Được quy hoạch 22 sân golf, Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm du lịch golf phía Bắc?

Theo Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050, trên địa bàn tỉnh được quy hoạch 22 sân golf.

Hiện, Quảng Ninh có 3 sân golf đang hoạt động, gồm sân golf FLC, sân golf Tuần Châu tại TP. Hạ Long và sân golf Quốc tế Móng Cái tại TP. Móng Cái; 2 sân golf khác vẫn đang trong giai đoạn thi công là sân golf Đông Triều tại thị xã Đông Triều, sân golf Ao Tiên tại khu kinh tế Vân Đồn và 1 đang trong giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư.

Theo quy hoạch, Quảng Ninh sẽ được phép đầu tư thêm 16 sân golf mới, có thể điểm đến như sân golf An Biên tại TP. Hạ Long; sân golf Quang Hanh, đảo Hà Loan thuộc TP. Cẩm Phả; sân golf khu đồi núi Cái Bầu; sân golf đảo Ngọc Vừng; sân golf đảo Quan Lạn thuộc khu kinh tế Vân Đồn.

TP. Uông Bí và TP. Móng Cái cũng được quy hoạch sẽ có thêm 2 sân golf, trong khi các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu mỗi huyện có một sân golf…

Dự kiến từ nay đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ khởi công thêm 5 sân golf trên địa bàn.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các dự án sân golf trên địa bàn tỉnh được đầu tư với nguồn vốn lớn, tận dụng tối đa vị trí địa hình kết hợp giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quốc tế đã tạo ra một sản phẩm du lịch, thể thao mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thể thao, vui chơi giải trí của người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến và lưu trú tại Quảng Ninh.

Đồng thời, thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn có năng lực và kinh nghiệm đến đầu tư nhiều dự án mới về du lịch, nghỉ dưỡng, du lịch golf. Từ đó, làm tăng nguồn thu ngân sách, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người dân, đồng thời mở ra tiềm năng to lớn cho ngành du lịch, dịch vụ cao cấp trên địa bàn tỉnh, giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh du lịch.

Được quy hoạch 22 sân golf, Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm du lịch golf phía Bắc? - Ảnh 1.Sân golf FLC (Hạ Long)

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh, trên cơ sở Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ đầu năm 2023, các khai trường khai thác than lộ thiên tại TP. Hạ Long đã được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị.

Hầu hết các mỏ than khai thác lộ thiên tại TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả đều nằm ở trên những khu vực đồi cao, có tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bái Tử Long rất đẹp. Vì thế các mỏ than lộ thiên sau khi hết giấy phép khai thác và được hoàn nguyên, sẽ được tính toán để xây dựng các công viên cây xanh, khu du lịch sinh thái, khu đô thị và sân golf.

Theo tính toán tại các khu vực như: Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Hà Trung sẽ có tổng diện tích tự nhiên sau khi hoàn nguyên môi trường là 2.700ha, diện tích này sẽ được sử dụng xây dựng các công viên xanh, khu du lịch sinh thái và các khu chức năng đô thị.

Khu vực thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh sẽ hoàn nguyên môi trường khai trường khai thác than, trồng cây xanh tạo cảnh quan, sử dụng các quỹ đất phù hợp để thu hút các dự án phát triển các khu chức năng đô thị như đào tạo, du lịch, sân golf.

Được quy hoạch 22 sân golf, Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm du lịch golf phía Bắc? - Ảnh 2.Sân tập golf Tuần Châu

Vừa qua, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng đã có yêu cầu TP. Hạ Long, TP. Uông Bí khẩn trương lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu các khu vực, làm cơ sở để triển khai đầu tư các sân golf theo quy định. Trong quá trình triển khai lập quy hoạch, phải tuân thủ theo đúng Nghị định số 52/NĐ-CP ngày 27/4/2020 của Chính phủ về “Đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf”, trong đó xác định rõ cơ cấu sử dụng đất, quy mô đầu tư trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên của khu vực. Quyền Chủ tịch UBND giao Sở Xây dựng hướng dẫn hai địa phương thực hiện lập quy hoạch; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn hai địa phương sớm lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định.

Mong muốn của tỉnh Quảng Ninh là biến địa phương này trở thành một trong những trung tâm du lịch golf của phía Bắc, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đặng Nhung

Nhà đầu tư

Bài viết liên quan