Đất nền Củ Chi, Hóc Môn diễn biến thế nào những tháng cuối năm?

Đất nền Củ Chi, Hóc Môn diễn biến thế nào những tháng cuối năm?Nguồn cung đất nền tại huyện Hóc Môn, Củ Chi trong các tháng cuối năm không có quá nhiều khác biệt so với đầu năm 2023. Tuy nhiên, lượt quan tâm đất nền ở hai huyện này có dấu hiệu tăng trưởng rõ nét vào giai đoạn cuối năm.

Vốn là các khu vực “nhạy cảm” với thông tin về quy hoạch, hạ tầng, suốt thời gian qua, nhà đất khu Tây, bao gồm huyện Củ Chi, Hóc Môn, một phần huyện Bình Chánh im lìm cả nguồn cung lẫn giao dịch. Cũng như khu Đông Tp.HCM, khu vực này xuất hiện hiện tượng bán cắt lỗ đất nền, nhà phố. Tuy vậy, sức cầu không bằng khu Đông khi lượng bán ra nhiều nhưng nhìn chung thanh khoản chậm. Giai đoạn đầu năm 2023, môi giới khu vực này gần như không thể bán được ngay cả khi bất động sản giảm giá sâu.

Từ tháng 7/2023 đến nay, lượng khách hàng quan tâm đến bất động sản ở hai khu vực này có dấu hiệu tăng sau những thông tin tích cực về quy hoạch và kêu gọi đầu tư. Theo môi giới, mặc dù những người thực sự xuống tiền không nhiều nhưng động thái quan tâm, đi xem đất cũng cho thấy thị trường đã tốt hơn so với thời điểm trước.

Theo thông tin ghi nhận từ Nhà Tốt, trong các tháng cuối năm, nhu cầu quan tâm bất động sản tại hai huyện Hóc Môn và Củ Chi đã tăng lên rõ nét.

Cụ thể, ở loại hình nhà phố , quý 3/2023, nhu cầu quan tâm của người tại Hóc Môn và Củ Chi lần lượt tăng 50% và 23%. Riêng khu vực huyện Củ Chi, chỉ số lượt người liên lạc sau khi xem tin đăng cũng có sự tăng nhẹ ở mức 1.2%.

Tính từ giai đoạn quý 2 đến quý 3/2023, phân khúc nhà phố dưới 3 tỷ ở huyện Hóc Môn có tỷ lệ lượt quan tâm tăng đáng kể, khoảng 9%. Trong khi đó, phân khúc nhà phố trên 3 tỷ tại huyện Hóc Môn lại có dấu hiệu sụt giảm.

Ngược lại, tại huyện Củ Chi, tỷ lệ lượt người quan tâm đến phân khúc nhà phố trên 3 tỷ lại có sự tăng trưởng nhẹ khoảng 2-3%; còn phân khúc dưới 3 tỷ thì tỷ lệ lượt người quan tâm lại giảm khoảng 5%.Đất nền Củ Chi, Hóc Môn diễn biến thế nào những tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Ở loại hình đất nền , tại huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn đều thấy sự tăng trưởng so với quý 2/2023, lần lượt tăng 16% và 32%. Đồng thời, chỉ số lượt liên lạc sau khi xem tin đăng của cả 2 huyện đều có sự tăng trưởng tích cực, đáng lưu ý hơn cả là huyện Củ Chi với tỷ lệ tăng là 2.2%.

Trong đó, phân khúc đất nền dưới 3 tỷ và từ 3-7 tỷ có sự tăng trưởng về tỷ lệ lượt quan tâm tại huyện Hóc Môn, với mức tăng lần lượt là 1% và 4%. Trái lại, phân khúc đất nền trên 7 tỷ lại có dấu hiệu sụt giảm 7% về lượt quan tâm và tìm kiếm.

Còn tại huyện Củ Chi, phân khúc đất nền dưới 7 tỷ ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượt quan tâm với mức giảm dao động khoảng 3% – 4%. Tuy nhiên, phân khúc trên 7 tỷ thì lại có sự tăng trưởng 6% về tỷ lệ người quan tâm tìm kiếm.

Ghi nhận cho thấy, nguồn hàng chào bán ra thị trường Hóc Môn, Củ Chi đa phần là của nhà đầu tư gom hàng từ nhiều năm trước đó. Mặt bằng giá đất nền của các khu vực cũng đã tăng cao. Đất nông nghiệp ở vùng xa của huyện Củ Chi, Hóc Môn cũng đã 5-7 triệu/m2 cho mảnh lớn, còn đất thổ cư thì giá từ hàng chục triệu đồng mỗi m2. Tại Hóc Môn, các lô đất thổ cư diện tích 70-150m2 đang được chào với mức giá từ 4 – 5 tỉ đồng. Với các diện tích nhỏ hơn, hầu như không có giá dưới 2 tỉ đồng.

Do trải qua nhiều đợt sốt, mặt bằng giá nhà đất Hóc Môn, Củ Chi đã thiết lập mặt bằng giá mới. Tuy vậy, nếu so với khu Nam và Đông Tp.HCM khu vực này vẫn được xem là “vùng trũng” giá của Tp.HCM.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young đánh giá bất động sản Củ Chi và Hóc Môn có nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai vì các lý do như: Quỹ đất ở hai địa phương này còn nhiều và mặt bằng giá còn thấp so với các khu vực khác của Tp.HCM. Thứ hai, việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với Hóc Môn và Củ Chi sẽ góp phần thúc đẩy nhanh hơn đà phát triển của các địa phương này. Việc các biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư giá trị gần 17 tỉ USD đã được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Củ Chi và Hóc Môn đầu tháng 4/2023 là minh chứng rõ nét cho xu hướng này.

Ngoài ra, theo định hướng phát triển thì khu đô thị Tây Bắc trong tương lai sẽ có các chức năng như dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, thể dục thể thao và nghỉ dưỡng vui chơi giải trí. Điều này cũng thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo.

Tuy vậy, theo các chuyên gia sau nhiều đợt nóng sốt, tăng giá bất thường, thị trường nhà đất Hóc Môn, Củ Chi từng hỗn loạn vì các thông tin liên quan đến giá, quy hoạch. Vì thế, chuyên gia cảnh báo, khi mua nhà đất tại khu vực này, người mua cần tìm hiểu kỹ, không chạy theo các thông tin về quy hoạch hay siêu dự án có thể mua phải tài sản giá cao.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan