Giao dịch căn hộ phân khúc tầm trung đang ‘ấm’ dần lên

Phân khúc căn hộ tầm trung, giá nằm trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2, đang chiếm phần lớn nguồn cung mới.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, riêng thị trường TP Hồ Chí Minh nguồn cung từ nay đến cuối năm 2023 sẽ đạt khoảng 9.000 sản phẩm.

Đây là một sự thay đổi tích cực với nhu cầu của thị trường bởi trong thời gian trước đó, các phân khúc cao cấp và hạng sang tràn ngập thị trường trong khi nhu cầu mua sử dụng lại không có.

Giao dịch căn hộ phân khúc tầm trung đang ‘ấm’ dần lên - Ảnh 1.

Phần lớn nguồn cung hiện tại nằm ở phân khúc căn hộ tầm trung, có giá từ 40-50 triệu đồng/m2.

Từ giữa quý 2/2023 đến nay, giao dịch căn hộ tầm trung được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, một số dự án có tổng giá trị trên dưới 3 tỉ đồng/căn hộ được giới thiệu gần đây thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Chẳng hạn, mới đây một dự án căn hộ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh là Akari City của Nam Long chào bán giai đoạn 2 ghi nhận tiến độ bán hàng khá tốt. Theo đó, trong tháng 5 vừa qua, hơn 50 sản phẩm dự án này đã được giao dịch thành công.

Hay, các sản phẩm căn hộ thuộc khu đô thị Mizuki Park tại khu Nam TP Hồ Chí Minh trong hai ngày cuối tuần chào bán đã mang về doanh số pre-sale khoảng 70 tỷ đồng cho chủ đầu tư.

Điểm chung trong kế hoạch hiện nay của các doanh nghiệp bất động sản đó chính là đi những bước thận trọng, an toàn và ưu tiên tập trung hoàn thiện các dự án hiện hữu, phát triển một số dự án mới “vừa túi tiền”, đáp ứng nhu cầu ở thực.

Theo các chuyên gia, phân khúc căn hộ tầm trung luôn là dòng sản phẩm quan trọng nhất của thị trường, bởi nhu cầu về nhà ở tại các đại đô thị như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… luôn rất lớn. Đồng thời, phân khúc này cũng được xem là “mồi lửa” giúp thị trường phá băng, giảm áp lực lệch pha cung – cầu, phát triển cân bằng và bền vững hơn.

Do vậy, khi thị trường bước vào giai đoạn phục hồi như hiện nay, phân khúc căn hộ tầm trung phục vụ nhu cầu ở thật trở thành điểm sáng là điều dễ hiểu. Thậm chí, phân khúc này nhiều triển vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Giao dịch căn hộ phân khúc tầm trung đang ‘ấm’ dần lên - Ảnh 2.Toàn cảnh khu đô thị Mizuki Park.

Những tín hiệu này phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực từ việc giảm lãi suất cũng như thông tin Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng pháp lý các dự ả bất động sản.

Theo một chuyên gia trong ngành, sự vào cuộc của Chính phủ, ngành ngân hàng cùng nỗ lực của các chủ đầu tư đang tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Người mua đã bắt đầu quay trở lại ở một số dự án có chính sách bán hàng tốt.

Nhận thấy, việc các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng phương thức thanh toán kéo dài, chiết khấu “mạnh tay”, hỗ trợ lãi suất ở mức cao… đã kích thích được nhu cầu mua bán trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Đặc biệt, có một số chủ đầu tư bắt tay với nhiều ngân hàng để hỗ trợ chính sách vay mua nhà khiến tâm lý người mua dần hồi phục, quan tâm tìm hiểu dự án và xuống tiền.

Có thể thấy, sự biến động của thị trường thời gian qua đã khiến các doanh nghiệp bất động sản thay đổi cách vận hành, kinh doanh.

Điểm chung trong kế hoạch hiện nay của hầu hết các doanh nghiệp chính là đi những bước thận trọng, an toàn và ưu tiên tập trung hoàn thiện các dự án hiện hữu, phát triển một số dự án mới giá vừa tầm, hướng mạnh đến việc đáp ứng nhu cầu ở thực nhằm kích thích thanh khoản dự án.

Theo Lê Trang

Tiền Phong

Bài viết liên quan