Hé lộ thời điểm thị trường bất động sản chuyển mình, cơ hội “tuyệt vời” cho các nhà đầu tư đi “săn” đã đến?

Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, lúc này là thời điểm tuyệt vời cho các nhà đầu tư đi gom bất động sản. Từ quý III/2023 thị trường sẽ có sự phục hồi và chuyển sang sôi động từ quý cuối năm.

Từ giữa năm ngoái, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn và từ từ đi vào trầm lắng. Các khách hàng và môi giới bất động sản vẫn trong trạng thái “nín thở”. Đến nay, tình trạng người bán nhiều hơn người mua vẫn diễn ra, thanh khoản và giá bán thứ cấp liên tục sụt giảm, nhất là phân khúc đất nền.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vắng nguồn cung nhà ở vừa túi tiền với đại đa số người dân vẫn tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng trăm dự án nhà ở xã hội đã đủ điều kiện vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, đây được cho là điểm sáng cho thị trường có cơ hội kích hoạt thanh khoản. Đồng thời, liên tục các tín hiệu mới về việc tháo gỡ cho thị trường bất động sản từ Chính phủ, Bộ ngành, địa phương được xem là cú huých lớn cho thị trường.

Đánh giá về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ nhằm vực dậy bất động sản đã khiến tâm lý của các thành phần trên thị trường khá tốt. Tuy nhiên, điều kiện vay ngân hàng vẫn khó, lãi vay còn tương đối cao, đồng thời gói 120.000 tỷ đồng chưa được giải ngân.

“Tuy nhiên có điểm tích cực là lãi suất tiền gửi xuống thấp hơn, một số nhà đầu tư đã rút tiền gửi để đầu tư ra ngoài. Song, vẫn tồn tại tình trạng các nhà đầu còn chờ đợi, thị trường khó khăn. Tôi cho rằng, hiện nay vấn đề nổi cộm trên thị trường không phải là dòng vốn mà là pháp lý, thủ tục hành chính còn chồng chéo”, ông Quê nói.

Theo vị này, trong nửa đầu năm, giá chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM không có sự biến động. Đây cũng là điểm sáng về thanh khoản của thị trường vì có nhu cầu thực cao. Về giá đất nền, tại các khu vực có hạ tầng, pháp lý, mức giá tốt đã xuất hiện một số nhà đầu tư đi gom. Song, đa số sản phẩm đất nền  trong thời gian qua giảm giá từ 10 – 30%, cá biệt có trường hợp giảm tới 50% vì gặp phải khó khăn về tài chính. Về phân khúc nhà phố, trong giai đoạn từ quý III/2022 – I/2023 khá trầm lắng và giảm giá nhẹ, song do nguồn cung ít nên vẫn có có hội đi lên.

“Không có thời điểm nào tuyệt vời hơn lúc này để các nhà đầu tư đi gom bất động sản. Một số nhóm đầu tư chuyên đã bắt đầu xuống tiền săn bất động sản. Tôi cho rằng, trong quý III thị trường sẽ có sự phục hồi nhất định và sôi động vào quý cuối năm”, ông Quê nói.

Ông Quê cho rằng, từ quý III sẽ có một lượng tiền đáo hạn từ ngân hàng vào thị trường bất động sản. Điều này sẽ giúp thị trường tích cực và đi lên.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ, nhu cầu mua bất động sản vẫn được duy trì, trong quý II/2023 thị trường đã có khởi sắc mới. Đến cuối quý III, khả năng thị trường bất động sản ở các phân khúc bình dân sẽ có dấu hiệu hồi phục khi các dự án nhà ở xã hội được triển khai.

Ông Đính cho hay, nếu lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức 5%, dòng tiền đầu tư sẽ được rút ra khỏi ngân hàng để quay trở lại làm tăng đầu tư, giao dịch trên thị trường. Ngay từ đầu năm 2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho thị trường động sản. Một số dự án đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng bất động sản luôn trải qua qua bốn giai đoạn trước khi hình thành một chu kỳ mới. Các giai đoạn có thể được mô tả như phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và suy thoái. Dường như Việt Nam những tháng qua đang trải qua giai đoạn trầm lắng. Nhưng cũng có thể nói một cách lạc quan rằng thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Thời gian tới, Cushman & Wakefield cũng dự báo các ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt tín dụng cho vay nhằm đảm bảo giảm rủi ro về vốn. Tuy nhiên, một môi trường cho vay nghiêm ngặt và thận trọng hơn sẽ tạo được môi trường đầu tư an toàn và lâu dài, hỗ trợ sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Chính vì vậy, các chuyên gia của Cushman & Wakefield nhận thấy, khi thị trường vượt qua trầm lắng và phục hồi trở lại, sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2026, đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng.

Tuy nhiên, để có thêm nhiều hoạt động đầu tư bất động sản diễn ra trên thị trường, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quá trình xem xét pháp lý được hoàn thành, kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, thị trường sẽ minh bạch và hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Tâm Nguyên

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan