Hé lộ thời điểm nhà đầu tư bất động sản nên xuống tiền để không bỏ lỡ cơ hội trong chu kỳ mới

Hé lộ thời điểm nhà đầu tư bất động sản nên xuống tiền để không bỏ lỡ cơ hội trong chu kỳ mớiTS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, mặc dù nhận định ngành địa ốc vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, song thị trường luôn đan xen thách thức và cơ hội. Vì vậy, nếu biết nắm bắt, năm 2024 vẫn sẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền.

Trải qua hơn 1 năm thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, tới nay nhờ những nỗ lực của Chính phủ, Bộ ngành tháo gỡ đã có những tín hiệu tích cực nhất định. Đáng chú ý, mới đây Luật Đất đai sửa đổi đã chính thức được thông qua. Đây được xem là điều kiện cuối cùng để thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới. Tuy nhiên, để đón những cơn sóng tiếp theo của thị trường bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ thời điểm xuống tiền.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, mặc dù nhận định ngành địa ốc vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, song thị trường luôn đan xen thách thức và cơ hội. Vì vậy, nếu biết nắm bắt, năm 2024 vẫn sẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền.

“Tất nhiên, để nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư cũng phải biết lựa chọn các sản phẩm đảm bảo về pháp lý và phù hợp với khả năng tài chính. Ưu tiên làm việc với các môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề, các sàn giao dịch, chủ đầu tư uy tín. Nhất là cần tránh chạy theo tâm lý đám đông như quá lo lắng về mức độ khó khăn của thị trường hay kỳ vọng giá tiếp tục giảm mà đánh mất đi các cơ hội phù hợp”, ông Đính nói.

Vị chuyên gia cho rằng, năm 2024 dự đoán sẽ là giai đoạn cuối khó khăn thị truờng bất động sản. Tuy không thể bùng nổ, nhưng sẽ dần vào ổn định. Năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ mới phát triển cho nhiều năm tiếp theo.Hé lộ thời điểm nhà đầu tư bất động sản nên xuống tiền để không bỏ lỡ cơ hội trong chu kỳ mới - Ảnh 1.

“Thực tế cho thấy, thời gian qua các thay đổi trong các sắc luật mới tuy chưa được áp dụng, nhưng đã là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và xốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới. Song song với đó, nguồn vốn tín dụng cho bất động sản cũng đang được tháo gỡ mạnh nhất từ trước đến nay. Những động thái tốt này đang khiến niềm tin của người mua trở lại thị trường”, ông Đính nói.

TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản sẽ khó có sự bùng nổ trong nửa đầu năm 2024 nhưng xét về tổng thể, thị trường sẽ dần đi vào ổn định, những điểm sáng sẽ sáng dần lên và những điểm tối sẽ mờ dần đi. Sự bùng nổ có thể sẽ đến vào quý III – quý IV/2024.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – bất động sản Dat Xanh Service (DXS – FERI), thị trường bất động sản 2024 có 3 kịch bản gồm lý tưởng, kỳ vọng và thách thức. Cụ thể, ở kịch bản lý tưởng, lãi suất thả nổi dao động từ 9 – 11%, nguồn cung tăng 30 – 40%, tỷ lệ hấp thụ từ 40 – 50%, đáng chú ý, giá bán tăng từ 10 – 20%.

Ở kịch bản kỳ vọng, lãi suất ở mức 10 – 12%, nguồn cung bất động sản tăng 20 – 30%, tỷ lệ hấp thụ ở mức từ 30 – 35%, kéo theo giá bán tăng từ 3 – 5%. Còn với kịch bản thách thức, lãi suất thả nổi dao động từ 12 – 13%, nguồn cung tăng 10 – 20%, tỷ lệ hấp thụ ở mức 20 – 25%, giá bán sẽ đi ngang.

Theo DXS, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá khứ, từ khủng hoảng đến sự phục hồi và tái cấu trúc. Dự báo cho giai đoạn từ năm 2024 – 2025 cho thấy sự thị trường đang bước vào quá trình tích lũy và chuẩn bị. Ở thời điểm này, kinh tế vĩ mô dần cải thiện, lạm phát và lãi suất được kiểm soát hơn. Đồng thời, các hành lang pháp lý bất động sản đang dần hoàn thiện, tạo điều kiện cho thị trường trở nên minh bạch hơn. Các tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn được kỳ vọng từ năm 2026 khi nền kinh tế dần phục hồi, các cơ chế pháp lý hoàn thiện hơn và niềm tin của thị trường được khôi phục, đặc biệt là nhu cầu mua bất động sản ngày càng tăng.

Tâm Nguyên

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan