Cuộc đua “săn” đất nền của nhà đầu tư đã nóng ngay sau Tết Nguyên đán

Cuộc đua “săn” đất nền của nhà đầu tư đã nóng ngay sau Tết Nguyên đánTheo dữ liệu Batdongsan.com.vn, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, mức độ quan tâm đến thị trường địa ốc đã tăng trở lại. Trong đó, phân khúc đất nền được đánh giá sẽ thu hút khách hàng ở năm nay.

Nhà đầu tư đi “săn đất” ngay sau Tết

Báo cáo mới nhất của batdongsan.com.vn cho thấy, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến thị trường địa ốc đã tăng trở lại. Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc tăng từng ngày và đến mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Thị trường đầu năm nay ghi nhận có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng so với thời điểm đầu năm 2023. Trong đó, tháng 1/2024 nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Theo đó, trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Còn TPHCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% – 73% đối với đất nền, đất dự án.

Về chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua bất động sản trong 1 năm tới.

Các bên mua, bán bất động sản đã không còn quá e dè như năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 cũng tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Chỉ số này tăng lên nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, về lãi suất vay mua nhà và chính sách, tình hình thị trường.

Thực tế, tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực hơn sau khi 3 Luật lớn liên quan bất động sản đã đồng loạt được thông qua. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường liên tục được triển khai. Đồng thời, hiện nay lãi suất vay đã về mức dễ chịu hơn. Kéo theo đó, từ nửa cuối năm 2023, thanh khoản bất động sản đã dần hồi phục trở lại.

Nhiều chuyên gia trong ngành đã đưa ra những nhận tích cực cho thị trường bất động sản giai đoạn 2024 – 2025. TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) chia sẻ: “Năm 2024 sẽ là thời gian cuối của giai đoạn khó khăn trên thị trường bất động sản. Tuy không thể bùng nổ, nhưng thị trường sẽ dần vào ổn định. Năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ mới phát triển cho nhiều năm tiếp theo”.

Phân khúc đất nền được săn lùng

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết từ đầu tháng 12/2023, khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường.Cuộc đua “săn” đất nền của nhà đầu tư đã nóng ngay sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Tìm hiểu của ông Tuấn với hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An cho thấy, các doanh nghiệp đều chia sẻ đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền có tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TP. HCM.

Ông Tuấn cũng nhận định những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiết kiệm và có số vốn khoảng 1-2 tỷ đồng. Với số tiền này nếu đầu tư chỉ có vàng và đất nền, mà vàng lại đang tăng cao, nên họ chuyển sang mua đất nền để tích sản.

Xét về dài hạn, ông Tuấn cho rằng, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Lý do bởi giá bất động sản còn phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Do gắn với tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng năm 2024.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, năm 2024 sẽ là một năm thách thức đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, những thách thức này cũng mở ra các cơ hội lớn để thị trường tăng tốc trong thời gian tới. Có thể thấy, việc ra hàng của nhiều dự án mở bán cuối năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi.

Cùng với đó, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước, hành lang pháp lý cũng đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường thời gian tới. Đây sẽ là tiền đề cho thị trường địa ốc cất cánh. Do đó, trong năm 2024, nhà đầu tư thấy được cơ hội tốt có thể tranh thủ “bắt đáy” thị trường để lựa chọn và mua sản phẩm ưng ý nhất với giá tốt nhất.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Minh Tâm

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan