Dự án khiến cựu lãnh đạo Thanh Hoá vướng vòng lao lý có gì bất thường?

Dự án khiến cựu lãnh đạo Thanh Hoá vướng vòng lao lý có gì bất thường?Ông Trịnh Văn Chiến – cựu bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Đình Xứng – cựu chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến dự án Hạc Thành Tower, do Công ty CP Sông Mã làm chủ đầu tư.

Dự án Hạc Thành Tower có tổng diện tích hơn 7.400m2, tọa lạc tại số 3 Phan Chu Trinh, TP. Thanh Hóa. Dự án này được UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển giao cho Công ty kinh doanh nhà Thanh Hóa quản lý từ năm 1993, sau đó được phê duyệt cho Công ty Sông Mã đầu tư và khai thác từ năm 2009.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án này đã bị điều chỉnh nhiều lần về diện tích, giá tiền sử dụng đất, chủ đầu tư, quy hoạch, thiết kế… Các quyết định điều chỉnh này được cho là có sự tham gia của các cựu lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, trong đó có ông Trịnh Văn Chiến và ông Nguyễn Đình Xứng.

Điển hình là vào năm 2012, ông Trịnh Văn Chiến – thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho Công ty Sông Mã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Huy Hoàng để xây dựng tòa nhà hỗn hợp 15 tầng Hạc Thành Tower, mặc dù chưa có quyết định giao đất.

Sau khi có chỉ đạo của ông Chiến, ngày 23/12/2013, ông Nguyễn Đình Xứng – thời điểm đó là Phó Chủ tịch tỉnh đã ký phê duyệt giá tiền sử dụng đất mà Công ty Sông Mã phải nộp cho nhà nước, nhưng lại thấp hơn giá trước đó. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh, nâng diện tích từ hơn 2.700m2 lên hơn 2.900m2 nhưng tiền sử dụng đất Công ty Sông Mã phải nộp lại giảm từ gần 57 tỷ đồng xuống hơn 48 tỷ đồng.

Cơ quan công an xác định việc phê duyệt quyết định trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 55,8 tỷ đồng. Do đó, cơ quan này đã khởi tố ông Trịnh Văn Chiến và ông Nguyễn Đình Xứng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Từ 2014-2016, chủ đầu tư là Công ty Sông Mã là Công ty TNHH Huy Hoàng (chủ đầu tư cấp II) nhiều lần có các văn bản xin được điều chỉnh công trình, mặt bằng quy hoạch.

Tháng 5/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn ký giấy phép quy hoạch cấp cho chủ đầu tư là Công ty Sông Mã để xây dựng Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp thuộc Dự án Hạc Thành Tower.

Dự án Hạc Thành Tower là một trong 12 dự án đầu tư sử dụng đất giai đoạn 2010-2021 được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thanh tra vào ngày 17/2/2022. Tuy nhiên, ngày 7/3/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa bất ngờ rút dự án này ra khỏi danh sách thanh tra do dự án đang bị cơ quan công an điều tra.

Đây là một vụ án lớn, liên quan đến nhiều cán bộ, quan chức cấp cao của tỉnh Thanh Hóa, cũng như nhiều doanh nghiệp, cá nhân có liên quan. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trong dự án Hạc Thành Tower, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng có sai phạm.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang điều tra làm rõ các vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thiết kế, xây dựng của dự án Hạc Thành Tower, cũng như quá trình cổ phần hóa và chuyển nhượng vốn của Công ty Sông Mã – chủ đầu tư ban đầu của dự án.

Được biết, Công ty Sông Mã là một doanh nghiệp Nhà nước, đã cổ phần hóa năm 2013, với số vốn điều lệ 35 tỷ đồng. Sau đó, Tổng Công ty Anh Phát mua 87,51% vốn của Công ty Sông Mã để trở thành cổ đông lớn nhất và sở hữu công ty này. Tháng 3/2018, Công ty Sông Mã tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Vào thời điểm này, Tổng Công ty Anh Phát đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty Sông Mã.

Đến tháng 12/2021, Công ty Sông Mã tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng. Trước thời điểm cổ phần hóa, Công ty Sông Mã có tổng tài sản hơn 462,3 tỷ đồng.

Ngoài Hạc Thành Tower, Công ty Sông Mã cũng sở hữu khoảng 21ha bất động sản và là chủ đầu tư rất nhiều dự án ở TP. Thanh Hóa như: trung tâm thương mại Bờ Hồ; khu dân cư phường Phú Sơn, Nam Cầu Hạc, Đông Thọ, Tân Sơn 1, 2, Hồ Thành Công, Nam Đại lộ Lê Lợi, công viên thể thao phường Trường Thi; dự án khu dân cư Mai Xuân Dương; khu Đông Vệ 1, 2, 3, 4…

Trong đó, phải kể đến Dự án Trung tâm thương mại Bờ Hồ. Dự án này được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho Công ty Sông Mã làm chủ đầu tư từ năm 2005. Đến năm 2010, dự án này đổi chủ sang CTCP đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ.

Công ty Sông Mã còn sở hữu dự án Khu đô thị Núi Long tại TP. Thanh Hóa. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 21/10/2016; tổng diện tích là 56ha.

Sông Mã còn vướng ồn ào liên quan đến việc thu hồi hơn 1.182m2 đất giữa trung tâm TP. Thanh Hóa vào năm 2019. Lý do thu hồi là đất được Nhà nước cho thuê có thời hạn nhưng không gia hạn.

Thùy Trang (Tổng hợp)

Đời sống Pháp luật

Bài viết liên quan