Đà Nẵng giải toả chung cư “chờ sập”

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ký thông báo di dời, giải tỏa 3 khu chung cư gồm: Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước (thuộc quận Hải Châu) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Cả 3 khu chung cư trên đều thuộc sở hữu nhà nước, được bố trí cho hộ nghèo, hộ thuộc diện giải toả, hộ chính sách của thành phố từ năm 2001 và có tổng cộng 648 căn hộ, hơn 2.000 người ở.

Đà Nẵng giải toả chung cư "chờ sập" - Ảnh 1.Chung cư Hòa Minh xuống cấp trầm trọng

Tất cả các khối nhà ở đây đều được kiểm định và đánh giá ở mức độ nguy hiểm cấp C từ năm 2022. Vì thế, UBND TP Đà Nẵng thống nhất di dời, giải tỏa để thực hiện phá dỡ theo quy định.

Trong tháng 2, Sở Xây dựng và Trung tâm Quản lý – Khai thác nhà cùng các quận sẽ khảo sát nhu cầu của các hộ dân để xây dựng kế hoạch, tổ chức phương án di dời.

Trước đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đề xuất thành phố di dời các khu chung cư trên trong giai đoạn 2024-2025. Hai phương án được Sở Xây dựng đưa ra là: người dân tiếp tục thuê nhà ở khu chung cư khác hoặc mua lại nhà ở xã hội của thành phố.

Tính đến hết năm 2023, TP Đà Nẵng đã đầu tư hoàn thành hơn 16.700 căn hộ, trong đó vốn ngân sách nhà nước đã đầu tư hơn 12.000 căn hộ (chiếm tỷ lệ khoảng 80% quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước của cả nước).

Đối với chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, thành phố đang quản lý gần 10.000 căn hộ, đã bố trí thuê trên 98%.

Theo B.Vân

Người lao động

Bài viết liên quan