Chiêu thức “cọc loạt lô đất, thổi thông tin, lướt sóng chốt lời” của cá mập thời sốt đất sẽ còn quay lại?

Chiêu thức “cọc loạt lô đất, thổi thông tin, lướt sóng chốt lời" của cá mập thời sốt đất sẽ còn quay lại? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản được đánh giá đang có tín hiệu hồi phục tích cực. Giai đoạn sôi động trở lại của thị trường sẽ sớm trở lại trong vòng 1-2 năm tới. Liệu rằng, chiêu thức tạo cơn sốt ảo của đội nhóm cá mập còn hiệu quả nếu thị trường sôi động trở lại?

12 năm trong lĩnh vực địa ốc, anh N.P (Hà Nội) thừa nhận, trong đầu tư bất động sản, phải có một số chiêu trò. Ở giai đoạn sốt đất, chiêu trò này luôn được áp dụng lặp đi lặp lại. Đó là cách làm của những “cá mập” hay đội nhóm môi giới giàu kinh nghiệm và chiến thuật. Nhờ chiêu trò này mà nhiều nhà đầu tư kiếm được khoản tiền lớn từ các thương vụ.

Anh N.P cho biết, để tạo ra cơn sóng giả, một trong các chiêu thức của môi giới là tiến hành góp tiền, cọc hàng loạt lô đất, tạo sốt ảo và kiếm lời. Thông thường, các nhà đầu tư hoạt động theo “đội nhóm”, am hiểu về thị trường khu vực. Những môi giới hay nhà đầu tư góp tiền chung, khoanh khu vực, tiến hàng cọc loạt lô đất. Sau đó, đội ngũ này tìm các thông tin tích cực như quy hoạch lên thành phố, thị trấn, quy hoạch đường, hay “ăn theo” dự án lớn. Dựa trên thông tin này, môi giới và nhà đầu tư sẽ “thổi phồng” lên. Việc cọc loạt lô đất, môi giới “đánh” vào tâm lý của người sở hữu khu vực này, đó là: Rất nhiều người đến mua.

Tâm lý ở thời điểm sốt đất, giá đất tăng liên tục, vay ngân hàng dễ dàng, nhiều người cho rằng: Cứ lướt là đã có lời. Nên họ cũng sẵn sàng đổ vào mua, thậm chí còn xảy ra tình trạng phá cọc, chấp nhận cọc với mức tiền cao hơn hay trả giá lô đất cao hơn.

Nhà đầu tư tên P.N đến từ Đà Nẵng cũng chia sẻ lại rằng, những cơn sốt đất thường chỉ kéo dài rất ngắn, khoảng 2-3 tuần. “Sốt đất” xảy ra cho nhóm “cá mập” thực hiện. Nhóm này có tiềm lực kinh tế vài trăm triệu đồng, sẽ gom hàng trước. Sau đó họ đẩy nhân viên các sàn đặt mua, huy động nhiều người tham gia vào đặt mua (chủ yếu là nhà đầu tư, anh em mỗi giới, mỗi người đặt mua 1-3 lô đất).

Việc xuống tiền sẽ rầm rộ chỉ bằng hình thức cọc qua, cọc lại và đẩy giá liên tục. Vì trong “cơn sốt” đất, tâm lý người bước vào cuộc chơi sẽ sợ mất lời, nên sẵn sàng chấp nhận giá phát ra từ chủ nhà. Mức giá trên thị trường liên tục được thiết lập mới. Người thắng sẽ là nhà đầu tư “cá mập” và một số môi giới. Ông P.N cho biết, thời điểm sốt đất, ông từng chứng kiến, một lô đất có tới 17 hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên, chiêu trò thổi giá của “cá mập” hay môi giới chỉ thường xảy ra trong thời điểm thị trường sôi động. Đến khi thị trường trầm lắng, những chiêu trò thổi giá đất, tạo sốt ảo sẽ không hiệu quả. TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định, giá bất động sản tăng ảo trong thời gian quá dài.

Ông Hiển cho rằng: “Đã đến lúc, giá bất động sản trở về với giá trị thực. Trong giai đoạn 2024 – 2025 và nhiều năm tới, rất khó quay trở lại kinh doanh – đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 – 30% năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá”.

Những khu đất rất lâu hoặc không thể đô thị hóa, tức khó hình thành cộng đồng cư dân đến ở, xôm tụ hoặc không thể khai thác du lịch số đông hay không thể khai thác cho thuê sản xuất kinh doanh như kho bãi, nhà máy, bến cảng… hầu như chỉ đứng giá và giảm.

Theo ông Hiển, thị trường bất động sản tại Việt Nam từ năm 2023 sẽ dần dần đi vào các đầu tư kinh doanh như các nước đã phát triển; trong đó những nguyên tắc, phương thức đầu tư địa ốc “địa điểm, địa điểm là quan trọng” mới giúp có lợi nhuận cao hơn mức bình quân của mọi ngành kinh doanh”.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan