Càng chờ đủ tiền để mua chung cư, người mua càng mất thêm tiền

Càng chờ đủ tiền để mua chung cư, người mua càng mất thêm tiền - Ảnh 1.

Năm 2020, chị Phạm Sâm (Hoài Đức, Hà Nội) dự tính mua căn hộ chung cư. Với số vốn tự có 400 triệu đồng, chị Sâm băn khoăn bài toán mua nhà vay ngân hàng vì lo ngại áp lực nợ gốc lãi cao. Vợ chồng chị Sâm dự tính sẽ tiết kiệm khoản tiền 700 triệu đồng, sẽ mua một căn hộ chung cư với giá 1,3 tỷ đồng ở vùng ven Hà Nội.

Thế nhưng, đến giữa năm 2022, khi khoản tiền tiết kiệm lên tới 700 triệu đồng, sau khi quay lại tìm nhà, vợ chồng chị Sâm nhận ra căn hộ chung cư có diện tích tương tự, thuộc dự án dự tính mua, đã tăng lên tới 1,75 tỷ đồng. Đến năm 2023, căn hộ có vị trí và diện tích tương tự tăng lên tới 2,2 tỷ đồng. Trong khi đó, khoản tiền tiết kiệm mà vợ chồng chị Sâm tích cóp không đủ bù đắp chênh lệch gia tăng của căn hộ.

Một môi giới tên Trần Thành (Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể lại: “Khách hàng của tôi định mua chung cư năm 2022. Thời điểm đó, giá căn 55m2 tại dự án Vinhomes Smart City ở khu S1, S2 chỉ dao động từ 1,7-1,9 tỷ đồng. Nhưng khách chê đắt và sợ vay ngân hàng nhiều. Họ muốn chờ đủ tiền để mua và còn tâm lý chờ giá giảm xuống tiền. Nhưng hơn 1 năm trôi quá, hiện tại, tài chính 2,2 tỷ đồng để mua căn tương tự rất khó. Thế nên, người mua chung cư càng chờ đủ tiền, càng chờ giá giảm càng mất thêm tiền”.

Hay như tại dự án Vinhomes Green Bay, giá căn hộ chung cư hơn 70m2 từng chỉ dao động ở mức 3,5 tỷ đồng giai đoạn 2020-2021. Đến nay, mức giá của loại hình căn hộ này tăng từ 4,5-5 tỷ đồng. Dự án Golden Palace cũng ghi nhận mức giá tương tự. Trước năm 2022, giá căn hộ 3 phòng ngủ chưa đến 3 tỷ đồng. Đến hiện tại, người mua phải xác định mức tài chính ít nhất 4,5-5 tỷ đồng mới có thể tìm kiếm được một căn hộ tương tự.

Khảo sát từ đơn vị nghiên cứu thị trường, đơn cử ở khu Tây Hà Nội, tại một phường, giá chung cư sơ cấp tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm. Nếu như năm 2018, mức giá mở bán của những tòa đầu tiên chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2. Thì đến hiện tại, mức giá chung cư của các tòa chung cư mở bán năm 2023 dao động 50-70 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều tòa chung cư dự kiến tung hàng trong năm 2024 với giá trên 100 triệu đồng/m2.

Hay như chung cư đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), 5 năm trước, dự án mới ra hàng chỉ dao động trung bình 40-45 triệu đồng/m2. Những dự án ra hàng trong khoảng 2 năm nay, giá đều từ 65 triệu đồng/m2 trở lên.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, chỉ trong 4 năm gần đây, giá chung cư ở Hà Nội đã tăng tới 77%. Riêng quý III/2023, giá sơ cấp của căn hộ chung cư đạt 54 triệu đồng/m2, tăng hơn 77% so với quý I/2019, đánh dấu quý tăng giá thứ 19 liên tục. Nói cách khác, giá một căn chung cư hiện tại đã đắt gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019.

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội – cho rằng, nguyên nhân giá căn hộ chung cư cao ngất ngưởng là do giá đất và chi phí xây dựng tăng cao.

Việc phải đầu tư nâng cao chất lượng của sản phẩm và các hạ tầng tiện ích xung quanh, dự án nội khu cũng dẫn đến giá thị trường sơ cấp hay giá của những dự án mới tung ra luôn ở mức cao hơn so với mặt bằng chung.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dù giá chung cư đã cao nhưng khả năng sẽ còn tăng nữa vì nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu ở thật tăng không ngừng.

Điều này đã dẫn đến việc mua căn hộ chung cư ngày càng khó đối với người dân khi nhu cầu ở ngày một cao, dự án mới không có và mức thu nhập của người dân hạn hẹp.

Theo Nguyễn Nguyễn

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan