Hà Nội: Nguồn cung chung cư đã qua “đáy”, thị trường chuẩn bị phát tín hiệu khởi sắc

Hà Nội: Nguồn cung chung cư đã qua “đáy”, thị trường chuẩn bị phát tín hiệu khởi sắc - Ảnh 1.

Dữ liệu thu thập mới đây của Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate ghi nhận, thị trường nhà ở Hà Nội đang phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc. Nguồn cung đã qua đáy và đang có dấu hiệu đi lên.

Theo đó, nguồn cung mở mới trên thị trường Hà Nội quý I/2023 chỉ đạt khoảng 700 căn. Các giao dịch trầm lắng, chủ đầu tư hầu như không dám “ra hàng”.

Bước sang quý II, nguồn cung mở bán mới đã tăng 153% so với quý I. Lượng tiêu thụ cũng có mức tăng khá, quý II cao hơn quý I khoảng 15%.

Lượng tiêu thụ có chuyển biến tích cực là do nguồn cung tăng nhưng giá bất động sản đi ngang nên nhà đầu tư đã tìm thấy nhiều cơ hội cho mình. Thêm vào đó, thị trường phản ứng khá tích cực với những chính sách bán hàng mới của chủ đầu tư.

Trong quý II/2023, có khoảng 30% các dự án tăng chính sách bán hàng, tổng giá trị quà tặng tương đương 7,7% giá bán. Sau khi điều chỉnh chính sách bán hàng, lượng tiêu thụ của các dự án này đã tăng lên 67% so với quý trước. Theo đơn vị nghiên cứu này, dữ liệu này cho thấy, sức cầu của thị trường vẫn có, tuy nhiên người mua nhà đang có tâm lý e ngại lãi suất, chờ đợi chủ đầu tư giảm giá, tăng chiết khấu.

Một lý do khác mà đơn vị này đưa ra đó là sự nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất của nhiều chủ đầu tư. Thay vì 12-18 tháng, giờ đây người mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm, số tiền và thời gian thanh toán được giãn hơn. Khoảng thời gian hỗ trợ lãi suất 2-4 năm này đủ dài để kinh tế hồi phục, đảm bảo tình hình vĩ mô ổn định trở lại và vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhờ vậy, tâm lý e ngại lãi suất cao và biến động của nhà đầu tư, người mua nhà sẽ được hóa giải.

Đưa ra dự báo từ nay đến cuối năm 2023, đơn vị nghiên cứu này cho rằng, cung và lượng tiêu thụ tại thị trường Hà Nội sẽ tiếp đà hồi phục và tăng cao hơn so với thời điểm đầu năm. Từ nay tới hết năm 2023 là thời điểm tốt nhất các nhà đầu tư nên mua, dù là ở hay đầu tư.

Cùng với đó, xu hướng nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất sẽ tiếp tục được các chủ đầu tư khai thác và áp dụng cho các sản phẩm mới ra cuối năm 2023.

Hải Nam

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan