Hàng chục khu dân cư ở Bình Dương chưa có sổ hồng, vì sao?

Hàng chục khu dân cư ở Bình Dương chưa có sổ hồng, vì sao?Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, hiện còn hơn 40 dự án khu dân cư ở tỉnh này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Thời gian qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh đến đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương về việc dù họ đã nhận đất, nhận nhà và thanh toán tiền đến 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng, mua bán từ trước năm 2020 nhưng vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Theo ông Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương Ngô Quang Sự, trong năm 2023, Sở đã tiếp nhận và thực hiện 196.195 hồ sơ đủ điều kiện và cấp 271.891 sổ hồng.

Hiện còn lại 42 dự án khu dân cư chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP.

Hàng chục khu dân cư ở Bình Dương chưa có sổ hồng, vì sao?- Ảnh 1.Người dân ở Khu dân cư An Trung (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã ở hơn 8 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận

Lý do là các chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục giao đất; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt, hoặc đã đầu tư hạ tầng nhưng chưa liên hệ Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu…

Ông Sự cho biết, trước thực trạng trên, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND cấp huyện thành lập đoàn thanh kiểm tra, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ động liên hệ, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các điều kiện đảm bảo theo quy định để nộp hồ sơ cấp sổ.

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực cần thiết để khẩn trương cấp sổ sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ từ các chủ đầu tư trong thời gian sớm nhất (10 ngày làm việc).

Theo ghi nhận của phóng viên, ở những khu dân cư mà người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể như không thể thế chấp nhà đất để vay vốn ngân hàng hay đăng ký hộ khẩu tại địa phương để thuận tiện cho con cái học tập cũng như thực hiện các hoạt động khác tại địa phương…

Mặt khác, việc tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và chủ đầu tư cũng xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Nguyên Thảo

Người lao động

Bài viết liên quan