Giao dịch nhà đất phía Nam ấm lên đột biến?

Giao dịch nhà đất phía Nam ấm lên đột biến?

Nhu cầu bán nhà riêng lẻ có dấu hiệu tăng đáng kể từ đầu tháng 7/2023 đến nay. Chủ nhà thấy có khách mua nên tranh thủ rao bán. Những căn nhà bán không phải là hàng ngộp.

Theo thông tin từ một sàn giao dịch nhà đất tại quận Gò Vấp, Tp.HCM trong tháng 7/2023, khu vực này bán được khoảng 50 căn nhà riêng. Các quận còn lại cũng bắt đầu có giao dịch trở lại. Ngoài nhà gắn liền với đất thì đất nền giá 1,5 đến hơn 2 tỉ đồng/nền cũng có giao dịch khá ổn ở giai đoạn này.

Ông Phan Vi, môi giới nhà phố Tp.HCM cho hay, thị trường nhà đất đang đang ấm dần lên, thậm chí có dấu hiệu đột biến giao dịch so với cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Đáng nói, nếu trước đây đa số nguồn hàng chào bán là sản phẩm giá ngộp, giảm giá phổ biến từ 20-30% nhưng thanh khoản vẫn rất yếu thì hiện nay mức giảm chỉ khoảng 15-20%, phổ biến là 10% nhưng lại có giao dịch trở lại.

“Nhiều khách hàng nhìn thấy thị trường ấm lên nên tranh thủ rao bán, giá thương lượng đa số trên dưới 10%”, ông Vi cho hay.

Theo môi giới này, hiện chủ nhà sẽ không giảm giá mạnh nên nếu người mua vào trả giá quá đà sẽ gây tâm lý bực bội cho bên bán. “Tôi có bán ngộp đâu mà trả giá kì vậy”, là tâm lý của đa số khách hàng rao bán nhà đất thời điểm này. Điều này cũng hoàn toàn khác so với giai đoạn đầu năm 2023, khi hầu hết nguồn hàng bán ra là hàng ngộp, giảm giá sâu.

Giao dịch nhà đất phía Nam ấm lên đột biến? - Ảnh 1.Nhà riêng lẻ có dấu hiệu ấm giao dịch.

Ông Phan Vi dự đoán, giá nhà riêng lẻ cuối năm có thể tăng nhẹ do nhu cầu mua ở tăng nhịp trở lại. Thường năm nào đến cuối năm nhu cầu mua ở cũng tăng nên giá bán có thể tăng 5% đến 10% .

Hiện khá nhiều nhà đầu tư vẫn còn giữ tiền mặt do sức nén thị trường năm ngoái. Họ chưa dám đổ hết tiền vào việc mua nhà đầu tư bất động sản. Theo đó, 2 quý đầu năm giá nhà giảm mạnh, đến thời điểm này nhà đầu tư quyết định mua vào khiến thị trường nhà đất ấm dần. Gần đây, việc một số chủ nhà gửi bán cũng cho thấy, đây là cơ hội dễ bán nên tranh thủ rao bán, được giá là bán.

Theo ông Vi, với bất động sản nhà riêng rẻ không phải lúc nào giá rẻ là bán được nhanh. Có những tài sản giá cao hơn thị trường vẫn bán được. Nhiều người “xuống tiền” với nhà riêng lẻ ở giai đoạn này xác định mua vào để cho thuê kinh doanh, không bán sang tay nhanh như thời điểm trước, cho dù có mua rẻ hơn thị trường 30%.

Chẳng hạn, một miếng đất tại quận Gò Vấp diện tích khoảng 55m2, hẻm xe hơi đang rao 4,2 tỉ đồng. Khách mua đầu tư chỉ trả và mua vào ở mức 3,5 tỉ đồng. Xây căn nhà phố vốn ít nhất từ 1,2-1.5 tỉ đồng. Như vậy với số vốn 5,5 tỉ đồng, khi rao bán ra thị trường phải từ 6,6-6,8 tỉ đồng. Giá chốt có thể được 6 tỉ đồng, lời 500 triệu. Từ thời điểm xây dựng đến khi bán là khoảng 3-4 tháng, tính trên số vốn bỏ ra 5,5 tỉ đồng thu 500 triệu thực ra không đáng với bài toán kinh doanh. Theo đó, hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân xác định bỏ tiền vào nhà riêng lẻ với tầm nhìn trung- dài hạn.

Ngoài nhà riêng lẻ thì thị trường nhà đất phía Nam hiện nay đang xuất hiện tình trạng các “cá mập” thâu tóm tài sản lớn. Giao dịch loại hình này cũng ấm dần. Các tài sản rao bán từ 200 tỷ còn khoảng 120-150 tỉ đồng; 70 tỉ còn khoảng 55 tỉ. Cùng với đó, thị trường cũng có các nhà đầu tư săn nhà phố để xây dựng thành căn hộ dịch vụ, tăng dòng tiền cho thuê.

“Nếu ngân hàng tiếp tục hạ lãi xuất thì thị trường nhà phố giá tốt sẽ sôi động kéo dài qua 2 quý đầu năm 2024. Ngược lại, sẽ đi ngang và chậm nhịp lại”, ông Phan Vi nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan