Cận cảnh khu chung cư ‘đất vàng’ được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 1.Khu chung cư 91B. Ảnh: Cảnh Kỳ.

Ông Mai Như Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ vừa đề xuất UBND thành phố có phương án bán đấu giá khu đất chung cư 91B ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 2.Một dãy block ở khu B của chung cư 91B. Ảnh: Cảnh Kỳ.

Khu chung cư 91B nằm trên khu đất hơn 2,6ha, với 9 block nhà, khoảng 450 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 2005.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Từ đó đến nay, khu chung cư chưa được bảo trì, sửa chữa lớn nên hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện, cấp thoát nước, phòng cháy, chữa cháy thường xuyên hư hỏng, phải sửa chữa tạm, chắp vá để duy trì hoạt động.
Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 4.

Theo ông Toàn, đối với nhà ở chung cư, hệ thống cơ sở hạ tầng phải liên thông nhau, tuy nhiên thời gian qua việc sửa chữa khu chung cư 91B chỉ mang tính chất chắp vá. Hiện khu chung cư đã quá xuống cấp, không có chi phí để thực hiện duy tu thường xuyên. Để sửa chữa đáp ứng được yêu cầu sẽ cần số tiền đến vài chục tỷ đồng.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 5.

Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ đề xuất, trong Đề án phát triển nhà ở xã hội thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở sẽ chọn một số khu vực để triển khai các dự án nhà ở chung cư và nhà ở xã hội mới bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước để di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu chung cư 91B sang các khu mới.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 6.

Đồng thời, thành phố sẽ bổ sung thêm một số khu vực khác để xây nhà ở xã hội phục vụ cho nhu cầu của người dân. Sau đó, tiến hành bán đấu giá khu đất tại khu chung cư 91B để tăng nguồn thu ngân sách cho thành phố.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 7.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, khu chung cư 91B nằm ở vị trí “hot”, tiếp giáp với đường Trần Hoàng Na; có diện tích lớn nên nếu thành phố có phương án, định hướng phát triển thương mại kết hợp dịch vụ, sẽ thu hút được nhà đầu tư. Khi đó, giá trị mà khu đất mang lại sẽ gấp nhiều lần so với phương án bỏ tiền ra để cải tạo, sửa chữa lại, giúp bù được chi phí phát triển các dự án nhà ở xã hội mới.

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 9.

Tại khu chung cư 91B, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trước đây về môi trường, phòng cháy chữa cháy đến nay đã lạc hậu. Việc cải tạo, sửa chữa để khu nhà hoạt động bình thường, đảm bảo các quy định về môi trường, phòng cháy chữa cháy hiện hành sẽ tốn nhiều kinh phí thực hiện, hiệu quả sau cải tạo không cao…

Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 10.
Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 11.
Cận cảnh khu chung cư 'đất vàng' được đề xuất bán đấu giá ở Cần Thơ - Ảnh 12.Khu chung cư nằm 91B có vị trí được xem là “đất vàng” của Cần Thơ.

Do vậy, lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị thành phố sắp tới chỉ thực hiện quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy ở khu chung cư 91B, không thực thực hiện cải tạo, sửa chữa lớn và tính tới phương án bán đấu giá khu đất để làm nhà ở thương mại, tạo nguồn thu cho ngân sách và phát triển kinh tế xã hội thành phố.

Theo Cảnh Kỳ – Nhật Huy

Tiền Phong

Bài viết liên quan