Chủ nhà tá hỏa khi phát hiện môi giới bất động sản ngang nhiên treo biển “bán nhà” thay chủ

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Một số môi giới dùng chiêu trò treo biển bán nhà kèm số điện thoại tại những căn nhà có vị trí đẹp nhằm thu hút khách có nhu cầu khiến gia chủ tá hoả.

Mới đây, chị Thanh Hồng (Bắc Ninh) đã chia sẻ về câu chuyện khi tá hỏa phát hiện căn nhà của chị sau 3 năm mua lại, sổ đỏ chính chủ vẫn cất trong két sắt. Nhưng liên tục bị môi giới tới treo biển “bán nhà”.

Cụ thể, chị Hồng cho biết, thời điểm năm 2020, gia đình chị mua một căn liền kề tại khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức có diện tích 120m2. Sau khi mua bán, sang tên hoàn tất, chị Hồng cho khách thuê làm văn phòng. Đến đầu tháng 5/2023, khách trả lại nhà và chuyển văn phòng đi nơi khác thuê. Sau đó, có nhiều khách thuê khác cũng liên hệ chị Hồng ngỏ ý thuê lại để làm nhà hàng. Tuy nhiên, gia đình chị không đồng ý, sợ căn liền kề sẽ nhanh xuống cấp và chỉ muốn cho thuê làm văn phòng.

“Trong thời gian khách cũ đang thuê, mỗi tháng gia đình tôi đều tới 1 lần để xem hiện trạng căn nhà. Sau khi khách dừng không thuê nữa, căn nhà vẫn luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Đến đầu tháng 7/2023, trong một lần tiện đường đi công việc tại Hà Nội, tôi ghé thăm căn nhà của mình thì ngỡ ngàng khi thấy chi chít biển rao bán nhà được dán khắp tường và cửa kính, kèm theo đó là số điện thoại của môi giới. Trong khi đó, gia đình tôi chưa từng có ý định bán căn nhà này. Ngay lập tức, tôi thuê người tới xé các tờ rơi được dán trên mặt nhà và lau rửa sạch sẽ”, chị Hồng kể.

Nghĩ mọi chuyện dừng lại ở đó, đến đầu tháng 8, chị Hồng quay lại thăm nhà và tình trạng môi giới treo biển bán vẫn tiếp tục diễn ra. Để tìm ra “thủ phạm” của những tấm biển bán nhà, chồng chị đã liên hệ theo số điện thoại để lại. Môi giới giới thiệu từng chi tiết giống hệt căn liền kề của gia đình chị sở hữu. Khiến vợ chồng chị càng không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Sau khi kiểm tra sổ đỏ chính xác đã được sang tên cho gia đình chị. Để làm rõ hơn, vợ chồng chị Hồng đã giả làm khách mua và hẹn môi giới dẫn đi xem căn nhà đó. Tuy nhiên, khi gặp môi giới lại dẫn chị đi lòng vòng xem các căn nhà khác tại khu đô thị. Khi được hỏi về căn nhà của gia đình chị Hồng sở hữu, môi giới báo đã được sang tên cho người khác từ hôm qua.

“Biết được mục đích của môi giới treo biển bán nhà để câu kéo khách sang những căn khác. Để chấm dứt tình trạng này, vợ chồng tôi cũng đã làm căng và yêu cầu họ không tiếp tục. Môi giới cũng xin lỗi và giải thích không có dụng ý gì, chỉ vì căn liền kề nằm ở vị trí đẹp nên muốn treo biển tìm kiếm khách hàng có nhu cầu. Họ cũng hứa sẽ không treo thêm biển”, chị Hồng kể.

Tuy nhiên, đến nay, chị Hồng cho biết, thi thoảng vẫn có tình trạng những môi giới khách tới treo biển bán nhà tại chính căn liền kề của chị. Theo đó, chị Hồng đã phải thuê người bán trà đá đối diện căn nhà trông nom giúp.

Mặc dù mục đích của môi giới chỉ câu kéo khách sang những căn nhà khác nhưng khiến chị Hồng khá bực bội. Vì căn liền kề thuộc quyền sở hữu của gia đình chị nhưng vẫn bị ngang nhiên treo biển bán khiến nhiều người khác hiểu nhầm.

Thực tế, tình trạng những lô đất, nhà ở vị trí đẹp bỗng một ngày đẹp trời chủ nhà bàng hoàng phát hiện bị rao bán không phải mới diễn ra trên thị trường. Đặc biệt, các thông tin rao bán với mức giá rẻ thu hút được lượng quan tâm lớn của khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, khi khách hẹn tới xem đều được môi giới cho biết đã bán cho người khác và giới thiệu các sản phẩm trong cùng khu vực.

Anh Vũ Thanh Tùng, giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, đây là một chiêu không mới thường được các môi giới bất động sản sử dụng. Môi giới đăng tin rao bán những căn hộ, lô đất đẹp, hút khách nhưng đã có chủ nhằm vợt những người mua có nhu cầu tìm hiểu.

“Làm như vậy giúp họ có cơ hội tiếp cận khách có nhu cầu để tư vấn. Còn về phía khách hàng, thấy căn nhà hay lô đất vừa rao bán đã có giao dịch khiến họ có cảm giác khu vực đó sôi động, mua nhanh kẻo mất hàng”, anh Tùng nói.

Tuy nhiên, anh Tùng cho rằng, chiêu trò này cũng là “con dao hai lưỡi” với môi giới bất động sản. Bởi nhiều khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thực muốn tìm căn như đã đăng tải mà vừa hỏi đến môi giới đã báo bán rồi và giới thiệu sang căn khác khiến họ thấy nghi ngờ và không muốn làm việc tiếp. Đồng thời, chiêu thực này cũng sẽ khiến thị trường nhiễu loạn thông tin, khách hàng khó khăn trong việc tìm mua và đưa ra quyết định giao dịch.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan