Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội

Ngày 1/8 UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh về các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại chưa bố trí quỹ đất phát triển NƠXH theo quy định của pháp luật.

Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 1.Phần lớn các khu đô thị ở Nha Trang không bố trí đất xây NƠXH.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh này hiện có 21 dự án chưa bố trí đất xây NƠXH và phần lớn đều tập trung ở TP Nha Trang. Trong khi đó, phần lớn các dự án này cũng không bố trí đất để xây dựng các công trình tiện ích phục vụ đời sống người dân như: công viên, trường học, khu vui chơi giải trí…

Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 2.Dự án Anh Nguyễn – Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, TP Nha Trang) có tổng diện tích hơn 116.800m2, trong đó diện tích đất xây dựng khoảng 72.900 m2.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 3.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 4.Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 5.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 6.Dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park rộng 7,7ha, được xây dựng trên triền dốc núi Hòn Ông (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) và do Công ty CP Phát triển Nhà và Đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 7.Dự án rộng 7,7ha nằm trên triền dốc núi Hòn Ông. Cuối năm 2020, UBND TP Nha Trang đã nhiều lần kiểm tra hiện trạng xây dựng ở dự án Nha Trang Seapark và phát hiện có 5 căn biệt thự xây vượt tầng so với quy hoạch, sai mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Theo báo cáo của chủ đầu tư và hồ sơ thể hiện, dự án không bố trí quỹ đất xây NƠXH.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 8.Dự án Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) được quy hoạch 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, chiều cao tối đa 3 tầng. Sở Xây dựng Khánh Hòa qua nhiều lần kiểm tra tại dự án có 22 lô xây dựng sai phạm với mật độ 80-100%, chiều 8 tầng
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 9.Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 10.Tại khu vực phường Vĩnh Hòa – TP Nha Trang, dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú rộng khoảng 11,5ha do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư được xây dựng tại núi Cô Tiên.
Cận cảnh các khu đô thị Nha Trang không xây nhà ở xã hội - Ảnh 11.Quỹ đất để phát triển NƠXH đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị được quy định tại Khoản 4, Điều 1, Nghị định 49/2021/NĐ-CP cụ thể như sau: Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng NƠXH.
Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc nhỏ hơn 5ha tại các đô thị loại II và loại III thì chủ đầu tư không phải dành quỹ đất 20% và có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo Lữ Hồ

Tiền phong

Bài viết liên quan