Doanh nghiệp điện gió thi công “lố” 10 ha đất

Nhà máy Điện gió Hải Anh do Công ty CP Phong điện Hải Anh – Quảng Trị làm chủ đầu tư với diện tích khảo sát xây dựng hơn 20 ha tại các xã Hướng Phùng, Tân Thành và thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Dự án được khởi công vào cuối năm 2023, có quy mô công suất 40 MW, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng.

Thi công ngoài ranh giới

Vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra tình hình thi công của dự án Nhà máy Điện gió Hải Anh. Qua kiểm tra, đơn vị này phát hiện trong quá trình thi công, nhiều diện tích đất nằm ngoài ranh giới dự án bị đào, đổ đất khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Theo thông tin mà phóng viên Báo Người Lao Động có được, sau khi tiếp nhận báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường. Kết quả kiểm tra cho thấy diện tích đất doanh nghiệp san đào, đổ đất ra ngoài ranh giới của dự án lên đến hơn 10 ha.

Một bãi thải của Nhà máy Điện gió Hải Anh tiềm ẩn nguy cơ sạt lởMột bãi thải của Nhà máy Điện gió Hải Anh tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Đơn cử như tại xã Hướng Phùng, diện tích đất doanh nghiệp đã thi công, đổ đất ra ngoài ranh giới hơn 2 ha; trong đó, phần lớn diện tích đất thuộc quy hoạch rừng sản xuất.

Tại thị trấn Lao Bảo, diện tích đã thi công đào đắp, đổ đất ngoài ranh giới khoảng 8 ha do UBND thị trấn này và một số hộ dân quản lý; trong đó, có hơn 4 ha đất thuộc quy hoạch rừng sản xuất…

Lãnh đạo UBND xã Hướng Phùng và thị trấn Lao Bảo cho hay tại thời điểm thi công, các diện tích rừng trồng đã được người dân khai thác, doanh nghiệp thi công trên đất không có rừng. Sau khi phát hiện sự việc trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty CP Phong điện Hải Anh – Quảng Trị tạm dừng thi công trên diện tích nằm ngoài ranh giới được cấp phép, hoàn thiện các thủ tục về đất đai và các thủ tục liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, tại khu vực triển khai dự án Nhà máy Điện gió Hải Anh, phương tiện cơ giới đang cấp tập thi công. Nhiều bãi thải khổng lồ hình thành bên tuyến đường nối thị trấn Lao Bảo và xã Hướng Phùng. Tại một số bãi thải xuất hiện những vết nứt lớn, đất đá có nguy cơ sạt lở, tràn xuống bên dưới nếu có mưa lớn xảy ra.

Yêu cầu kiểm tra, xử lý

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã ký công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn và ranh giới được giao quản lý, nhất là diện tích rừng và đất lâm nghiệp giáp với ranh giới dự án được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện. Kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc để doanh nghiệp thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty CP Phong điện Hải Anh – Quảng Trị dừng thi công trên diện tích ngoài ranh giới được cấp phép, có các biện pháp khắc phục, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục về đất đai và thủ tục có liên quan theo đúng quy định của pháp luật; không được làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, không xâm hại đến các diện tích rừng trồng, rừng tự nhiên giáp ranh diện tích dự án.

Phương tiện cơ giới đang cấp tập thi công dự án Nhà máy Điện gió Hải AnhPhương tiện cơ giới đang cấp tập thi công dự án Nhà máy Điện gió Hải Anh

Tỉnh này giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa kiểm tra việc Công ty CP Phong điện Hải Anh – Quảng Trị thi công ra ngoài ranh giới, phạm vi được cấp phép thực hiện dự án để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan…

Thông tin với phóng viên, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty CP Phong điện Hải Anh – Quảng Trị đã thi công san đào và đổ đất ra ngoài phạm vi ranh giới đã được cấp phép. Đây là hành vi sử dụng đất đai chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất và chưa đúng với quy định của pháp luật đất đai; phải được xử lý theo quy định.

“Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu và sẽ phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa lập kế hoạch kiểm tra, làm rõ hành vi sử dụng đất vượt ra ngoài phạm vi ranh giới đã được cấp phép. Trường hợp kết luận có sai phạm, sở sẽ đình chỉ việc sử dụng và lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường theo quy định” – vị này thông tin. 

Doanh nghiệp nói gì?

Trao đổi với phóng viên, đại diện Nhà máy Điện gió Hải Anh cho biết trong quá trình thi công, đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật liên quan. Sau khi cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng, đơn vị đã chấp hành, ngừng thi công ở những vị trí ngoài phạm vi dự án.

Theo vị này, những diện tích đất ngoài ranh giới dự án mà báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh nêu, chủ yếu là đã thỏa thuận, mượn của người dân và sau này doanh nghiệp sẽ hoàn trả.

Theo Đức Nghĩa

Người lao động

Bài viết liên quan