Doanh nghiệp địa ốc liên tục “giữ lửa” thanh khoản ngay cả giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này

Doanh nghiệp địa ốc liên tục “giữ lửa” thanh khoản ngay cả giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này“Tháng giêng là tháng ăn chơi” – câu nói cửa miệng dân gian gần như không còn đúng với bối cảnh thị trường bất động sản hiện tại. Động thái bung hàng cùng các hoạt động rục rịch mua bán ngay sau Tết nguyên đán đã khiến bức tranh địa ốc phía Nam tươi sáng trở lại.

Nhu cầu “tăng nhiệt” sau Tết

Theo ghi nhận, sau Tết nguyên đán nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại thị trường phía Nam có dấu hiệu tăng nhiệt. Các dự án căn hộ tại Tp.HCM và khu lân cận sức cầu đã trở lại. Đất nền cũng ấm dần khi tăng cả về tin rao và lượt tìm kiếm. Riêng với căn hộ, sức cầu vẫn tập trung ở những dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý (dao động 45-50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM; 30-40 triệu đồng/m2 tại tỉnh lân cận).

Thống kê từ Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 46%. Cụ thể, lượng tìm kiếm chung cư trong tháng 1/2024 tại Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ. Tương tự, tại Tp.HCM, nhu cầu tìm kiếm chung cư cũng tăng 59%.

Doanh nghiệp địa ốc liên tục “giữ lửa” thanh khoản ngay cả giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này- Ảnh 1.Sau Tết, nhu cầu mua ở, đầu tư vẫn tăng ở một số dự án căn hộ tại Tp.HCM.

Những dự án căn hộ chào bán sau Tết tại Tp.HCM phần lớn là nguồn hàng giai đoạn tiếp, rất hiếm nguồn cung mới. Đáng chú ý, các chính sách bán hàng trong năm 2023 vẫn được một số chủ đầu tư áp dụng cho thời điểm đầu năm 2024. Động thái giữ chính sách của doanh nghiệp đang góp phần “giữ lửa” thanh khoản thị trường ngay cả đây là giai đoạn thấp điểm của bất động sản.

Thông thường sau Tết – rơi vào tháng Giêng âm lịch là giai đoạn “ăn chơi” của thị trường bất động sản. Thế nhưng, năm nay cả doanh nghiệp địa ốc lẫn người mua đã có dấu hiệu bắt nhịp mạnh mẽ với thị trường, khác với giai đoạn đầu năm 2023. Cụ thể, ở một số sự kiện bán hàng được chủ đầu tư tổ chức theo tuần ghi nhận lượng khách hàng đến tham quan tìm hiểu dự án khá tốt. Cùng với đó, lượng khách giữ chỗ ở căn hộ sơ cấp (dự kiến sẽ bung hàng sau quý 1/2024 và quý 2/2024) cũng rất khả quan.

Thực tế tại thị trường bất động sản khu Tây và Nam Tp.HCM nhận thấy, một số dự án căn hộ giá hợp lý vẫn có giao dịch đều. Thậm chí, có dự án sau Tết đã thông bán hết giỏ hàng (đã bán từ giữa năm 2023 đến nay). Mặc dù không khí mua bán chưa sôi động toàn thị trường nhưng giao dịch xuất hiện ở giai đoạn này cho thấy những nỗ lực của doanh nghiệp suốt thời gian dài đang phát huy tác dụng.

Theo những người trong ngành, các chính sách bán hàng hấp dẫn từ chủ đầu tư đã phần nào kích thích nhu cầu thị trường. Cùng với đó, tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội từ phía người mua đã giúp thanh khoản bất động sản cải thiện sau Tết. Một số chính sách bán hàng “có một không hai” vẫn được chủ đầu tư áp dụng từ cuối năm 2023 sang các tháng đầu năm 2024 giúp kéo sức cầu trở lại nhanh.

Chẳng hạn, tại dự án căn hộ Flora Panorama thuộc Mizuki Park của Nam Long (khu Nam Tp.HCM) hiện lượng quan tâm khá tốt nhờ vào chính sách hấp dẫn mà chủ đầu tư này đã đồng hành với người mua suốt thời gian qua. Cụ thể, với chính sách mua nhà ở ngay, người mua sẽ được chủ đầu tư tặng 1 gói nội thất cao cấp lên đến 500 triệu đồng, nhận nhà tháng 3/2024. Với trường hợp khách vay mua, ngân hàng sẽ cho vay lên đến 70%, không trả gốc trong vòng 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương khoảng 4 triệu đồng/tháng, nhận nhà tháng 12/2024. Hiện dòng căn hộ này đang bán giá từ 46 triệu đồng/m2.

Hay, tại dự án Akari City giai đoạn 2 (mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân, Tp.HCM) của chủ đầu tư này cũng đang nhận được sự quan tâm đáng kể sau Tết. Hiện chủ đầu tư vẫn giữ chính sách bán hàng có “1-0-2”. Theo đó, với căn hộ giá từ 45 triệu đồng/m2, người mua chỉ cần thanh toán đợt 1 là 150 triệu, ngân hàng cho vay đến 80%. Trong 2 năm người mua không trả gốc, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm – tương đương 2 triệu đồng/tháng đến tháng 8/2026. Trong trường hợp không vay, thanh toán nhanh chiết khấu 7%. Hiện dự án đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, quý 4/2024 nhận nhà. Đây đều là các dự án căn hộ giá hợp lý của Nam Long đã và đang nhận được sự quan tâm của người mua.

Nguồn cung căn hộ tiếp tục khan hiếm

Chia sẻ trong buổi họp mới đây, bà Trang Lê – Trưởng bộ phận nghiên cứu JLL Việt Nam khẳng định, dù nguồn cung căn hộ bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong năm 2024 nhưng vẫn rất yếu. Tình trạng khan hiếm dự án mới sẽ tiếp diễn ở cả hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM. Trước đây, hàng năm có khoảng 30.000 đến 40.000 căn hộ ra thị trường thì vài năm nay con số này chỉ bằng 1/3.

Doanh nghiệp địa ốc liên tục “giữ lửa” thanh khoản ngay cả giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này- Ảnh 2.Nguồn cung khan hiếm sẽ khiến giá bất động sản tiếp tục đà tăng trong bối cảnh nhu cầu thị trường còn cao.

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu luôn ở mức cao khiến các dự án chung cư liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Theo báo cáo mới nhất từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), giá căn hộ tại Hà Nội vẫn liên tục tăng, trong khi các dự án chung cư mới tại Tp.HCM cũng bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần trên thị trường thứ cấp.

Doanh nghiệp địa ốc liên tục “giữ lửa” thanh khoản ngay cả giai đoạn thấp điểm nhất của thị trường nhờ vào động thái bất ngờ này- Ảnh 3.Nguồn cung căn hộ chưa cải thiện.

Đại diện đơn vị này phân tích, nguồn cung nhà ở liên tục sụt giảm do tình trạng dự án chậm triển khai bởi các chính sách liên quan đến nguồn vốn cùng các quyết định của cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường bất động sản. Cộng hưởng với giá trị đất đô thị tăng thêm khi hạ tầng và dịch vụ công cộng được nâng cấp thúc đẩy giá căn hộ liên tục thiết lập mặt bằng mới trong suốt nhiều năm  qua. Hiện chỉ số giá căn tại Tp.HCM tăng 16 điểm phần trăm. Lực cầu không chỉ đến từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình thành phố, sự gia tăng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc, học tập mà còn được đóng góp bởi lượng lớn nhu cầu đầu tư đang tăng lên.

“Bất chấp sự tăng lên mạnh mẽ từ nhu cầu của người mua nhà, nguồn cung căn hộ vẫn phát triển không tương xứng. Trong ngắn hạn, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong khi giá mua đi, bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ”, đại diện Vars nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan