Dấu ấn của loạt ông lớn Singapore tại thị trường bất động sản Việt Nam

Dấu ấn của loạt ông lớn Singapore tại thị trường bất động sản Việt Nam

Các nhà đầu tư Singapore tiếp tục dẫn đầu danh sách gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Singapore dẫn đầu tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2023, có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 3,64 tỉ USD, chiếm hơn 22,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Với 3.274 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng kí 73,5 tỉ USD, Singapore duy trì vị trí đứng đầu tại Asian và thứ 2 trong 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Riêng nửa đầu năm 2023, Singapore là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam với 163 dự án cấp mới, 72 lượt điều chỉnh và 164 lượt góp vốn mua cổ phần, với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 3 tỉ USD.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lũy kế đến ngày 20/7/2023, lĩnh vực bất động sản có hơn 1.100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư gần 67,2 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Với kết quả này, bất động sản đứng thứ hai trong danh sách các ngành/lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

Dấu ấn của loạt ông lớn Singapore tại thị trường bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Đáng chú ý, các tập đoàn hàng đầu Singapore tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, từ bất động sản thương mại đến bán lẻ và bất động sản công nghiệp.

Các dự án đầu tư của Singapore tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, thứ hai là kinh doanh bất động sản và thứ 3 là lĩnh vực sản xuất điện và công nghệ.

Báo cáo Wealth Report 2023 của Knight Frank công bố tháng 4/2023 cho thấy, Việt Nam là một trong 5 điểm đến hàng đầu được giới siêu giàu Singapore lựa chọn để đầu tư vào bất động sản, sau Australia, Ấn Độ, Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung Quốc (đại lục).

Dấu ấn những dự án bất động sản quy mô lớn tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường chủ lực của những nhà đầu tư bất động sản của Singapore. Trong hơn 20 năm qua, rất nhiều nhà đầu tư đã đến đây phát triển hàng trăm dự án căn hộ, nhà ở, văn phòng cho thuê. Những cái tên điển hình có thể nhắc đến là Mapletree, CapitaLand, Frasers Property, Sembcorp Development, Keppel Land, Kusto Home, Sembcorp, City Development, GuocoLand, Ascendas…

Bên cạnh đầu tư phân khúc khu đô thị hay nhà ở, Singapore còn chú trọng đầu tư bất động sản công nghiệp. Điển hình là KCN Việt Nam – Singapore (VSIP), liên doanh giữa doanh nghiệp Sembcorp Development (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam). Đây được xem là biểu tượng hợp tác thành công giữa Singapore và Việt Nam. Từ khu Vsip đầu tiên tại Bình Dương khởi động tháng 1/1996, đến nay đã có 12 Vsip hiện diện tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam, thu hút tổng vốn đầu tư trị giá khoảng 17 tỉ USD và đã tạo ra hơn 300.000 việc làm tại Việt Nam.

Dấu ấn của loạt ông lớn Singapore tại thị trường bất động sản Việt Nam - Ảnh 2.

Cùng với đó, Việt Nam còn là thị trường trọng yếu đối với các nhà đầu tư bất động sản Singapore như Keppel Land, CapitaLand, Frasers Property…

Với Keppel Land, có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 1990, đến nay, tên tuổi này đã có hơn 20 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,5 tỷ USD.

Trong đó nổi bật là công trình tòa tháp Saigon Centre có tổng mức đầu tư khoảng 270 triệu USD, nằm trên đường Lê Lợi (Quận 1, Tp.HCM) của Keppel Land Watco. Đây là doanh nghiệp liên doanh được góp vốn bởi Tập đoàn Keppel Land (Singapore), Tổng công ty Đường sông Việt Nam và Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn.

Ngoài ra, Keppel Land còn đầu tư vào dự án Empire City Thủ Thiêm (Tp.Thủ Đức). Dự án có diện tích 14,5 ha, được quy hoạch thành khu phức hợp.

Còn CapitaLand hiện đang là một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam với 2 dự án phức hợp, trên 13.000 căn hộ tại 17 dự án nhà ở và một khu bán lẻ tại Tp.HCM và Hà Nội.

Có thể nhắc đến dự án Zenity nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 1, Tp.HCM) với 198 căn hộ hạng sang. Trước đó, chủ đầu tư Capitaland Development đã triển khai nhiều dự án căn hộ quy mô lớn ở Tp.HCM như: Feliz en Vista, Vista Verde, Define…

“Bên cạnh việc tăng cường sự hiện diện tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh và Hải Phòng, nơi mà tiềm năng tăng trưởng và phát triển còn rất lớn”, Giám đốc điều hành CapitaLand Development cho biết.

Dấu ấn của loạt ông lớn Singapore tại thị trường bất động sản Việt Nam - Ảnh 3.Loạt dự án bất động sản quy mô tại Việt Nam góp mặt đầu tư của Singapore

Trong danh sách các nhà phát triển bất động sản lớn của Singapore đang tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam, không thể không nhắc đến Frasers Property.

Bắt đầu từ Melinh Point, một dự án văn phòng hạng A tại trung tâm Tp.HCM vào năm 1995, Frasers Property đã có lịch sử đầu tư tại Việt Nam hơn 25 năm. Năm 2018, Frasers Property tiến hành xây dựng dự án Q.2 Thao Dien, một khu dân cư phức hợp phát triển tại quận 2 (TP.HCM).

Ngoài những dự án bất động sản, các nhà đầu tư Singapore còn tập trung đầu tư vào lĩnh vực môi giới.

Vào năm 2020, nhà cung cấp dịch vụ bất động sản là APAC Realty đang nắm trong tay quyền nhượng quyền thương mại chính cho khu vực ERA ở 17 nước toàn châu Á – Thái Bình Dương, đã rót số vốn là 1,1 triệu USD vào ERA Vietnam, đơn vị có nhà môi giới có mặt ở khắp các tỉnh thành như Đà Lạt, Đà Nẵng, Tp.HCM và Bình Dương, qua đó hỗ trợ tài chính với khoản vay giá trị 2,2 triệu USD cho đối tác.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan