Dự báo giữa năm 2024 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản

Dự báo giữa năm 2024 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sảnBất động sản có thể sẽ khó khăn ít nhất hai quý nữa mới đến bước phục hồi. Như vậy, giữa năm 2024 là thời điểm sức cầu, thanh khoản bất động sản có thể quay trở lại.

Dù nhiều dự báo đã được đưa ra khi suốt hơn 1 năm qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn về nguồn cung lẫn sức cầu. Nhiều người kì vọng vào giai đoạn quý 3 và quý 4/2023 thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ nét về sức mua. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn đã kìm hãm sự phát triển của thị trường này, khiến những dự báo về sự hồi phục mà chuyên gia đưa ra trước đó bị “lệch”.

Mặc dù, suốt thời gian qua các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản đã liên tục được đưa ra nhưng thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu. Nhiều người cho rằng, tâm lý của người mua giữa bối cảnh kinh tế khó khăn đang là nguyên nhân chủ yếu tạo sức ì cho thị trường. Và để tâm lý người mua hồi phục hẳn phải mất nhiều thời gian hơn thế.

Trong chia sẻ mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển DKRA Group cho rằng, những điễm nghẽn khó khăn nhất của thị trường bất động sản cả nước kéo dài suốt từ giai đoạn cuối quý 1 đầu quý 2/2022 như thắt chặt kiểm soát trái phiếu, lãi suất cho vay leo thang, sức cầu thị trường sụt giảm,… trong thời gian qua hầu hết cũng đã trải qua. Thị trường thời điểm hiện đang dần bắt nhịp hồi phục với những tín hiệu, điểm sáng đáng ghi nhận đến các chính sách gỡ khó.

“Tôi cho rằng đà hồi phục của thị trường bất động sản sẽ dần rõ nét vào các tháng cuối năm 2023 hay chậm nhất là vào quý 1/2024. Mặc dù vậy, người mua và nhà đầu tư vẫn cần theo dõi sát những diễn biến mới nhất của thị trường cũng như lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư cụ thể trong trung – dài hạn nhằm hạn chế rủi ro cũng như tối ưu hiệu quả đầu tư”, ông Thắng nhấn mạnh.

Dự báo giữa năm 2024 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản - Ảnh 1.Ảnh: Hạ Vy

Còn bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhìn nhận, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Mặc dù trong năm 2023 thị trường nhà ở vẫn còn khoảng cách lớn về nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ so với các năm trước nhưng nhà đầu tư cũng không thể bỏ qua những tín hiệu tích cực của thị trường. Người mua hiện dần dễ dàng tiếp cận hơn với các khoản vay mua nhà khi nhiều ngân hàng đã công bố lãi suất thấp hơn trong quý 3. Trong khi đó, M& A và kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư đang giúp các chủ đầu tư tìm ra lối thoát cho các dự án chậm tiến độ do thiếu vốn.

“Các khó khăn của thị trường dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024 và các giao dịch sẽ hồi phục trở lại khi các yếu tố về kinh tế vĩ mô, pháp lý và niềm tin của người mua nhà cùng được cải thiện”, bà Dung khẳng định.

Nói về phân khúc phục hồi, sếp CBRE cho rằng, phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân sẽ có chuyển động đi lên đầu tiên vào khoảng quý 3/2024. Đất nền, biệt thự, nhà phố/liền kề, những sản phẩm có giá trị cao, nên phục hồi sẽ có độ trễ hơn so với chung cư, sớm nhất là phải cuối năm 2024 hoặc sang năm 2025 mới thoát khó và khởi sắc rõ rệt.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, các chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đang được điều tiết tốt. Chính phủ cùng Thủ tướng đã ban hành nhiều chỉ đạo giải quyết với biện pháp rất quyết liệt, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường và doanh nghiệp bất động sản như Nghị định 08, Nghị quyết 33, Quyết định 388, Nghị định 10.

Đặc biệt, Luật Đất đai 2023, nếu được áp dụng đúng tiến độ, sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm sau, từ đó giải quyết các nút thắt trong phê duyệt dự án tại các khu dân cư mới, giúp nguồn cung nhà ở phục hồi giai đoạn 2024 – 2025.

“Dự kiến trong 12 tháng tới, bất động sản bắt đầu đón nhận những thay đổi tích cực vì các chính sách mới sau một thời gian sẽ bắt đầu phát huy hiệu quả đến thị trường. Vì vậy, sự thay đổi của thị trường chỉ rõ nét từ quý 2/2024″, ông Khương nhấn mạnh.

Dự báo giữa năm 2024 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản - Ảnh 2.Các chuyên gia nhận định, có thể phải hết năm 2024 thị trường bất động sản mới phục hồi rõ nét. Ảnh: Hạ Vy

Một khảo sát mới đây được đơn vị Batdongsan thực hiện trên gần 500 nhà môi giới cho ra kết quả khoảng 40-42% người được hỏi nhận định nửa cuối năm sau mới là thời điểm phục hồi của phân khúc đất nền, nhà thấp tầng. Căn hộ có chỉ báo tích cực hơn khi 42% cho rằng sẽ khởi sắc trong 2 quý đầu năm 2024 và 30% nhận định điểm phục hồi vẫn sẽ rơi vào 2 quý cuối năm.

Đại diện đơn vị này cho rằng mỗi phân khúc có thời điểm hồi phục khác nhau nhưng chậm nhất là trong quý 4/2023, khi các chính sách của Chính phủ thẩm thấu vào thị trường.

Cũng quan điểm riêng về sự phục hồi của thị trường bất động sản, ông Phan Vi, người có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nhà đất Tp.HCM cho rằng, từ năm 2023 – 2024 là thời điểm thị trường ở giai đoạn thanh lọc. Vì thế, điểm hồi phục bất động sản có thể rơi vào quý 2/2025. Lúc này, giá bất động sản vẫn đi ngang. Điểm hồi phục thị trường rõ nét có thể phải đến quý 3/2026.

Trong báo cáo thị trường quý 3/2023 diễn ra mới đây, đại diện Dat Xanh Services nhận định, sự hồi phục của bất động sản sẽ không theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là chữ U. Phải đến năm 2025 mới bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Sự phục hồi dự kiến bắt đầu từ thị trường nhà ở tại các đô thị lớn sau đó mới dần lan ra những đô thị vệ tinh lân cận.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan