Đất nền Củ Chi (Tp.HCM) có biến động mới giáp Tết

Đất nền Củ Chi (Tp.HCM) có biến động mới giáp TếtĐược xem là “vùng trũng” giá của thị trường nhà đất Tp.HCM, Củ Chi hiện đang điều chỉnh mặt bằng giá sau khoảng thời gian nóng sốt theo quy hoạch, hạ tầng.

Nhà đầu tư từng rao bán giảm giá đến 50%

Theo ghi nhận, vào quý 1 đến quý 2/2023, đất nền Củ Chi có nơi giảm giá đến 40-50% so với mặt bằng giá đầu năm 2022. Mức giảm phổ biến từ 15-30%. Thời điểm này, nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ nhưng gần như thị trường không có giao dịch. Cụ thể một nền đất diện tích 80 – 100 m2 nằm trên đường Trần Văn Chẩm (xã Tân Thông Hội) từng được rao bán với mức giá 22-26 triệu đồng/m2 thì đến tháng 8/2023, giá rao chỉ còn 13 – 16 triệu đồng/m2. Hiện tại, mức giảm này giữ nguyên nhưng chủ đất vẫn chưa bán được.

Giai đoạn từ 2017 đến đầu năm 2022, thị trường đất nền Củ Chi xuất hiện nhiều cơn sốt đất cục bộ. Giá nhà đất tăng bằng lần. Thị trường khu vực này bắt đầu hạ nhiệt từ cuối năm 2022 và liên tục mất giá. Khu vực đường Nguyễn Thị Rành (xã An Nhơn Tây) từng tăng giá đột biến nay im lìm giao dịch. Qua khảo sát từ một số môi giới, phân khúc đất nền khu vực Củ Chi bắt đầu mất giá từ thời điểm cuối năm 2022, đến quý 1/2023 mức giảm khoảng 10-15%. Thị trường này tiếp tục lao dốc, mức giảm đạt 30 – 35% vào đầu quý 2/2023, đến cuối quý 2 có những khu vực giảm đến 50%. Đến nay, tình trạng rao bán cắt lỗ đã hạ nhiệt nhưng mức giá chung toàn thị trường chưa trở về thời điểm đầu năm 2022.

Đất nền Củ Chi (Tp.HCM) có biến động mới giáp Tết- Ảnh 1.Ảnh: Hạ Vy

Theo các môi giới, một số sản phẩm khách hàng kí gửi từ đầu năm 2023 đến nay nhưng vẫn chưa bán được. Sau quá trình thương lượng chủ đất đã chấp thuận giảm giá để sớm thoát hàng nhưng kết quả không khả quan. Đa phần các sản phẩm được rao bán ở khu vực này là đất vườn, diện tích lớn, giá lên tới 5 – 8 tỉ đồng, các mảnh đất diện tích từ 80 – 100m2 đã có sổ đỏ có giá 1,5 – 2 tỉ đồng nguồn cung không nhiều.

Không ít nhà đầu tư vẫn ôm đất chờ “sóng” tại khu vực. Nhiều người dù biết đất Củ Chi giảm giá mạnh nhưng vẫn chưa muốn tham gia thị trường mà tiếp tục quan sát, theo dõi các chính sách mới có lợi hơn cho việc đầu tư bất động sản.

Niềm tin giới đầu tư trở lại theo thông tin quy hoạch lên thành phố

Mới đây, 5 huyện ngoại thành Tp.HCM được đề xuất xây dựng thành 3 thành phố. Trong đó, Củ Chi được đề xuất lên thành phố phía Bắc cùng với huyện Hóc Môn. Thông tin này song song với các tín hiệu tích cực từ giao dịch rõ nét trong quý 3/2023 đã khiến tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Việc nhà đầu tư kì vọng vào quy hoạch, hạ tầng có thể khiến tài sản tăng giá trở lại là điều dễ hiểu.

Từng đầu tư 2 mảnh đất vườn tại Củ Chi từ cuối năm 2021, chị H, ngụ quận Gò Vấp, Tp.HCM nhiều lần rao bán lỗ không được đã quyết định giữ lại khi nắm được các thông tin quy hoạch tích cực của khu vực Tây Bắc. Theo chị H, dù khó khăn tài chính nhưng bán lỗ hai mảnh đất có vị trí khá đẹp cũng rất tiếc. Vì thế, chị tiếp tục “gồng” chờ các tín hiệu khả quan từ thị trường.

Dữ liệu từ Nhà Tốt mới đây cũng chỉ ra, phân khúc đất nền dưới 3 tỷ và từ 3-7 tỷ tại Củ Chi đã có sự tăng trưởng về tỷ lệ lượt quan tâm với mức tăng lần lượt là 1% và 4%. Đồng thời, so với thời điểm quý 2/2023, nguồn cung nhà phố tại khu vực huyện Củ Chi ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 20% trong quý 3/2023.

Đất nền Củ Chi (Tp.HCM) có biến động mới giáp Tết- Ảnh 2.Nhà đầu tư đã có tín hiệu quan tâm đất nền trở lại.

Theo đơn vị này, mức độ quan tâm loại hình đất nền gần đây tại huyện Củ Chi đều thấy sự tăng trưởng so với các quý đầu năm 2023. Đồng thời, chỉ số lượt liên lạc sau khi xem tin đăng của khu vực này có sự tăng trưởng tích cực, tăng là 2.2%.

Tuy vậy, chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư một số lưu ý khi bỏ tiền vào nhà đất Củ Chi thời điểm này. Tốt nhất nhà đầu tư nên mua những nền đất đã có sổ hồng riêng, có thể đi công chứng ngay. Đừng vì ham rẻ mà mua phải những nền đất chưa có sổ hồng hoặc sổ chung. Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ tất cả thông tin liên quan đến khu đất, không nên vội vã ra quyết định đặt cọc ngay khi lần đầu đi xem đất.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan