Chủ đầu tư cùng ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho khách mua nhà

Việc nhiều chủ đầu tư kết hợp ngân hàng triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất góp phần giải bài toán sở hữu nhà cho khách hàng có nhu cầu ở thật.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng theo đó cũng đã có chiều hướng giảm. Phía Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục có giải pháp khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, để giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Động thái này được kỳ vọng là một trong những yếu tố đưa dòng tiền quay trở lại thị trường bất động sản, khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và người dân.

Chính sách từ những thương hiệu uy tín

Để kích thích thanh khoản thị trường, một số chủ đầu tư chủ động bắt tay ngân hàng thiết kế các chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà với mức lãi suất ưu đãi.

Đơn cử, chủ đầu Nam Long đang kết hợp với nhiều ngân hàng triển khai các chương trình hỗ trợ khách hàng vay mua nhà tại các dự án như Akari City (Bình Tân), Mizuki Park (Bình Chánh), Waterpoint (Long An) hay Izumi City (tên thương mại của dự án Đồng Nai Waterfront, Đồng Nai).

Trong đó, Hong Leong Bank cho vay với hạn mức đến 80% giá trị tài sản bảo đảm, trong thời hạn đến 25 năm. Khách hàng có thể hưởng mức lãi suất ưu đãi với kỳ hạn vay linh hoạt từ 9,45% một năm trong 6 tháng đầu tiên, 9,9% một năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 10,45% mỗi năm trong 24 tháng đầu tiên.

Không gian sống tại khu đô thị Mizuki Park do Nam Long và hai tập đoàn Nhật Bản phát triển. Ảnh: Nam Long

Ngoài ra, Nam Long kết hợp với các ngân hàng khác như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Shinhan Bank, ACB…, tung ra những chính sách hỗ trợ đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng, giúp người mua nhà linh động hơn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Hợp tác với Nam Long hỗ trợ khách hàng vay mua nhà trong 8 năm qua, đại diện Shinhan Bank nhận xét, Nam Long là chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm, uy tín và năng lực toàn diện. Các dự án và sản phẩm của tập đoàn này có chất lượng tốt, an toàn về pháp lý và hướng đến người mua ở thực nên được nhiều khách hàng tín nhiệm. Hiện nhà băng này có 50% khách hàng cá nhân vay mua nhà của Nam Long.

Trong khi đó, đại diện VietinBank đánh giá, Nam Long là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt và ổn định, hoạt động kinh doanh thuận lợi, khả năng phát triển tốt.

“Với các chủ đầu tư chiến lược như Nam Long, chúng tôi chú trọng điều phối xuyên suốt, bảo đảm tiến độ xử lý hồ sơ và giải ngân cho khách hàng. Các khách hàng nhận hỗ trợ tư vấn về pháp lý dự án, có phương án vay vốn bảo đảm, nhận ưu đãi về lãi suất, thời gian ân hạn gốc, phí trả nợ trước hạn và ưu tiên thời gian xét duyệt hồ sơ”, đại diện VietinBank cho biết.

Giải pháp tài chính toàn diện

Theo ông Trần Xuân Ngọc – Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Long, chiến lược giúp tập đoàn vượt qua những đợt khủng hoảng trước đây, hay tại thời điểm hiện nay, là dòng sản phẩm nhà ở giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thật (affordable housing). Điều này giúp các dự án của Nam Long được nhiều ngân hàng ủng hộ trong mọi giai đoạn thị trường.

EHome Southgate – dự án căn hộ “vừa túi tiền” giá từ 1 tỷ đồng một căn của Nam Long sắp triển khai giai đoạn tiếp theo. Ảnh: Nam Long

Năm 2023, đại diện Nam Long cho biết sẽ đẩy mạnh dòng sản phẩm “vừa sức mua”, đồng thời, nghiên cứu và triển khai các giải pháp tài chính như: giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất ở mức cao… “Trong giai đoạn này, việc giá thành ban đầu hợp lý kết hợp với chính sách ngân hàng thiết thực mới tạo nên một giải pháp tài chính toàn diện, hiệu quả cho người mua”, ông Ngọc nói.

Đơn cử, hiện nay, khách hàng mua căn hộ Akari City giai đoạn 2 chỉ thanh toán 40%, chia thành 7 đợt trong vòng 17 tháng đến khi nhận nhà. Phần còn lại ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc trong hai năm. Tháng 5 vừa qua, hơn 50 sản phẩm Akari City đã giao dịch thành công.

Khách hàng tìm hiểu sản phẩm tại nhà mẫu Akari City giai đoạn 2 vào tháng 5 vừa qua. Ảnh: Nam Long

Còn với dòng căn hộ Flora khu đô thị Mizuki Park, khách hàng chỉ thanh toán 40%, chia thành 7 đợt trong vòng một năm đến khi nhận nhà. Phần còn lại ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất ở mức cao, ân hạn nợ gốc đến hai năm.

Giới chuyên gia nhận định, những chính sách áp dụng giai đoạn hiện nay được đúc rút từ kết quả phân tích kinh tế vĩ mô, sức cầu, thanh khoản và tâm lý thị trường. Các giải pháp này đồng thời thể hiện sự đồng hành của chủ đầu tư trong việc giải bài toán tài chính cho người mua nhà. Với người mua, đây là thời điểm phù hợp để sàng lọc, lựa chọn sản phẩm phù hợp; tận dụng các chính sách, đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Theo Hoài Phong

Vnexpress

Bài viết liên quan