Chuyên gia tiết lộ thời điểm bất động sản “bùng nổ” từ quý 3/2024

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, thị trường bất động sản sẽ khó có sự bùng nổ trong nửa đầu năm 2024 nhưng xét về tổng thể, thị trường sẽ dần đi vào ổn định, những điểm sáng sẽ sáng dần lên và những điểm tối sẽ mờ dần đi. Sự bùng nổ có thể sẽ đến vào quý III – quý IV/2024.

Đánh giá về thị trường bất động sản, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. “Vùng đáy” của thị trường bất động sản xuất hiện vào quý I/2023. Mức độ khó khăncó xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Cùng quan điểm với ông Hải, các chuyên gia trong ngành dự báo thị trường bất động sản sẽ có nhiều động lực để phục hồi rõ nét hơn so với năm trước. TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản sẽ khó có sự bùng nổ trong nửa đầu năm 2024 nhưng xét về tổng thể, thị trường sẽ dần đi vào ổn định, những điểm sáng sẽ sáng dần lên và những điểm tối sẽ mờ dần đi. Sự bùng nổ có thể sẽ đến vào quý III – quý IV/2024.

Theo TS Nguyễn Minh Phong: “Có thể nói, giai đoạn khó khăn nhất dường như đã ở phía sau, bao gồm cả khó khăn về chính sách, về nguồn vốn hay niềm tin trên thị trường. Hơn nữa, những thuận lợi mới đang xuất hiện. Trong đó, đáng chú ý là nhờ sự vào cuộc và chỉ đạo của Chính phủ, lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm dần. Điều này sẽ giúp chi phí trong hoạt động kinh doanh bất động sản giảm đi”.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia, các chương trình hỗ trợ tín dụng như gói 120.000 tỷ đồng tiếp tục được triển khai và trong thời gian tới có thể mở rộng hơn. Đặc biệt, độ ngấm và hiệu quả tháo gỡ chính sách, cải thiện về môi trường pháp lý đang và sẽ đậm nét dần với hàng loạt dự án luật mới như Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có nhiều điểm mới. Ngoài ra, các nút thắt trong việc phê duyệt dự án ở các khu dân cư mới sẽ được giải quyết và nguồn cung trên thị trường đang gia tăng.

Về nguồn vốn, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết từ tháng 7/2023, hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã đi vào hoạt động và đến nay đã có khoảng 2/3 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên hệ thống. Quy mô giao dịch trung bình một phiên hiện đạt hơn 3.000 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu tốt đối với thanh khoản trên thị trường, góp phần tác động ngược lại thị trường phát hành sơ cấp.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra nhận định, năm 2024 sẽ có nhiều cơ hội và thách thức đan xen cho thị trường bất động sản. Trong đó, ghi nhận những động thái tích cực cả về tổng cung và tổng cầu nhờ vào các thông tin quy hoạch. Sự tham gia của các chủ đầu tư trong “cuộc đua” phát triển nhà ở giá bình dân, nhà ở xã hội cũng sẽ từng bước thu hẹp khoảng cách lệch pha cung cầu.

Thời gian tới, tình hình phát triển nhà ở xã hội sẽ tiếp tục có thêm những kết quả tích cực hơn với trợ lực từ chính sách. Việc Quốc hội chuẩn bị thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới gỡ khó cho người mua và chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ tạo sức hấp dẫn, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển phân khúc này, cũng như tăng khả năng tiếp cận loại hình này cho người thu nhập thấp.

“Năm 2024 có thể sẽ là năm cuối cùng của quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường bất động sản. Thị trường sẽ dần đi vào ổn định và bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Quý I và quý II năm nay thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023. Từ cuối quý III trở đi, đà phục hồi của bất động sản mới rõ nét hơn”, vị này nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng, năm 2024 dự đoán sẽ là giai đoạn cuối khó khăn thị truờng bất động sản. Tuy không thể bùng nổ, nhưng sẽ dần vào ổn định. Năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ mới phát triển cho nhiều năm tiếp theo.

“Do đã được thanh lọc, đào thải mạnh, nên thị trường năm 2024 hoạt động chủ yếu là doanh nghiệp khỏe, doanh nghiệp đã thích nghi, doanh nghiệp đã cấu trúc lại để thích nghi. Cùng các nhà đầu tư, khách hàng thông thái hơn, kinh nghiệm hơn, chuyên nghiệp hơn nên hoạt động đầu tư kinh doanh trên thị trường theo hướng thực chất hơn, ổn định hơn. Hoạt động đầu cơ, lũng đoạn thị trường khó có đất sống ở thời kỳ này”, ông Đính nhận định.

Thực tế cho thấy, thời gian qua các thay đổi trong các sắc luật mới tuy chưa được áp dụng, nhưng đã là tín hiệu tích cực để các chủ thể gửi gắm niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới. Song song với đó, nguồn vốn tín dụng cho bất động sản cũng đang được tháo gỡ mạnh nhất từ trước đến nay. Những động thái tốt này đang khiến niềm tin của người mua trở lại thị trường.

Rõ ràng, thị trường hồi phục trở lại, năm 2024 được dự báo là năm ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 – 40% môi giới. Cùng với đó, các chương trình mở bán quy mô lớn cùng chiến dịch truyền thông rầm rộ sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục hơn.

Minh Tâm

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan