Chủ tịch Coteccons lần đầu nói về việc trượt thầu Sân bay Long Thành: Thất bại nhưng không thất thế!

Chủ tịch Coteccons lần đầu nói về việc trượt thầu Sân bay Long Thành: Thất bại nhưng không thất thế! - Ảnh 1.

Tại ĐHĐCĐ thường niên Coteccons diễn ra vào chiều 17/10, ban lãnh đạo Coteccons đã lần đầu lên tiếng sau khi trượt gói thầu hơn 30.000 tỷ của dự án Sân bay Long Thành.

Cụ thể, một cổ đông nghi vấn về khả năng đạt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD, vốn hoá 3 tỷ USD của ông lớn xây dựng bất động sản này. Coteccons đặt mục tiêu tham gia lĩnh vực hạ tầng, năng lượng tái tạo nhưng đến giờ Coteccons vẫn chỉ đứng làm khán giả. Và mục tiêu 2025 đạt doanh thu 1 tỷ USD, vốn hoá 3 tỷ USD chỉ là khẩu hiệu suông. Chủ tịch có thể chứng minh năng lực để hoàn thành mục tiêu?”, cổ đông đặt câu hỏi.

Chủ tịch HĐQT – Bolat Duisenov khẳng định sẽ làm được, sẽ đạt được mục tiêu doanh thu và vốn hoá, dù có thể cần nhiều thời gian hơn.

Theo ông Bolat, công ty không có lựa chọn nào khác ngoài tăng trưởng. Coteccons là một phần của nền kinh tế, đang phục vụ nhu cầu của xã hội. Việt Nam sẽ đứng trước nhiều thay đổi trong những năm tới, vốn FDI vẫn liên tục đổ về, do đó Coteccons cũng còn nhiều việc để làm, nhiều dự án để triển khai. Công ty sẽ đạt được mục tiêu bằng cách đón đầu các làn sóng đó. Coteccons củng cố năng lực, chuẩn bị động cơ sẵn sàng để tham gia sân chơi.

Vị thuyền trưởng Coteccons cũng không né tránh việc trượt gói thầu dự án Sân bay Long Thành.

“Sân bay Long Thành là cơ hội lớn mà chúng ta không giành được cho mình. Tôi rất buồn, phải trải qua rất nhiều cảm xúc khi không thành công. Tuy nhiên, Sân bay Long Thành chỉ là một trong rất nhiều dự án mà Việt Nam sẽ có. Khi không thắng thầu rồi, không lẽ chúng tôi về nhà buồn chán, không làm gì hết? Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, tìm kiếm những cơ hội khác. Nhiều khi mất 6-18 tháng, chúng tôi mới có kết quả nào đó rõ rệt và đủ lớn trong lĩnh vực hạ tầng nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng”, ông Bolat bày tỏ.

Chủ tịch Coteccons lần đầu nói về việc trượt thầu Sân bay Long Thành: Thất bại nhưng không thất thế! - Ảnh 2.Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons

Trong khi đó, ông Võ Hoàng Lâm – Tổng giám đốc Coteccons cho rằng, các dự án đầu tư công hay hạ tầng đều có giá trị cao. Coteccons đam mê và muốn tham gia vào các dự án này. Tuy nhiên, có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau và có những phương pháp mà Coteccons tiếp cận chưa phù hợp, cần điều chỉnh và học hỏi thêm trong tương lai. Hiện tại, Coteccons đang tiếp cận theo trạng thái của một tổng thầu quốc tế, trình một biện pháp thi công tốt nhất với giá tốt nhất cho chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Vị Tổng giám đốc tin rằng cơ hội dành cho công ty sẽ đến trong thời gian tới.

Ông Bolat chia sẻ thêm, rằng gần đây đã trao đổi với liên danh đấu thầu từ Trung Quốc và xin đánh giá về chất lượng gói thầu của Coteccons. “Tôi có thể khẳng định chất lượng gói thầu của Coteccons đã làm trong những tháng đó rất chất lượng, đang ngày càng lớn mạnh hơn. Các đồng nghiệp, các liên danh khác công nhận là chúng ta đã làm rất tốt. Trong công ty hiện cũng có quy trình rút kinh nghiệm bài bản. Sau mỗi thành công hay thất bại, chúng tôi đều phân tích, nghiên cứu xem đã làm gì tốt, làm gì chưa tốt, đáng lẽ đừng nên làm cái gì. Và giờ chúng tôi có cả một bách khoa toàn thư từ những thành công và thất bại”.

Ông Bolat cũng bày tỏ, Coteccons không thể thắng tất cả các gói thầu, có thể thất bại. Tuy nhiên, khi thắng thầu, công ty sẽ đem lại chất lượng tốt nhất cho chủ đầu tư.

“Chúng tôi khiêm tốn nhưng rất lỳ đòn. Chúng tôi có thể thất bại nhưng không thất thế. Thử thách có thể làm chúng tôi chùn bước, chưa chinh phục được nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc. Thất bại là chuyện rất bình thường trong cuộc sống, trong kinh doanh.

Chúng tôi thấy rằng thị phần và thị trường mà Coteccons và Unicons tham gia rất lớn. Thật sự Sân bay Long Thành, chỉ là một chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kế hoạch kinh doanh. Cho nên, nhận định rằng việc trượt thầu dự án này ảnh hưởng đến tương lai của một công ty là rất cảm tính”, ông Bolat khẳng định.

Trong năm tài chính 2024 (từ 1/7/2023 – 30/6/2024), Coteccons đặt mục tiêu doanh thu đạt 17.793 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 274 tỷ đồng. Trong khi đó, cả năm 2023, Coteccons dự kiến ghi nhận 6.744 tỷ đồng doanh thu và 52 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Theo Hoàng Thuỳ

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan