Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu ‘Pháo’

Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 1.Sân bay Nha Trang nằm ở trung tâm của TP Nha Trang (Khánh Hòa) có diện tích gần 240 ha. Trước năm 2004, đây là sân bay dân sự, tuy nhiên do hạn chế về diện tích và nằm quá gần khu dân cư, không đảm bảo yếu tố an toàn nên đã đóng cửa.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 2.Năm 2009, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân bay Nha Trang và được Thủ tướng đồng ý. Sau đó, tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định thực hiện nhiều dự án BT (xây dựng – chuyển giao) bằng việc “đổi đất” sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Sau khi nhận đất, nhà đầu tư phân lô, thực hiện xây dựng khu đô thị.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 3.Tính đến cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khoảng 62,89/238,82 ha đất quốc phòng cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Diện tích còn lại vẫn thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng. Sau khi nhận đất, tỉnh Khánh Hòa bàn giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Dự án khu trung tâm đô thị Thương mại – Dịch vụ – Tài chính – Du lịch Nha Trang (khu đô thị Nha Trang).
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 4.Dù các hợp đồng BT chưa hoàn thành, nhưng khi nhận được đất sân bay, Tập đoàn Phúc Sơn đã phân thành nhiều lô nhỏ, kinh doanh. Hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện đã vi phạm quy định của pháp luật nên UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt hành chính 275 triệu đồng
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 5.Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đã phát hiện tồn tại, vi phạm trong quá trình giao đất để thực hiện dự án khu đô thị Nha Trang.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 6.Theo đó, kết luận thanh tra nêu rõ, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận đất từ Bộ Quốc phòng, đồng thời bàn giao cho Tập đoàn Phúc Sơn khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014-2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Đồng thời tỉnh này phải vào cuộc nhanh chóng khắc phục sai phạm.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 7.Cảnh dang dở của dự án nhiều năm qua.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 8.Hiện nay, các sai phạm liên quan đến các dự án, đất đai tại sân bay Nha Trang đã được Công an tỉnh Khánh Hòa chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra thuộc Bộ Quốc phòng xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Cảnh dở dang trong khu đất được Khánh Hòa giao Tập đoàn Phúc Sơn của Hậu 'Pháo'- Ảnh 9.Ngày 26/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Theo Minh Minh/VTC News

VTC News

Bài viết liên quan