‘Chào rát cổ họng không ai mua’: Lời than trời tuyệt vọng của môi giới BĐS Trung Quốc, từng bán cả nghìn căn nhà mỗi tháng, giờ đây phải ‘ngồi chơi xơi nước’

‘Chào rát cổ họng không ai mua’: Lời than trời tuyệt vọng của môi giới BĐS Trung Quốc, từng bán cả nghìn căn nhà mỗi tháng, giờ đây phải ‘ngồi chơi xơi nước’Tình hình thê thảm của ngành môi giới BĐS tại Trung Quốc đang ngày càng tệ hơn.

Tờ Finencial Times (FT) cho hay kể từ khi lệnh giãn cách đại dịch Covid-19 được nới lỏng từ năm 2022, nhà môi giới bất động sản (BĐS) Wu Hong đã vô cùng bận rộn để tìm khách mới thay vì tán dóc với đồng nghiệp chờ khách hàng tự tìm đến.

“Giờ đây tôi phải dành rất nhiều thời gian để tìm khách đến mức mời chào rát cả cổ họng, nhưng chả mấy ai mua”, cô Wu ngậm ngùi.

Theo FT, dù cô Wu đã tích cực mời chào nhưng thành quả doanh số vẫn chẳng đáng là bao. Doanh số bán nhà mới tại thành phố Wuhu nơi cô Wu làm việc chỉ tăng 10% so với mức 448 căn bán được trong tháng 12/2022. Con số này chỉ bằng chưa đến 2/3 so với 1.341 căn bán được trong tháng 1/2022.

Câu chuyện của cô Wu và thành phố Wuhu phản ánh rất rõ những thách thức trong thị trường BĐS Trung Quốc, vốn từng là động lực tăng trưởng toàn nền kinh tế.

‘Chào rát cổ họng không ai mua’: Lời than trời tuyệt vọng của môi giới BĐS Trung Quốc, từng bán cả nghìn căn nhà mỗi tháng, giờ đây phải ‘ngồi chơi xơi nước’- Ảnh 1.

Thế nhưng suốt 2 năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 cùng động thái siết chặt quản lý dòng vốn của chính quyền Bắc Kinh đã khiến toàn thị trường, bao gồm cả những nhân viên môi giới như cô Wu phải lao đao.

Trả lời FT, những nhân viên môi giới BĐS cho biết thành phố Wuhu đang thừa rất nhiều căn hộ trống dù nơi đây chỉ cách Thượng Hải 300km về phía Đông và được coi là một khu vực dân cư đông đúc.

“Người mua nhà đã trở lại thị trường nhưng họ dè dặt hơn trong quyết định mua vì sợ giá nhà tiếp tục giảm như hiện nay”, một giám đốc phát triển dự án BĐS ở Wuhu ngán ngẩm nói.

Thê thảm

Mảng BĐS tại Trung Quốc ước tính chiếm tới 30% tổng GDP toàn quốc và có liên quan cực kỳ chặt chẽ đến hệ thống tài chính ở địa phương. Nhiều ngân sách địa phương dựa chủ yếu vào nguồn thu bán, cho thuê đất đai với những dự án phát triển BĐS. Đó là chưa kể đến những dòng tín dụng được các ngân hàng địa phương cho vay nhằm kích thích thị trường BĐS địa phương.

Năm 2022, việc bán đất cho các dự án đem về 6,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 990 tỷ USD và bằng 1/3 tổng nguồn thu ngân sách năm tài khóa ở Trung Quốc.

Thế nhưng việc chính phủ siết chặt quản lý tín dụng nhằm chống đầu cơ BĐS cùng hạn chế rủi ro trong hệ thống tài chính đã khiến các chủ dự án khát vốn, dẫn đến nhiều vụ phá sản, đóng băng dự án, chậm tiến độ làm giảm doanh số lẫn giá nhà.

Trớ trêu thay, chính điều này càng khiến người mua dè dặt hơn, gây xói mòn doanh số khiến công ty thiếu vốn, tạo thành vòng luẩn quẩn.

‘Chào rát cổ họng không ai mua’: Lời than trời tuyệt vọng của môi giới BĐS Trung Quốc, từng bán cả nghìn căn nhà mỗi tháng, giờ đây phải ‘ngồi chơi xơi nước’- Ảnh 2.

Số liệu của hãng tài chính Wind cho thấy doanh số bán nhà mới ở 30 thành phố lớn nhất Trung Quốc năm 2023 đã giảm 31% so với năm trước và vẫn đang tiếp tục đi xuống.

Tương tự, số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc (NBS) cũng cho thấy giá nhà xây mới tại đây đã xuống mức thấp nhất 9 năm qua bất chấp những nỗ lực cứu vớt từ chính phủ. Doanh số bán nhà của nền kinh tế này trong tháng 12/2023 đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tổng đầu tư cho các dự án BĐS tính đến tháng 12/2023 đã giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước, mức nhanh nhất kể từ năm 2000.

Thống kê 70 thành phố lớn nhất Trung Quốc của NBS cho thấy có 62 thành phố có giá nhà giảm trong tháng 12/2023, cao hơn con số 59 của tháng trước đó.

Trên thị trường bán nhà thứ cấp, giá nhà của 70 thành phố này đã giảm liên tục tháng thứ 7 liên tiếp ở tất cả các cấp độ thành thị.

Rao trong nước mắt

Tại Wuhu, một căn hộ 90 m2 có giá khoảng 900.000 Nhân dân tệ, tương đương 133.000 USD, chỉ bằng 4/5 so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng giảm giá càng nhanh thì người mua lại càng e dè.

Hệ quả là các môi giới BĐS phải dùng mọi thủ đoạn để chốt doanh số. Thay vì tuân theo mức giá sàn do chính phủ quy định nhằm tránh đổ vỡ trên thị trường BĐS, nhiều môi giới lách luật bằng nhận mức giá thấp hơn và bù phần còn lại bằng nông sản.

Một số nhà môi giới khác thì khuyến mãi lại bằng tiền mặt, bảo hiểm, tài sản có giá trị tương đương mức chênh lệch với giá sàn.

‘Chào rát cổ họng không ai mua’: Lời than trời tuyệt vọng của môi giới BĐS Trung Quốc, từng bán cả nghìn căn nhà mỗi tháng, giờ đây phải ‘ngồi chơi xơi nước’- Ảnh 3.

Cá biệt một số dự án như Golden Scale House ở Wuhu còn đề nghị khoản hỗ trợ cải tạo nhà trị giá 230.000 Nhân dân tệ với thời hạn 1 tháng sau khi hoàn tất hợp đồng, một kiểu lách luật mới.

Đề nghị của dự án Golden này đã giúp tăng 33% doanh số bán nhà nhưng lại chẳng có nhiều lợi nhuận do lách luật, khuyến mãi quá nhiều. Mức khuyến mãi lách luật này của Golden lên đến 20% tổng giá trị của một căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án.

“Chúng tôi có một năm quá tồi tệ nên phải tìm cách tạo ra dòng tiền để sóng sót, dù có lãi rất ít đi chăng nữa”, nguồn tin giấu tên của FT tại Golden cho hay.

Tờ FT cho hay nhiều dự án tại Wuhu chỉ có 10% số căn hộ là có người ở, phần lớn còn lại thuộc diện đầu cơ, mua để chờ giá lên. Thế nhưng với tình hình thị trường ảm đạm hiện nay thì mọi thứ đều khó khăn.

“Làm sao bạn có thể mong giá nhà đi lên khi có quá nhiều căn hộ giảm giá bán như hiện nay chứ?”, một chủ dự án xin giấu tên ở Wuhu nói với FT.

“Chúng ta sẽ cần rất nhiều thời gian mới lấy lại được niềm tin của người mua lẫn thị trường BĐS”, một giám đốc dự án BĐS ở Wuhu ngậm ngùi nói.

*Nguồn: FT

Băng Băng

Băng Băng

An Ninh Tiền Tệ

Bài viết liên quan