Đầu năm, nhà đầu tư tranh thủ săn đất nền giá rẻ

Anh Nguyễn Tuấn Anh, một môi giới nhà đất ở Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, nhiều khách đã nhắn tin hỏi anh mua đất. Họ chủ yếu quan tâm đến những lô đất nền có giá vừa phải, đầy đủ pháp lý với kỳ vọng sẽ tăng giá nhanh trong thời gian tới.

Cũng theo anh Tuấn Anh, giá đất nền tại hầu hết các nơi đều có xu hướng giảm nhiệt, tuy nhiên hiện giờ không còn giảm giá sâu hay bán cắt lỗ như thời điểm trước. Khách hàng không chỉ dừng lại ở việc hỏi thăm hay chờ đợi thêm nữa, mà hiện giờ đã có nhiều khách hàng sẵn sàng xuống tiền.

“ Nhiều hôm tôi vừa dẫn khách xem buổi sáng, khi người mua còn đang phân vân suy nghĩ trước khi xuống tiền thì buổi chiều chủ đất gọi lại thông báo đã giao dịch thành công cho người mua khác ”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Anh Nguyễn Minh Chiến – một nhà đầu tư ở Hà Nội cũng cho biết quyết định tìm kiếm kênh đầu tư mới trong đó có quan tâm tới phân khúc đất nền dưới 1 tỷ đồng.

Nhà đầu tư này cho biết đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào đất nền trong phân khúc từ 500 – 700 triệu đồng và cuối tuần vừa qua đã dành thời gian cùng môi giới đi thực địa một số khu vực tại Thanh Oai, Chương Mỹ,…

“ Trong giai đoạn sốt đất khó có thể tìm được những lô đất nền với mức giá từ 500-700 triệu đồng ở những khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay những người có nhu cầu mua ở thực hay đầu tư lại có khá nhiều sự lựa chọn khi mức giá được chủ đất đưa ra đã giảm đáng kể so với thời kỳ sốt đất cuối năm 2021, đầu năm 2022 ”, anh Chiến cho biết.

Đầu năm, nhà đầu tư tranh thủ săn đất nền giá rẻ- Ảnh 1.Đầu năm, nhiều nhà đầu tư đã săn đất nền phân lô. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, anh Hà Lâm, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại Hà Nội cũng cho rằng, lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt đi rất nhiều, mức lãi suất gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn như trước nên buộc anh Lâm phải rút tiền gửi và đi tìm kênh đầu tư khác nhằm mục đích sinh lời an toàn, lâu dài.

“ Thực tế là từ đầu năm đến giờ, tôi vẫn luôn săn tìm mua đất nền, bất kì mảnh đất nào có vị trí đẹp, giá tốt tại thời điểm này đều có hội tăng giá trong năm nay hoặc sang năm tới nữa. Ngay từ đầu năm nay, tôi đã liên tục theo dõi thông tin trong các hội nhóm và nhờ người tìm kiếm hộ. Tôi đã để ý đến 1 lô đất vùng ven đẹp tại Hoài Đức với giá rẻ hơn so với lúc giá đỉnh gần 700 triệu đồng ”, anh Lâm nói.

Anh Lê Văn Việt – Một nhà đầu tư nhà đất tại Bắc Ninh cũng chia sẻ, anh vẫn đang tìm kiếm những bất động sản tốt để xuống tiền.

Theo nhà đầu tư này, thị trường khó khăn là cơ hội để các nhà đầu tư có thể mua được những sản phẩm giá hợp lý.

Hơn nữa, mục đích chính khi mua sản phẩm này là để tích lũy cho tương lai, nếu được giá thì mới bán, không thì cứ để cho thuê.

Đặc biệt, thời gian tới khi việc phân lô bán nền bị siết, các sản phẩn đất nền hiện hữu sẽ không có nhiều và khả năng tăng giá rất cao.

” Đất nền hiện nay cũng đã giảm khoảng 20 – 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Vì vậy, tôi vẫn đang đi tìm mua những lô đất giá hời để đầu tư “, anh Việt chia sẻ.

“Đón sóng” đất nền

Theo ông Giang Anh Tuấn – Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh, năm nay nhà đầu tư quan tâm đến mua đất sớm vì lãi suất hiện chạm đáy, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu đều rất bấp bênh và mạo hiểm. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư lại quay lại với đất để vừa đầu tư giữ tiền, vừa cho thuê sinh dòng tiền hàng tháng.

Đầu năm, nhà đầu tư tranh thủ săn đất nền giá rẻ- Ảnh 2.Nhiều lô đất nền giá rẻ đã được các nhà đầu tư xuống tiền.

Một nguyên nhân nữa theo ông Tuấn là nhiều nhà đầu tư mua đất nền với mục đích “đón sóng” chính sách.

Cụ thể, hàng loạt quy định mới tại Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Theo đó, trong Luật này đã quy định về phân lô bán nền theo hướng chặt chẽ hơn so với quy định hiện hành được dư luận, đặc biệt là giới buôn đất quan tâm.

Đón “sóng” chính sách mới này, không ít nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm buôn đất cũng bắt đầu tìm kiếm đất nền tại những khu vực cấm phân lô bán nền theo quy định mới. Đặc biệt, trong bối cảnh này, thị trường đất nền đang có dấu hiệu chững, có nơi giảm giá sâu và cắt lỗ.

Bên cạnh đó, thị trường đất nền dù đang chững lại, nhưng đây vẫn là phân khúc giàu tiềm năng, vừa có khả năng giữ tiền, vừa có thể chờ “đón sóng” để sinh lời lớn.

Còn theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường thứ cấp cũng ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc, khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”.

Vị Chủ tịch VARS cho biết, lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cận về mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, đã bắt đầu rục rịch quay trở lại đầu tư bất động sản.

Nếu như, thời gian trước, giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng thì gần đây, những thông tin tích cực hơn từ thị trường, lực cầu được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ tài sản đảm bảo là bất động sản do Ngân hàng phát mãi,….

” Đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

Dự báo, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp ”, ông Đính nói.

Theo Châu Anh/VTC News

VTC News

Bài viết liên quan