Dù giao dịch kém nhưng thị trường nhà đất đã hết tình trạng cắt lỗ giảm sâu

Dù giao dịch kém nhưng thị trường nhà đất đã hết tình trạng cắt lỗ giảm sâuKhác với giai đoạn trước, đến cuối quý 3/2023, thị trường bất động sản không còn ghi nhận được việc các sản phẩm chào bán mới bị cắt giảm giá sâu, thậm chí giá bán mới hàng sơ cấp đã bắt đầu tăng nhẹ 2%-5%.

Vào thời điểm cuối năm 2023, niềm tin của người mua cơ bản đã được cải thiện, không còn tình trạng cắt lỗ giảm sâu. Khách hàng vay nợ của ngân hàng cơ bản được tái cơ cấu hoặc hỗ trợ, NHNN cho phép “đảo nợ” liên ngân hàng.

Thị trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên dự kiến quý 4/2023 thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trong giai đoạn tích lũy để phục hồi. Kỳ vọng thị trường bất động sản ghi nhận nhiều điểm tích cực hơn và phục hồi từ quý 2/2024, đà tăng trưởng sẽ rõ ràng hơn từ năm 2025.

Sự phục hồi dự kiến bắt đầu từ thị trường nhà ở tại các đô thị lớn như khu vực Hà Nội, Tp.HCM, Bình Dương, Cần Thơ…, sau đó dần phục hồi ở các đô thị vệ tinh lân cận.

Về nguồn cung, cuối năm nay, thị trường vẫn khan hiếm dự án mới, nguồn cung chủ yếu dựa vào các dự án quy mô lớn mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung thứ cấp khá đa dạng từ nhiều dự án sắp bàn giao tại Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Về giá bán, giá bán sơ cấp ổn định, tăng nhẹ ở phân khúc căn hộ và ổn định tại phân khúc đất nền. Giá bán thứ cấp hiện tượng “cắt lỗ” sâu hầu như không còn.

“Một bộ phận khách hàng, nhà đầu tư bất động sản xuống tiền cho những sản phẩm hỗ trợ tài chính, pháp lý chuẩn chỉnh, bàn giao nhà đúng tiến độ”, bà Phùng Thị Phượng, Phó TGĐ Đất Xanh Miền Tây cho hay.

Dù giao dịch kém nhưng thị trường nhà đất đã hết tình trạng cắt lỗ giảm sâu - Ảnh 1.

Theo bà Phượng, lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại đã giảm 2% – 3% so với đầu năm 2023. Theo đó, niềm tin dần được cải thiện, gia tăng số dự án bất động sản được tháo gỡ pháp lý.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây, thị trường bất động sản ghi nhận lượng giao dịch thực tế chưa tăng nhưng tâm lý của khách hàng đã được cải thiện. Tỷ lệ tìm kiếm bất động sản của khách hàng gia tăng, đặc biệt là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực. “Khẩu vị” khách hàng tập trung vào việc ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý chuẩn chỉnh, CĐT uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh, đặc biệt về phần tài chính và thanh toán.

Hiện tại, lãi suất cho vay giảm về khoảng 10%/năm. Kỳ vọng trong quý 4/2023, mức lãi suất sẽ được duy trì, cũng như khách hàng được hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng vay mua bất động sản. Quý 4 cũng là quý được kỳ vọng tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.

Theo dự báo của một số chuyên gia trong ngành, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy.

Theo quy luật chung của thị trường, khi đã chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường phục hồi trở lại.

Cùng với đó, thị trường đã và đang ở trong thời kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Sau khủng hoảng, sân chơi bất động sản sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp thực sự mạnh khỏe, kinh doanh minh bạch, tuân thủ pháp luật.

Dự báo tại thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ quý 4/2022.

Bà Giang Huỳnh, Trưởng phòng nghiên cứu Savills Tp.HCM, thị trường bất động sản hiện đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Mặc dù vẫn còn những thách thức liên quan đến niềm tin, thanh khoản nhưng dự báo đang trong giai đoạn phục hồi đi lên. Cả người bán và người mua đã tự tin trở lại thị trường sau khoảng thời gian dài nghe ngóng và e dè. Một số dự án bung thị trường thời gian gần đây có giao dịch là một minh chứng.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan