Chủ tịch Sơn Hải tuyên bố không nợ thuế nhưng một công ty liên quan nợ thuế gần 54 tỷ đồng

Chủ tịch Sơn Hải tuyên bố không nợ thuế nhưng một công ty liên quan nợ thuế gần 54 tỷ đồngTrong danh sách nợ thuế được Cục thuế tỉnh Quảng Bình công bố mới đây, Công ty TNHH Sơn Hải Riverside nợ hơn 53,7 tỷ đồng. Công ty TNHH Sơn Hải Riverside là doanh nghiệp được tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho làm dự án khu đô thị Nam Cầu Dài tại phường Phú Hải, TP Đồng Hới.

Sơn Hải Riverside nợ thuế hơn 53,7 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Bình vừa công khai danh sách 42 đơn vị còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác với số tiền 769 tỷ đồng. Đứng đầu bảng là Công ty CP Tập đoàn FLC khi số tiền nợ lên đến gần 278 tỷ đồng.

Ngày 4/3, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết vừa công khai danh sách 42 đơn vị nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, với số tiền 769 tỷ đồng.

“Đội sổ” danh sách này là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC với số tiền nợ là gần 278 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Công ty cổ phần Khai thác, sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình nợ hơn 134,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong danh sách này có Công ty TNHH Sơn Hải Riverside nợ hơn 53,7 tỷ đồng.

Tháng 3 năm ngoái, báo Người lao động đưa tin về việc Sơn Hải Riverside bị cưỡng chế thuế. Theo đó, Công ty TNHH Sơn Hải Riverside bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 51 tỉ đồng bao gồm tiền thuê mặt đất thu một lần cho cả thời gian thuê là 50,77 tỉ đồng, tiền chậm nộp các khoản khác hơn 624 triệu đồng.

Cục thuế Quảng Bình đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quảng Bình trích tiền từ tài khoản Công ty TNHH Sơn Hải Riverside để nộp tiền thuế nợ của đơn vị.

Công ty TNHH Sơn Hải Riverside là doanh nghiệp được tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho làm dự án khu đô thị Nam Cầu Dài tại phường Phú Hải, TP Đồng Hới. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.200 tỉ đồng, diện tích sử dụng đất là 434.680 m2.

Chủ tịch Sơn Hải tuyên bố không nợ thuế nhưng một công ty liên quan nợ thuế gần 54 tỷ đồng- Ảnh 1.Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Liên quan đến dự án khu đô thị Nam Cầu Dài, năm 2021, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 5.748,5m2 đất tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới sang đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị, đất giao thông, đất thủy lợi) và giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải để thực hiện dự án khu đô thị Nam Cầu Dài.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Xây dựng thực hiện các nội dung trong hợp đồng thực hiện dự án giữa Sở Xây dựng với Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (nhà đầu tư) và Công ty TNHH Sơn Hải Riverside (doanh nghiệp dự án).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải hoàn thành các thủ tục về bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Chủ tịch Sơn Hải tuyên bố không nợ thuế nhưng một công ty liên quan nợ thuế gần 54 tỷ đồng- Ảnh 2.Một tuyến đường của tập đoàn Sơn Hải gắn biển bảo hành 10 năm

Công ty TNHH Sơn Hải Riverside được thành lập vào ngày 7/02/2020, ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, vốn điều lệ 330 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật ban đầu là Giám đốc Nguyễn Quang Kinh sinh năm 1933 (87 tuổi vào năm 2020).

Công ty TNHH Sơn Hải Riverside có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 117, Hữu Nghị, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hiện nay, người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1984).

Ngày 6/6/2022, ông Lê Thanh Hướng trở thành người được uỷ quyền, đại diện cho phần vốn góp 330 tỷ đồng trong Sơn Hải Riverside. Ông Lê Thanh Hướng cũng đồng thời là 1 trong 6 người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải.

Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải thời gian gần đây nổi tiếng với các công trình được gắn biển bảo hành 5-10 năm và nhận được nhiều lời khen của người tham gia giao thông.  

Ngoài làm đường, Sơn Hải còn tham gia một loạt các dự án thuỷ điện, bất động sản. Doanh nghiệp cho biết, trong lĩnh vực bất động sản, Sơn Hải có dự án bất động sản khu đô thị Nam Cầu Dài diện tích hơn 40ha, bao gồm 141 căn biệt thự, 420 căn nhà ở liền kề và nhà ở kết hợp kinh doanh, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. 

Chủ tịch Sơn Hải tuyên bố không nợ thuế nhưng một công ty liên quan nợ thuế gần 54 tỷ đồng- Ảnh 3.Chủ tịch tập đoàn Sơn Hải – ông Nguyễn Viết Hải

Trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải – ông Nguyễn Viết Hải đã chia sẻ với toàn thể cán bộ công nhân viên về những con số tưởng chừng đơn giản nhưng là hạnh phúc của người doanh nhân – người đứng đầu, đó là: Không nợ bảo hiểm, không nợ thuế, không nợ thưởng, không nợ quá hạn ngân hàng.

“Nói thì đơn giản nhưng quá trình làm việc vô cùng khó, đó là kết quả, mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của tập thể và những người đứng đầu tập đoàn Sơn Hải”, ông Nguyễn Viết Hải cho biết.

Theo Trọng Nghĩa

An Ninh Tiền Tệ

Bài viết liên quan