“Hô biến” tòa nhà từ 3 lên 9 tầng: Chủ đầu tư là ai, đã “bất chấp” thế nào?

“Hô biến” tòa nhà từ 3 lên 9 tầng: Chủ đầu tư là ai, đã “bất chấp” thế nào?Tòa nhà 9 tầng với gần 150 căn mọc lên “thần tốc” với sự bất chấp của chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ khi chưa có giấy phép, khi có giấy phép thì tiếp tục xây sai phép

Liên quan đến tòa nhà xây sai phép (chung cư mini 9 tầng với gần 150 căn) ở xã Tân Xã (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) đang bị cắt ngọn, chính quyền địa phương cho biết sẽ xử lý nghiêm để làm gương, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, việc xử lý triệt để công trình này không dễ.

“Hô biến” tòa nhà từ 3 lên 9 tầng: Chủ đầu tư là ai, đã “bất chấp” thế nào? - Ảnh 1.Hiện phần “ngọn” của công trình này đang bị tháo dỡ. Ảnh: Hữu Hưng

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, chủ đầu tư công trình này là ông Vũ Minh Công và bà Nguyễn Thị Quý Hợi (cùng trú tại một khu đô thị cao cấp ở quận Long Biên, TP Hà Nội). Thửa đất này mới được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 18-10-2022, diện tích thửa đất là 726,5 m2.

Ngày 2-3-2023, UBND xã Tân Xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng của ông Vũ Minh Công. Ngày 14-3-2023, UBND huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 1236/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính, nội dung có yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và có giấy phép xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp phạt theo Quyết định số 1236/QĐ- XPVPHC, theo hướng dẫn của UBND xã, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và được UBND huyện cấp giấy phép xây dựng số 32/GPXD ngày 17-4-2023 với quy mô xây dựng là 3 tầng, 1 tum; mật độ xây dựng chỉ được 20,7%; chiều cao chỉ được 15,6 m tính từ cốt mặt đường hiện trạng.

Ngày 25-4-2023, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thạch Thất đã phối hợp với UBND xã Tân Xã kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng, xác nhận công trình xây dựng không phù hợp với giấy phép xây dựng, đoàn kiểm tra đã lập biên và yêu cầu chủ đầu tư buộc phá dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra.

Sau thời gian 15 ngày nêu trên, chủ đầu không tự khắc phục nội dung như đã yêu cầu nên UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Quyết định số 3467/QĐ- UBND ngày 14-6-2023 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định số 3577/QĐ-UBND ngày 26-6-2023 về việc thu hồi giấy phép xây dựng số 32/GPXD ngày 17-4-2023.

“Hô biến” tòa nhà từ 3 lên 9 tầng: Chủ đầu tư là ai, đã “bất chấp” thế nào? - Ảnh 3.Tòa nhà sai phép này nổi bật ở khu vực xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Ảnh: Hữu Hưng

Tại Quyết định số 3467/QĐ-UBND ngày 14-6-2023 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, UBND huyện Thạch Thất đã giao UBND xã Tân Xã xây dựng kế hoạch cưỡng chế, đồng thời tiếp tục tuyên truyền để hộ gia đình tự khắc phục tháo dỡ phần công trình vi phạm. Nếu hộ gia đình không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm từ khi được cấp sổ đỏ, chủ đầu tư đã “thần tốc” cho xây dựng, xây dựng bất chấp kể cả khi chưa được cấp giấy phép và đến khi được cấp giấy phép thì chủ đầu tư này tiếp tục cho xây dựng sai phép từ 3 tầng 1 tum lên 9 tầng với mật độ xây dựng gần như phủ kín cả thửa đất hơn 700 m2.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội), khẳng định công trình này là sai phép và sẽ xử lý làm gương cho công trình khác. Tuy nhiên, nói xử lý nghiêm và làm gương nhưng nghiêm như thế nào thì người đứng đầu chính quyền huyện Thạch Thất không nói cụ thể.

Hiện, Chủ tịch UBND xã Tân Xã bị tạm đình chỉ điều hành công việc khác để tập trung xử lý các công trình sai phép trên địa bàn.

Theo B.H.Thanh

Người Lao Động

Bài viết liên quan