Chuyên gia tiết lộ một khu vực tại Tp.HCM người dân có tiền tích luỹ rất nhiều, có đến 80% nhu cầu mua bất động sản để ở thực

Chuyên gia tiết lộ một khu vực tại Tp.HCM người dân có tiền tích luỹ rất nhiều, có đến 80% nhu cầu mua bất động sản để ở thực

Chia sẻ tại Talkshow “Tan băng bất động sản – góc nhìn người trong cuộc” diễn ra mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản đã chia sẻ về một khu vực tại Tp.HCM đang có quỹ đất rộng và nhu cầu mua nhà ở thực của người dân rất lớn.

Theo ông Quang, khu Tây Tp.HCM, bao gồm các quận như quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận 8, quận 6, quận Tân Phú… đang có mật độ dân số cao nhất Tp.HCM.

Số liệu điều tra dân số vào năm 2019 chỉ ra, quận Bình Tân, Tp.HCM với hơn 784.000 người, tiếp theo là Bình Chánh hơn 705.000 người, quận 8 với 424.000 người, quận 6 hơn 233.000 người. Kể từ thời điểm đó đến nay, dân số cơ học khu vực này liên tục tăng qua các năm, kéo theo đó là nhu cầu nhà ở rất lớn.

“Khu Tây của Tp.HCM có đến 80% người dân mua bất động sản là để ở thực. Đây là khu vực người dân có tích luỹ tiền rất lớn. Đặc biệt, có nhiều người là chủ xưởng sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, họ không có nhu cầu mua bất động sản hạng sang hay cao cấp mà phần lớn tập trung vào dòng bất động sản trung cấp hoặc bình dân phục vụ nhu cầu mua để ở. Văn hoá sống của người dân khu vực này là thay vì bỏ tiền vào các bất động sản nhiều tiền thì ưu tiên việc kinh doanh hơn. Vì thế, các dự án nhà ở có mức giá vừa tầm tại khu vực này là một lợi thế”, ông Quang nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, quỹ đất khu Tây còn rất lớn. Nơi đây tập trung nhiều các nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ, nhu cầu về chỗ ở còn cao. Theo đó, lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp phát triển thành các cụm dân cư quy mô từ 5-10ha. Bán nhà giá vừa tầm, đáp ứng nhu cầu ở thực với lợi nhuận vừa phải thì khu vực này là hợp lý.

Quả thực, ghi nhận cho thấy, tại khu vực quận Bình Tân, quận 8, quận 6, một phần huyện Bình Chánh thời gian qua, một số dự án căn hộ ra thị trường như Akari City (quận Bình Tân); D-Aqua, Asahi Towers, Heaven City, Bình An Riverside (quận 8); Summer Square, Viva Riverside, Lucky Palace (quận 6)…đều nằm ở khoảng giá trên dưới 40 triệu đồng/m2, và tỉ lệ hấp thụ cho nhu cầu ở thực khá lớn. Trong khi nhu cầu mua để đầu tư ít hơn các khu vực khác của Tp.HCM. Trong đó, tại dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long đang có tiến độ bán hàng khá tốt, nhờ chính sách hỗ trợ người mua của chủ đầu tư. Theo ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỉ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong vòng 18 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ cần trả khoảng 3.8 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia tiết lộ một khu vực tại Tp.HCM người dân có tiền tích luỹ rất nhiều, có đến 80% nhu cầu mua bất động sản để ở thực - Ảnh 1.

Theo ông Quang, khu Tây Tp.HCM là khu vực người dân có tích luỹ tiền rất nhiều, nhu cầu mua nhà ở thực rất lớn.

Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, những năm qua đây cũng là khu vực rất hiếm dự án mới ra thị trường. Đa số nguồn cung từ các dự án chào bán trước đó. Vì thế, với các dự án đã hiện hữu tiện ích hoặc cư dân vào ở trước đó, khi mở bán các block sau khả năng hấp thụ khá tốt, chủ yếu vẫn đến từ nhu cầu mua để ở thực.

Trong một khảo sát trước đó của một doanh nghiệp địa ốc bán hàng tại khu Tây Tp.HCM cũng chỉ ra, trong giỏ hàng chào bán ra thị trường có đến 20-30% lượng người mua đến từ khu vực Thủ Đức (khu Đông Tp.HCM) và chủ yếu là tìm kiếm căn nhà để ở thực. Điều này là ít xảy ra ở thời điểm trước. Do mặt bằng giá khu Đông Tp.HCM cao nên những người có nhu cầu mua căn nhà để ở có xu hướng dịch chuyển về phía Tây TP, nơi vẫn còn nguồn cung giá vừa tầm.

Nhu cầu mua căn hộ tại thị trường khu Tây phần lớn là mua để cho cho con cái ra ở riêng; hoặc con cái theo học trên thành phố cần chỗ ở; những gia đình trẻ, những người trẻ đi làm văn phòng có nhu cầu mua nhà để ở thực. Với nhu cầu đầu tư thì chủ yếu là mua để đầu tư cho thuê dài hạn, cũng hướng đến nhu cầu ở thực của khu vực này.

Ngoài khu Tây, chuyên gia Trần Khánh Quang cũng nhấn đến thị trường khu Nam Tp.HCM, là nơi có quỹ đất còn rộng và nhu cầu mua bất động sản để ở cũng khá lớn, sau khu Tây. Theo vị này, đặc điểm nổi bật của khu Nam (quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ) là hình thành các khu đô thị quy mô của các chủ đầu tư lớn như Phú Mỹ Hưng, Nam Long, Tập đoàn GS, Phú Long….

Theo ông Quang, sau mô hình của khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng thì hiện nay có các dự án khu đô thị như Mizuki Park, khu đô thị ZeitGeist, Dragon Hill…đang tạo nên bộ mặt mới cho khu vực này. Chẳng hạn, tại Bình Chánh, khu đô thị tích hợp Mizuki Park của Nam Long mới đây bắt đầu bàn giao hơn 300 sản phẩm thuộc cụm căn hộ Flora Panorama. Như vậy, chỉ trong nửa đầu năm 2023, hơn 1.200 sản phẩm từ 3 dự án thành phần của khu đô thị này là Flora Mizuki MP6-7-8, Flora Mizuki MP9-10 và Flora Panorama đã liên tục được bàn giao đúng tiến độ. Đáng chú ý, các dự án bàn giao đều ghi nhận tỉ lệ sáng đèn nhanh chỉ sau thời gian ngắn đưa vào vận hành. Đây là minh chứng cho nhu cầu ở thực của dự án.

“Mức độ biến động giá không ồ ạt như khu Đông Tp.HCM nên khu Nam cũng là điểm đến của nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn, mang tính ổn định. Các dự án bàn giao thời điểm này, tỉ lệ mua để ở thực chiếm tỉ lệ cao hơn mua đầu tư”, ông Quang khẳng định.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan