Chấm dứt dự án treo gần 30 năm ở Quảng Ngãi vào năm 2025

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc lắng nghe nguyện vọng bà con và chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, đưa dự án vào danh mục đầu tư công sớm di dời người dân đến nơi ở mới trước năm 2025.

Năm 1997, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch Dự án khu vành đai II đê bao thị xã Quảng Ngãi (cũ), nay là thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đến năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt điều chỉnh Dự án khu vành đai II đê bao quy hoạch trở thành Trung tâm hành chính tỉnh.

Năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư khu đô thị mới phục vụ tái định cư cho người dân vùng Dự án khu vành đai II đê bao, đầu tư xây dựng công trình đường giao thông dọc tuyến đê bao. Dự án có mức đầu tư 273 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi đất 15 ha, chia làm 2 giai đoạn.

Chấm dứt dự án treo gần 30 năm ở Quảng Ngãi vào năm 2025 - Ảnh 1.Khu dân cư nhếch nhác giữa lòng thành phố Quảng Ngãi

Thế nhưng đến nay, dự án khu tái định cư này chỉ thực hiện được một phần do vướng mắc giải phóng mặt bằng, qua nhiều lần khảo sát, điều chỉnh quy hoạch rồi dừng lại. Mấy chục năm sống trong cảnh “đi không được, ở không xong”, cuộc sống bà con chồng chất khó khăn, mất công ăn việc làm, nhà cửa xuống cấp, hư hỏng không thể sửa chữa…

Khu vành đai II đê bao nằm lọt thỏm dưới vùng trũng, thấp hơn mặt đường Tôn Đức Thắng từ 4m đến 5m, bao quanh là đô thị mới, nhà cao tầng mọc lên san sát. Bao phủ hàng trăm ngôi nhà cũ kỹ, dột nát là những lùm cây um tùm. Dù là khu dân cư nằm ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi nhưng điều kiện sống của người dân nơi đây không bằng vùng nông thôn.

Ông Trần Quảng năm nay 71 tuổi không còn nhớ đã bao nhiêu lần họp dân, nghe chính quyền địa phương nói kế hoạch, dự định bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án nhưng không thấy triển khai. Vợ chồng ông Quảng có 4 người con, người lớn nhất năm nay đã 47 tuổi, nhỏ nhất 36 tuổi. Các con của ông đã lập gia đình nhưng ông, bà, con, cháu phải ở chung trong một căn nhà tạm bợ, dột nát.

Ông Trần Quảng mong muốn tách thửa làm nhà riêng cho mỗi đứa con nhưng vướng quy hoạch: “Gần 30 năm rồi đường sá thì mua mưa tới nước đi không được, nhà cửa thì sập lên sập xuống. Nước uống thì ô nhiễm, dân chúng tôi rất là khổ, mong cấp trên giải quyết cho dân chúng tôi đi tới chỗ khô ráo ở cho bình an”.

Chấm dứt dự án treo gần 30 năm ở Quảng Ngãi vào năm 2025 - Ảnh 2.Nhà cửa người dân xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa

Gần 30 năm qua, hơn 160 hộ dân với trên 600 nhân khẩu ở Khu vành đai II đê bao thuộc tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chịu cảnh khổ sở. Ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, do nằm trong vùng quy hoạch nên từ năm 1997 đến nay, quyền lợi của bà con trong vùng dự án không được đảm bảo. Đất không được cấp sổ đỏ, nhà hư hỏng không được xây mới, khu dân cư không được đầu tư hạ tầng nên đời sống, sinh hoạt của bà con cực kỳ khó khăn. Nơi này đã trở thành vùng “lõm” giữa lòng thành phố.

Đầu năm 2023, UBND thành phố Quảng Ngãi đã xây dựng phương án điều chỉnh Quy hoạch diện tích còn lại của khu II đê bao, đồng thời đã phê duyệt chi tiết 1/500 khu dân cư đê bao trở thành Khu công viên cây xanh Thạch Bích, thành phố Quảng Ngãi. Tháng 5/2023, UBND thành phố Quảng Ngãi cũng đã phê duyệt toàn bộ đồ án quy hoạch Khu Công viên Cây xanh Thạch Bích tại Khu vành đai II đê bao với diện tích quy hoạch hơn 8 ha, thời gian thực hiện từ năm 2024 – 2027 với tổng múc đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Khu Công viên Cây xanh Thạch Bích là một dự án lớn, thuộc nhóm B. Do vậy, chỉ khi HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua chủ trương đầu tư, thành phố Quảng Ngãi mới có cơ sở hoàn thiện các thủ tục liên quan để phê duyệt dự án trong năm 2024, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo.

Chấm dứt dự án treo gần 30 năm ở Quảng Ngãi vào năm 2025 - Ảnh 3.Những căn nhà hư hỏng không được xây lại trong khu vành đai II đê bao

Ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, địa phương sử dụng các lô đất thuộc giai đoạn 2 của khu vành đai II đê bao và một số vị trí tái định cư do thành phố quản lý để bố trí tái định cư cho người dân Khu vành đai II đê bao.

“Khoảng cuối năm 2024 sẽ bắt đầu công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thành phố dự kiến cuối năm 2024 đến năm 2025 sẽ di dời số hộ gốc ở đây khoảng 160 hộ. Thành phố sẽ có kế hoạch ưu tiên giải phóng mặt bằng di dời và tái định cư nơi ở mới cho số 160 hộ gốc trước” – ông Trà Thanh Danh nói.

Trong buổi tiếp công dân cuối năm 2023, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chia sẻ những khó khăn, bức xúc mà người dân vùng dự án Khu vành đai II đê bao phải trải qua trong suốt 27 năm sống cùng dự án treo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thành phố Quảng Ngãi khẩn trương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trình dự án Khu Công viên Cây xanh Thạch Bích tại kỳ họp chuyên đề Hội đồng Nhân dân tỉnh vào tháng 3/2024 để đưa vào danh mục đầu tư công và phê duyệt chủ trương đầu tư, hoàn thành bố trí tái định cư cho người dân trước năm 2025.

Ông Đặng Văn Minh chia sẻ nỗi lo với bà con: “Hôm nay là buổi họp cuối cùng, buổi gặp mặt cuối cùng, không để bà con phải phiền phức nữa và dự án này sẽ triển khai. Năm 2024, thành phố Quảng Ngãi phải trình duyệt cho được dự án và trước mắt bố trí tái định cư cho bà con. Lưu ý thành phố Quảng Ngãi, trong quá trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, ưu tiên số 1 giải quyết tái định cư cho tất cả những hộ dân đã sống tại khu vực này từ bao đời nay và ưu tiên đó phải ở những nơi tái định cư tốt nhất”.

Người dân Khu vành đai II đê bao, Tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi tin tưởng vào lời cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và sớm chấm dứt tình trạng khổ sở gần 30 năm qua vì dự án treo kéo dài.

Theo Thành Long/VOV-miền Trung

VOV

Bài viết liên quan