Các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất cho vay

Các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất cho vay

Các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất cho vay

Bên cạnh việc giảm lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu, ngân hàng còn tung nhiều gói tín dụng lãi suất thấp với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng cho sản xuất kinh doanh và mua nhà ở thương mại.

 • SCB giảm mạnh lãi suất huy động xuống dưới 7%, thuộc nhóm thấp nhất hệ thống
  SCB giảm mạnh lãi suất huy động xuống dưới 7%, thuộc nhóm thấp nhất hệ thống

  MSB giảm thêm 1%/năm lãi suất cho vay với khách hàng hiện hữu, bắt đầu từ hôm nay

  MSB giảm thêm 1%/năm lãi suất cho vay với khách hàng hiện hữu, bắt đầu từ hôm nay

  BIDV triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay nhà ở thương mại

  BIDV triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay nhà ở thương mại

Mới đây, nhằm hỗ trợ, tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đồng thời từng bước giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân theo định hướng của Chính phủ, từ ngày 15/06/2023, BIDV chính thức  triển khai gói tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại với quy mô 20.000 tỷ đồng.

Chương trình áp dụng đến hết ngày 31/12/2024 hoặc đến khi hết quy mô của gói tín dụng. Các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở thương mại có phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, có khả năng tiêu thụ tốt và phù hợp với nhu cầu thực tế về nhà ở trên thị trường sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất từ 8,5%/năm. Đối với các cá nhân, lãi suất cho vay áp dụng từ 7,8%/năm.

Trước đó, thực hiện hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về triển khai chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP, BIDV cũng đã triển khai gói tín dụng quy mô 30 nghìn tỷ đồng cho vay với lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% so với mức thông thường của các ngân hàng.

Ngoài ra, kể từ 01/06/2023, BIDV đã tiến hành giảm lãi suất cho vay tới 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành đối với các khoản vay trung và dài hạn hiện hữu và chưa được áp dụng lãi suất cạnh tranh trước đó. Đây là lần thứ 2 trong năm 2023 BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng có dư nợ hiện hữu.

MSB cũng vừa ra thông báo,  từ nay đến 31/12/2023, sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 1%/năm so với lãi suất hiện hành dành cho các khách hàng cá nhân đang vay vốn.

Trước đó hồi tháng 5, MSB đã giảm lãi suất tham chiếu đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5%; giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không tài sản đảm bảo xuống 1%.

Ngoài ra, LPBank cũng vừa công bố nâng quy mô gói ưu đãi cho vay sản xuất kinh doanh từ 8.000 tỷ lên 10.000 tỷ. Đây là một trong những chính sách của ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Gói ưu đãi này hiện có lãi suất chỉ từ 7,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp và 8,5%/năm cho khách hàng cá nhân. Đồng thời, mức lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.

Tại chương trình “Cơ hội nào cho nhà đầu tư ‘lỡ sóng’ nửa cuối năm 2023”, do công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) tổ chức mới đây, bà Phan Thị Liên – Kinh tế trưởng công ty chứng khoán TPS cho biết, Sau nhiều lần hạ lãi suất điều hành, một số loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn đã về trước dịch, song lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và khiến không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận vốn. Điều này chủ yếu vì các chính sách vẫn chưa thẩm thấu vào nền kinh tế. Do đó, thời gian tới, cơ quan điều hành sẽ nỗ lực thúc đẩy giảm lãi suất cho vay nhiều hơn và có thể còn một đợt giảm lãi suất điều hành nữa trong nửa cuối năm 2023. Ngoài ra, việc các ngân hàng chưa trung hòa được lượng vốn huy động với chi phí cao giai đoạn quý IV/2022 và quý I/2023 cũng là một yếu tố góp phần không nhỏ khiến lãi suất cho vay bị neo ở mức cao. Tuy nhiên, hiện lãi suất huy động đã giảm sâu. Vì lẽ đó, thời gian tới lãi suất cho vay sẽ tiếp tục đi xuống.

Nhịp sống Thị trường

Bài viết liên quan