Giá thuê không gian làm việc chung tại TP HCM giảm mạnh

Công ty Knight Frank Việt Nam vừa công bố nghiên cứu năm 2023 về thị trường không gian làm việc chung ở TP HCM. Nghiên cứu thường niên năm thứ hai cho thấy nguồn cung cho phân khúc này tăng 16% trên toàn thành phố, trong khi tỉ lệ lấp đầy cũng như giá chào thuê lại giảm đáng kể.

Báo cáo cho thấy ngay trong tháng 7-2023, TP HCM có tổng cộng 95.300 m2 không gian làm việc chung, tăng 12.800 m2 so với cùng kỳ. Tỉ lệ lấp đầy trung bình là 81%, giảm 5% so với năm ngoái.

Giá thuê không gian làm việc chung tại TP HCM giảm mạnh - Ảnh 1.Văn phòng chia sẻ hiện đại đang thu hút giới văn phòng, giá thuê giảm.

Giá chào thuê văn phòng chia sẻ trọn gói giảm 34% xuống còn 209 USD/người/tháng. Đồng thời, giá thuê chỗ ngồi cá nhân cũng giảm 35%, chỉ còn 139 USD/người/tháng. Lý do chủ yếu của sự hạ giá này là do nguồn cung tăng vọt, nhất là ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố khiến các đơn vị vận hành phải hạ giá thuê nhằm thu hút khách hàng.

Dù vậy, mức tăng 16% diện tích cho thuê vẫn phản ánh sự lạc quan về nhu cầu văn phòng chia sẻ.

Theo The Sentry, nhà cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung hàng đầu thị trường, phân khúc này đang phát triển những không gian đặc thù phục vụ nhu cầu các ngành nghề sáng tạo đang bùng nổ, ví dụ như thiết kế, truyền thông, sản xuất video và âm nhạc.

Sentry P, một địa điểm mới được khai trương tại phường Thảo Điền, TP Thủ Đức được dân văn phòng chú ý vì có trang thiết bị sử dụng nguyên vật liệu tái chế và bền vững, đạt chứng nhận công trình xây dựng lành mạnh Fitwel. Cơ sở thậm chí còn được trang bị một robot pha cocktail, hướng đến việc đáp ứng nhu cầu cao cấp và đầy sáng tạo của tệp khách hàng truyền thống của nơi này, vốn là các công ty công nghệ, doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nhân và công ty khởi nghiệp.

Nghiên cứu của Knight Frank cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp cũng đang tìm cách điều chỉnh quy mô hoạt động, và các đơn vị điều hành, khai thác không gian làm việc chung đang có vị thế lý tưởng để cung cấp giải pháp linh hoạt này.

Khách thuê quy mô nhỏ thường muốn làm việc chung không gian với các doanh nghiệp tương tự, tận hưởng tiện ích và cơ sở hạ tầng từ những nhà cung cấp và vận hành có tiếng trên thị trường, nhất là trong thời điểm nửa đầu năm nay khi số doanh nghiệp đăng ký thành lập giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo S.Nhung

Người lao động

Bài viết liên quan