‘Giá chung cư cũ tăng một cách khó hiểu’

Lùi thời gian mua nhà vì giá cao

Anh Đức Minh, nhân viên kinh doanh một tập đoàn về dầu gội đầu ở Hà Nội cho biết, gia đình anh có khoản tích cóp 1,5 tỷ đồng và tính vay thêm 700-800 triệu để mua một căn chung cư cũ hai phòng ngủ tại quận Hà Đông. Kế hoạch ban đầu là mua trước Tết để gia đình sớm có nhà mới sau 10 năm thuê trọ. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, được môi giới dẫn đi xem nhiều căn chuyển nhượng nhưng anh Minh vẫn chưa chốt được căn nào bởi giá chung cư liên tục tăng.

‘Giá chung cư cũ tăng một cách khó hiểu’ - Ảnh 1.Dù lãi suất hạ nhưng người mua nhà không dám vay vì giá căn hộ leo thang.

Anh Minh cho hay, tại dự án cao 35 tầng trên đường Tố Hữu (Nam Từ Liêm, Hà Nội), giá một căn 70 m2 đầu năm ngoái khoảng 2 tỷ đồng nhưng nay môi giới chào 2,4 tỷ đồng, tăng 20%. Môi giới nói nếu không chốt sớm, giá có thể nhích lên tiếp, trong khi quỹ căn chuyển nhượng không có nhiều.

Tham khảo thêm gần chục dự án chung cư cũ ở Hà Đông, anh Minh bất ngờ vì nhiều căn cũng tăng giá khoảng 400-500 triệu đồng sau một năm. Nếu so với giá mở bán của chủ đầu tư, có những tòa còn tăng giá gần gấp đôi trong 5 năm.

“Giá chung cư cũ tăng một cách khó hiểu nên tôi chưa muốn xuống tiền ngay đầu năm. Tôi tính thuê nhà thêm một thời gian rồi tính tiếp”, anh Minh nói.

Chị Bích Quyên, nhân viên một công ty văn phòng phẩm tại quận Long Biên cho biết, với ngân sách khoảng 1,7 tỷ đồng và dự kiến vay thêm khoảng 400 triệu đồng, đầu năm ngoái, chị có thể mua căn hộ hai phòng ngủ 70 m2 tại tòa chung cư Hanhome Giang Biên (Long Biên, Hà Nội).

Đầu năm nay, giá quỹ căn hai phòng ngủ đã bị đội lên 300-400 triệu đồng lên 2,4 – 2,5 tỷ đồng. Nhiều người khuyên nên mua sớm, càng về sau càng giá càng leo thang nhưng chị vẫn quyết định lùi kế hoạch mua nhà vì dù lãi suất cho vay thấp nhưng số tiền vay vượt dự kiến của gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc kênh Batdongsan – cho biết, cuối quý IV đến đầu quý I thường là thời điểm thị trường nhà ở sôi động bởi nhiều người đi xem nhà và xuống tiền để kịp có không gian sống mới trước Tết. Tuy nhiên, tại thị trường Hà Nội, không ít người đã phải lùi kế hoạch mua hoặc đổi nhà mới bởi giá neo cao, thậm chí tăng rõ rệt ở loại hình chung cư.

Ông Quốc Anh cho biết, thời gian qua, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng dù hạ nhiệt 1-3%, nhưng tỷ lệ người dân vay vẫn rất thấp, dư nợ cho vay cá nhân thậm chí giảm. Một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà hấp dẫn nhưng chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, sau đó thả nổi theo lãi suất thị trường.

Theo ông Quốc Anh, thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, người mua nhà đã tính toán dựa theo lãi suất thả nổi của thị trường và thấy khó cân đối dòng tiền trả nợ. “Thuê nhà không còn là lựa chọn mà bắt buộc với nhiều người”, ông Quốc Anh nói.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong ngắn hạn, nguồn cung mới tiếp tục hạn chế, giỏ hàng chuyển nhượng kém đa dạng trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán chung cư neo ở mức cao.

Với nhóm có nhu cầu mua, đổi nhà bức thiết, chuyên gia khuyên nên chuẩn bị kế hoạch trả lãi gốc hàng tháng kỹ lưỡng và hợp lý, tránh tạo ra gánh nặng tài chính lớn cho cuộc sống. Mua chung cư cũ cần lưu ý về pháp lý, cơ sở vật chất, hạ tầng, công tác quản lý, vận hành tòa nhà, tránh tâm lý mua vội vàng để “chạy deadline có nhà trước Tết”.

Với nhóm chưa vội mua hoặc đổi nhà, việc lùi kế hoạch mua và tiếp tục thuê có thể là quyết định an toàn. Các chuyên gia khuyên người mua có thể cân nhắc lại các tiêu chí quan trọng như vị trí, diện tích, tiện ích… và giảm bớt kỳ vọng nhằm có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu không thể nâng ngân sách, người mua cân nhắc chọn dự án xa trung tâm hơn hoặc đã bàn giao lâu hơn để phù hợp với khả năng chi trả.

‘Bức tranh’ lãi suất

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước , lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng hiện chỉ còn 3,9%/năm. Lãi suất cho vay bình quân với giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm.

Lãi suất huy động giảm kéo theo lãi suất cho vay cũng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục. Dù lãi suất cho vay khá thấp nhưng vẫn chưa đủ kích nhu cầu vay mua bất động sản quay trở lại do thị trường vẫn trầm lắng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giao room tín dụng, các ngân hàng thương mại đã chủ động thúc đẩy tín dụng ngay từ đầu năm, thông qua các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay và đơn giản thủ tục cho vay.

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện hầu hết các ngân hàng đều áp dụng 2 mức lãi suất: Lãi suất vay ưu đãi áp dụng ở kỳ vay ngắn từ 3 -12 tháng và lãi suất sau thời gian ưu đãi. Biên độ điều chỉnh lãi suất cho vay giữa ưu đãi và sau ưu đãi ở các ngân hàng phổ biến từ 2 – 3,8%.

Cũng theo khảo sát, lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở thương mại tại các ngân hàng những ngày đầu tháng 2 dao động từ 5-9%/năm, khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng 8-13%/năm.

Trong đó, nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV) đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu từ 6,5-8,5%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng tư nhân cũng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà hấp dẫn như: BVBank (5%/năm); VIB (6,5%/năm)…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Bài viết liên quan