Công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo khách hàng

Ngày 4/9, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra làm rõ vụ công ty lập dự án bất động sản “ma” lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Trước đó, vào ngày 31/8, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động và Công an huyện Trảng Bom phát hiện Công ty Lộc Phúc (địa chỉ: số 34 Tiền Giang, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM) do Nguyễn Văn An (27 tuổi) làm tổng giám đốc đang tổ chức sự kiện mở “sàn giao dịch” nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại một dự án “ma” thuộc xã An Viễn (huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo khách hàng - Ảnh 1.Lực lượng chức năng phát hiện Công ty Lộc Phúc đang mở “sàn giao dịch” trái phép tại huyện Trảng Bom

Lực lượng chức năng đã khống chế bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn An – Tổng giám đốc Công ty Lộc Phúc cùng 185 đối tượng liên quan (trong đó, có 122 nhân viên, 20 đối tượng được thuê đóng giả khách hàng, 43 khách hàng là nạn nhân của công ty) đưa về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đấu tranh, làm rõ.

Công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo khách hàng - Ảnh 2.Khu dự án do công ty Lộc Phúc tự vẽ để lừa đảo khách hàng

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác của Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TPHCM tiến hành khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc, niêm phong và thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỷ đồng, 18 ngàn yên Nhật; 3,5 ngàn USD; 24,3 lượng vàng; 2 xe ô tô 4 chỗ ngồi; 5 xe ô tô loại 52 chỗ để phục vụ công tác điều tra.

Vẽ dự án, thuê người dụ khách hàng

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu tổ chức hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng cầm đầu trong công ty đã tuyển mộ cả trăm sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập làm nhân viên cấp dưới, sau đó, hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TPHCM chụp ảnh, đăng lên website của công ty và trang web Chợ tốt để giới thiệu bán.

Công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo khách hàng - Ảnh 3.Tiền, đô la, vàng thu giữ tại công ty Lộc Phúc

Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TPHCM đã liên hệ với công ty. Khi đó, bộ phận nhân viên của công ty sẽ liên lạc lại với khách hàng bằng sim điện thoại rác do công ty phát. Mỗi khách hàng, các đối tượng chỉ sử dụng 1 sim để liên lạc rồi bỏ. Khi khách hàng yêu cầu được đi xem nhà ở TPHCM, các đối tượng hẹn khách đến một quán cà phê đã định trước, rồi đưa lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe và tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà.

Trên xe ô tô, nhóm lừa đảo đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi và những người chuyên đóng vai quần chúng của những bộ phim truyền hình, có khả năng diễn xuất tốt làm AC (gọi là chân gỗ). Các đối tượng dùng tiền của công ty đưa cho số “chân gỗ” để tiếp cận khách hàng trên xe, đóng giả làm người mua bất động sản để tạo sự gần gũi, đồng cảm, rồi lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch.

Khi đến dự án do nhóm đối tượng tự dựng lên và tự lên bản vẽ, các nhân viên “chân gỗ” luôn áp sát, tiếp cận để đồng hành với khách hàng. Các đối tượng còn bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần so với giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có lựa chọn khác.

Cùng với đó, “chân gỗ” góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng “chiết khấu giả”. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc (thông thường khoảng 100 triệu đồng), các “chân gỗ” sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất. Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ôtô loại 7 chỗ và đi cùng “chân gỗ”, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại công ty để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60% – 70% giá trị giao dịch của lô đất. Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại tiền đặt cọc thì bị nhân viên từ chối. Khi đó, khách hàng muốn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, có nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khách hàng cũng không được ở vị trí đã được công ty đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà phải tìm vị trí khác, cách xa hàng chục km, giá trị thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo thì nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ huỷ sim rác và chặn liên lạc.

Từ tin báo tố giác tội phạm của người dân, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập chuyên án đấu tranh. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phát hiện công ty này có hành vi lập dự án ảo trên đất nông nghiệp tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng. Giá một lô đất chỉ khoảng vài trăm triệu đồng nhưng đã được phù phép vẽ sơ đồ biến thành dự án, rồi thổi giá lên hơn chục lần so với giá trị thực tế. Kết quả điều tra ban đầu phát hiện, hàng tháng, công ty Lộc Phúc thu lợi khoảng 20 tỷ đồng.

Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác và sẽ được cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới nhằm làm rõ.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

Bài viết liên quan