Được quy hoạch loạt cao tốc, đang xây dựng sân bay quốc tế, một tỉnh phía Nam chuyển đổi 3.700ha đất nông nghiệp sang đất giao thông, khu công nghiệp và nhà ở

Được quy hoạch loạt cao tốc, đang xây dựng sân bay quốc tế, một tỉnh phía Nam chuyển đổi 3.700ha đất nông nghiệp sang đất giao thông, khu công nghiệp và nhà ởTrong năm 2024, tỉnh Đồng Nai chuyển đổi 3.700ha đất nông nghiệp tại TP. Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom để làm các dự án giao thông, khu công nghiệp và dịch vụ nhà ở.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2024 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, trong năm nay 4 địa phương có diện tích nông nghiệp được chuyển đổi nhiều nhất là TP. Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành và Trảng Bom với tổng diện tích hơn 3.700ha.

Trong đó, huyện Long Thành dẫn đầu danh sách với số lượng gần 1.980ha đất nông nghiệp được chuyển đổi. Cụ thể, xã Bình Sơn khoảng 700ha, xã Long Đức gần 330ha và xã Long Phước 204ha.

Tiếp theo là huyện Nhơn Trạch với hơn 860ha đất nông nghiệp được thu hồi, chuyển đổi trong năm 2024. Các xã có diện tích thu hồi cao nhất là Phước Khánh hơn 250ha, Đại Phước hơn 120ha, Vĩnh Thanh gần 120ha… TP. Biên Hòa sẽ thu hồi chuyển đổi hơn 265ha đất nông nghiệp trong năm nay. Còn huyện Trảng Bom có 414ha đất được chuyển đổi.

Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch – Trảng Bom được xem là “tứ giác công nghiệp” của tỉnh. Cả 4 khu vực kể trên đều là những nơi đang có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa cao nhất tỉnh Đồng Nai. Nơi đây cũng đang và sẽ hình thành nên các đô thị quan trọng và quy mô nhất của tỉnh.

Cụ thể, những khu vực này hiện nay cũng là nơi tập trung hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia và liên kết vùng như: sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Bến Lức – Long Thành, sân bay Biên Hòa….

Thanh Phong

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan