Dù có nhiều lực đẩy nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là đến năm 2025

Dù có nhiều lực đẩy nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là đến năm 2025

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là với tầm nhìn từ nay đến năm 2025, khó đột biến trong ngắn hạn.

Nhiều lực đẩy tác động

Có thể thấy, sau khoảng thời gian trầm lắng, thị trường căn hộ du lịch tại khu lân cận Tp.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Quy Nhơn… đang ghi nhận đà phục hồi cả nguồn cung lẫn sức cầu. Một số dự án “manh nha” ra thị trường các khu vực này thời gian gần đây đã đón nhận lượng quan tâm đáng kể, tuy vậy vẫn chưa bằng giai đoạn trước. Đáng nói, ngoài lượng khách là nhà đầu tư Tp.HCM và lân cận thì nhà đầu tư phía Bắc cũng quan tâm trở lại với các dự án nghỉ dưỡng phía Nam.

Chẳng hạn mới đây, tại Tp.Vũng Tàu, dự án Vung Tau Centre Point khởi động và nhận được sự quan tâm đáng kể của khách hàng. Ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản SG Holdings, đơn vị đang phát triển dự án này cho biết, theo kế hoạch tháng 8 tới dự án Vung Tau Centre Point mới chính thức mở bán, nhưng hiện dự án nhận được kết quả quan tâm bất ngờ của khách hàng. Đây chính là điều đặc biệt trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn. Theo ông Sang, lý do có thể đến từ việc đây là dự án căn hộ cao cấp sở hữu vĩnh viễn đầu tiên có mặt tại phố biển Vũng Tàu, kỳ vọng sẽ mang lại giá trị sử dụng và khai tốt.

Chia sẻ mới đây, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế – tài chính cho hay, giai đoạn 2023-2025 là thời điểm nội lực rất mạnh của thị trường căn hộ du lịch ven biển, nhất là khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Theo vị này, việc khởi công, hoàn thiện các hạ tầng giao thông như cao tốc, vành đai, đường ven biển, sân bay quốc tế Long Thành… sẽ trở thành trợ lực lớn cho việc thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Dù có nhiều lực đẩy nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là đến năm 2025 - Ảnh 1.

Khi câu chuyện danh phận của phân khúc condotel được tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu khởi động chương trình mở bán. Ảnh: HV

Cùng với hạ tầng, pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu có tín hiệu được tháp gỡ từ năm 2023 đã khiến nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu khởi động chương trình mở bán với các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc…

Đơn cử tại khu vực Hồ Tràm hay Tp.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), một số dự án căn hộ nghỉ dưỡng đang được chào bán và khách hàng sẽ được cam kết lợi nhuận 6,5%/năm, sau thời gian cam kết sẽ được chia 90% lợi nhuận khai thác, giá sản phẩm 2,7-3,5 tỉ đồng/căn hộ tùy diện tích. Những dự án có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4-5 sao vẫn được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Hiện các căn hộ biển có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 tại khu vực Tp.Vũng Tàu đang được giới đầu tư quan tâm, tìm kiếm.

“Tìm kiếm ngôi nhà thứ hai và khai thác dòng tiền cho thuê ổn định là lý do để nhà đầu tư bỏ tiền vào phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hay Bình Thuận ở giai đoạn này. Trong đó, nhà đầu tư ưu tiên đến yếu tố pháp lý sở hữu lâu dài của căn hộ biển”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Theo TS Đinh Thế Hiển, từ sau năm 2023 đến năm 2025, thị trường bất động ven biển sẽ phục hồi sức cầu rõ nét hơn. Lý do, đây là thời điểm các dự án hạ tầng giao thông sẽ đi vào triển khai thực tế, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.  Hiện, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu; tuyến ven biển – Bình Châu đã khởi công; Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu lên thành phố trực thuộc trung ương 2023… được xem là các trợ lực lớn.

“Giai đoạn 2023-2025 là thời điểm nội lực rất mạnh của thị trường căn hộ du lịch ven biển, nhất là khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận’, vị này nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Hiển cũng đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư nên xác định tâm lý đầu tư trung – dài hạn khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn hiện nay.

Bất động sản du lịch cần có thêm thời gian để hồi phục

Ghi nhận tại Tp.Vũng Tàu, tỉ lệ lấp đầy khách du lịch vào những ngày cuối tuần hay ngày Lễ dao động từ 90-95%. Tỉ lệ lấp phòng khách sạn, căn hộ du lịch phục hồi rõ nét từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, so với thời điểm “đỉnh” của du lịch Việt Nam năm 2019 vẫn còn thấp hơn.

Theo Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn cung căn hộ tại Tp. Vũng Tàu trong 2 năm trở lại đây rất hạn chế. Thực tế này khiến giá bán các dự án này tăng mạnh. Cụ thể, các dự án căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch tại các tuyến đường ra biển như Trần Phú, Thi Sách, Nguyễn Hữu Cảnh, Hai Tháng Chín (P.Nguyễn An Ninh)… đều ghi nhận mức tăng từ 15 – 25% so với thời điểm mở bán năm 2020.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC cho hay, mô hình condotel vẫn sẽ là một sản phẩm chiếm thị phần không nhỏ của ngành du lịch Việt Nam.

Theo thống kê của Savills Hotels, 16.000 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được mở bán trên thị trường vào năm 2019, và giảm mạnh chỉ còn 4.000 căn vào năm 2021. Trong năm 2022, thị trường có hơn 8.000 sản phẩm được mở bán, với gần 50% nguồn cung mang thương hiệu khách sạn quốc tế và khu vực. Trong năm 2023, nguồn cung condotel tiếp tục sụt giảm.

 

Dù có nhiều lực đẩy nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là đến năm 2025 - Ảnh 2.

Theo TS Đinh Thế Hiển, hạ tầng đang trở thành trợ lực lớn cho việc thu hút dòng tiền của nhà đầu tư vào bất động sản ven biển lân cận Tp.HCM.

Đơn vị này chỉ ra, với căn hộ biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu có thể cho thuê với giá dao động từ 2- 2,5 triệu/đêm cho căn 1 phòng ngủ. Một phòng tiêu chuẩn 5 sao, view biển diện tích 30-40 m2 có giá 8-10 triệu/đêm cho cuối tuần và 3-4 triệu/ đêm cho ngày thường. Còn giá villa 3-4 phòng ngủ dao động 18 – 20 triệu ngày thường. Mức giá này đang cao hơn gấp 2-3 lần Nha Trang, Đà Nẵng.

Song, đại diện Savills cho hay, thanh khoản của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung vẫn còn thấp. Người mua cũng chọn lọc các dự án. Khác với trước đây thay vì đổ xô vào mua đất vườn, hiện nay dòng tiền của nhà đầu tư đang tập trung vào các sản phẩm được hình thành, đáp ứng nhu cầu sử dụng và khai thác.

Ông Mauro cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là với tầm nhìn từ nay đến năm 2025, khó đột biến trong ngắn hạn. Tuy vậy, sức cầu rục rịch ở giai đoạn này đối với một số dự án cũng cho thấy sự khả quan về tín hiệu phục hồi, đi cùng điều này là sự hỗ trợ rất lớn về đầu tư công, hạ tầng giao thông kết nối.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan