Dự án 4,2 tỷ USD của BRG được xây thêm 20 tầng

Hà Nội cho phép nâng tầng cao công trình tại một phân khu thuộc dự án thành phố thông minh, huyện Đông Anh từ 25 lên 45 tầng.

Đây là một trong những nội dung được TP Hà Nội thông qua tại quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án thành phố thông minh (Smart City) ở huyện Đông Anh, do Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư.

Phạm vi điều chỉnh quy hoạch của dự án này khoảng 140 ha, được phân thành 2 khu vực. Trong đó, tại khu B, thành phố điều chỉnh chức năng các ô đất. Theo quy hoạch trước đây, khu bộ chỉ gồm 4 ô đất ở chung cư cao 25 tầng, một ô đất trường mầm non, một ô đất bãi đỗ xe, một ô đất cây xanh đơn vị ở và đường giao. Còn sau khi được điều chỉnh, khu vực này sẽ các ô đất ở hỗn hợp, nâng tầng cao công trình từ 25 lên 45 tầng, bố cục lại mặt bằng, hình dáng ô đất.

Đồng thời, khu vực này được bổ sung thêm trục cây xanh, đất bãi đỗ xe phục vụ chung để phù hợp với mô hình đô thị thông minh. Sau điều chỉnh, quy mô dân số khu B đạt gần 9.900 người, tăng 6.800 người so với trước đây.

Khu A của dự án được quy hoạch diện tích mặt nước 54 ha, tổ chức lại hệ thống cây xanh, đường dạo quanh hồ Phương Trạch, các khu nhà ở thấp tầng. Bên cạnh đó, thành phố cũng điều chỉnh bố trí thêm các ô đất ở hỗn hợp cao tầng tại phía giáp đê Tả Hồng. Sau điều chỉnh, dân số khu vực này khoảng 11.200 người, tăng gần 10.500 người so với quy hoạch trước đây.

Dự án thành phố thông minh được BRG và Sumitomo ký thỏa thuận cùng phát triển hồi giữa năm 2017. Việc hợp tác hướng tới xây dựng một đô thị thông minh, hiện đại nhất Đông Nam Á diện tích hơn 270 ha. Trong đó, trọng tâm khu vực là tháp tài chính thương mại với chiều cao dự kiến tối đa khoảng 108 tầng.

Dự án Smart City có tổng vốn đầu tư khoảng 4,2 tỷ USD. Tháng 7/2018, liên danh BRG và Sumitomo được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đến tháng 10/2019, nhà đầu tư đã tổ chức lễ động thổ dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa triển khai thêm vì phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

Tại cuộc gặp lãnh đạo TP Hà Nội cuối quý I, lãnh đạo cả hai doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn được khởi công dự án ngay trong năm nay. Sumitomo – tập đoàn hơn 100 năm tuổi của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1995. Doanh nghiệp này đầu tư và tham gia các dự án như Khu công nghiệp Thăng Long I và II (tại Hà Nội và Hưng Yên), tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP HCM, tổng thầu xây dựng các nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2.

BRG là một trong những tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, bán lẻ.

Theo Anh Tú (vnexpress)

Bài viết liên quan