện Cam Lâm phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh để thống nhất cách thức, nội dung công việc triển khai thực hiện, xử lý đối với những thửa đất hạn chế trong việc xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa đảm bảo điều kiện về hạ tầng kỹ thuật.

Huyện Cam Lâm phải tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp; kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm mà không xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời các vi phạm theo phân cấp quản lý và quy.

Khánh Hòa cho tồn tại 114 khu đất sai phạm ở Cam Lâm - Ảnh 2.Giá đất ở huyện Cam Lâm từng được đẩy lên rất cao sau khi thông tin một số dự án lớn sắp đầu tư vào đây. (Ảnh: Xuân Hoát).

Đầu năm 2021, đoàn liên ngành của UBND tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Đến ngày 10/6/2022, UBND tỉnh ban hành kết luận số 247 về tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, từ tháng 1/2018 đến 6/2021, huyện Cam Lâm đã cho phép 114 khu vực hiến đất làm đường để tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.385 thửa.

Cơ quan thanh tra kết luận các hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên chưa đầy đủ thành phần theo quy định; trong Luật Đất đai không có khái niệm “hiến đất”, chỉ có trường hợp Nhà nước thu hồi đất do người khác tự nguyện trả đất. Việc UBND huyện Cam Lâm chấp thuận phương án tách thửa với số lượng lớn, nhưng không xem xét đến quy định về kinh doanh bất động sản, không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện việc lập doanh nghiệp khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các thửa đất được tách là không phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

UBND huyện Cam Lâm sau đó đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất và quản lý xây dựng không cho phát sinh mới các công trình xây dựng tại 114 khu vực này. Tuy nhiên, việc UBND huyện tạm dừng các quyền của người dân là không đúng các quy định của pháp luật và địa phương này phải ban hành công văn bãi bỏ sau đó.

Theo Xuân Hoát

Tiền phong

Bài viết liên quan