Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ bong bóng sang suy thoái

Tại báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết nguồn cung bất động sản, nhà ở vẫn hạn chế trong quý II/2023 khi số lượng dự án hoàn thành chỉ bằng một nửa so với quý I và bằng khoảng 29% so cùng kỳ 2022. Nhiều dự án bị dừng hoặc chậm triển khai do gặp khó khăn về pháp lý, vốn.

Nguồn cung thấp, giao dịch cũng trầm lắng. Dẫn số liệu từ các địa phương, Bộ Xây dựng cho hay số lượng nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công chỉ bằng 43% cùng kỳ năm ngoái. Đất nền giao dịch sôi động hơn, với khoảng 67.500 thương vụ thành công, nhưng cũng giảm khoảng 68% so với quý II/2022.

“Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ bong bóng sang suy thoái, thiếu nguồn cung ở các phân khúc và cơ cấu hàng hóa chưa phù hợp nhu cầu”, Bộ Xây dựng nhận xét.

Về giá nhà ở, Bộ Xây dựng nhấn mạnh giá tăng cao gây khó khăn cho người mua có nhu cầu thực. Tại Hà Nội, TP. HCM, giá chung cư mới tăng trở lại trong quý II, dù thị trường có dấu hiệu chững lại.

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, giá vẫn giảm do chi phí vốn ở mức cao. Với nhiều địa phương, Bộ Xây dựng cho biết giá bán biệt thự, đất nền hầu hết giảm 2-5% so với quý đầu năm. Cá biệt có dự án liền kề shophouse được rao bán hạ 10-15% giá gốc.

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra việc thực hiện các nghị quyết giám sát, chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng, Ủy ban Kinh tế cũng chỉ ra giá nhà ở chưa phù hợp với thu nhập, thiếu nhà giá rẻ. Trong khi đó, trên thị trường phần lớn là nhà ở trung – cao cấp, số lượng sản phẩm bình dân giảm khoảng 4 lần trong 3 năm qua.Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ bong bóng sang suy thoái - Ảnh 1.“Vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài nhiều năm, chưa thể giải quyết trong ngắn hạn”, Ủy ban Kinh tế đánh giá.

Bộ Xây dựng cho biết nhiều giải pháp được cơ quan quản lý thực hiện để gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở xã hội. Một trong số này là sửa các quy định pháp luật liên quan nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, chính sách cho nhà ở xã hội được kiến nghị Quốc hội cho phép có hiệu lực thực thi từ đầu 2024, sau khi Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Bên cạnh đó, Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục làm việc với các địa phương (Hà Nội, TP. HCM) để rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản. Đến nay, Tổ công tác đã nhận được 108 văn bản phản ánh khó khăn, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp liên quan tới 168 dự án bất động sản. Số văn bản này đã được Tổ công tác rà soát, xử lý theo thẩm quyền hoặc gửi tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Để tăng nguồn cung phù hợp nhu cầu và thu nhập người lao động, Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030 được các địa phương đẩy mạnh triển khai. Đến nay, 20 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được khởi công, cung ứng cho thị trường gần 37.800 căn hộ. Trong đó, trên 80% là dự án nhà ở xã hội, quy mô trên 34.430 căn, tại các địa phương như Hà Nam, Bình Dương, Kiên Giang, TP. HCM. Khoảng 20% dự án nhà ở công nhân được triển khai tại Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. HCM với quy mô 3.360 căn.

Về gói tín dụng cho vay hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng thông tin hiện có 21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay. Số dự án này có quy mô 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương gần 7.140 tỷ đồng.

Thanh Phong

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan