Đồng Nai tháo gỡ khó khăn để thành lập 8 khu công nghiệp mới

NDO – Ngày 17/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để tháo gỡ những vướng mắc trong thành lập 8 khu công nghiệp mới theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Một góc khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ở Đồng Nai.
Một góc khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ở Đồng Nai.

Theo quy hoạch phát triển khu công nghiệp của nước ta đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngoài 31 khu công nghiệp đã hình thành, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 8 khu công nghiệp mới, gồm: Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Cẩm Mỹ, Gia Kiệm, Phước Bình, Phước Bình 2, Bàu Cạn-Tân Hiệp, Xuân Quế-Sông Nhạn.

Sau khi được phê duyệt quy hoạch, quá trình thực hiện các thủ tục để thành lập các khu công nghiệp mới, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã gặp nhiều vướng mắc về thủ tục đầu tư, xử lý đất cao-su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu… Những khó khăn này, chủ yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành và Chính phủ.

Do đó, tỉnh Đồng Nai đang rất mong muốn sự quan tâm của Trung ương để sớm tháo gỡ vướng mắc, để nhanh triển khai thành lập khu công nghiệp mới, đón dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các tập đoàn, công ty sử dụng công nghệ cao hàng đầu trên thế giới vào địa phương. Đặc biệt, trong bối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một loạt dự án giao thông trọng điểm của đất nước được triển khai trên địa bàn Đồng Nai đi vào hoạt động những năm tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh, các khu công nghiệp mới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội không chỉ đối với Đồng Nai mà còn đóng góp cho cả Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước. Vì vậy, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu, các sở ban ngành và Ủy ban nhân dân huyện Long Thành sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho khu công nghiệp cao Amata Long Thành. Cùng với đó, kiến nghị các bộ, ngành sớm cho ý kiến để giải quyết những vướng mắc của địa phương về thành lập khu công nghiệp mới.

Tỉnh Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 39 khu công nghiệp với gần 19.000ha, trong đó, có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với diện tích cho thuê đất gần 6.000ha; 1 khu công nghiệp đang xây dựng.

Tuy nhiên, quỹ đất các khu công nghiệp trên địa bàn còn lại rất ít. Theo thống kê, diện tích đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê chỉ còn khoảng 210ha. Do đó, việc nhanh chóng thành lập 8 khu công nghiệp mới theo quy hoạch được xem là giải pháp quan trọng để Đồng Nai tiếp tục giữ vị thế tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, phát triển công nghiệp theo hướng bền vững.

Bài viết liên quan